Sắp công bố những cải tổ quan trọng ở ngân hàng Vatican

Đức Hồng y George Pell được mong đợi sẽ công bố kế hoạch cơ cấu lại ngân hàng Vatican nhằm giúp tổ chức đầy bê bối này đổi mới các hoạt động đầu tư và tập trung vào cách dịch vụ chi trả cho Giáo hội Công giáo La Mã, theo các nguồn tin.

Các nguồn tin Vatican nói Đức Hồng y Pell – hồi đầu năm nay được chỉ định giữ một trong những vị trí quan trọng nhất của Vatican là chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Tòa Thánh – sẽ công bố nhiều thay đổi vào hôm thứ Tư (9-7)

Đức Hồng y Pell chịu trách nhiệm quản lý và cải cách thủ tục hành chánh và tài chính lộn xộn của Vatican, và báo cáo trực tiếp cho Đức Thánh cha Phanxicô.

Trong cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái, Đức Hồng y Pell nói “cần có những thay đổi trong lĩnh vực kinh tế – không chỉ với cái gọi là ngân hàng Vatican – mà tổng quát hơn là có công việc ở đó phải được hoàn thành và cần bảo đảm rằng mọi thứ đang được thực hiện đúng thủ tục”.

Các thay đổi trong ngân hàng đã được hoàn thành bởi Đức Hồng y Pell và ủy ban cố vấn kinh tế của Đức Thánh cha hôm thứ Bảy tuần trước.

Đức Thánh cha đã từng nghĩ tới việc đóng cửa ngân hàng này nhưng quyết định giữ lại ngân hàng với điều kiện phải cải tổ.

Doanh nhân người Pháp Jean-Baptise de Franssu được mong đợi sẽ được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới của ngân hàng có tên chính thức Ngân hàng hoạt động tôn giáo (IOR). Ông sẽ kế nhiệm nhà lãnh đạo người Đức Ernst von Freyberg sẽ rời nhiệm sở sau khi tiến hành các cải cách quan trọng.

Chức năng của IOR sẽ giới hạn trong việc cung cấp dịch vụ chi trả và tư vấn tài chính cho các dòng tu, tổ chức từ thiện và nhân viên Vatican.

Tài sản của Tòa Thánh sẽ do một tổ chức độc lập khác quản lý.

IOR đã đưa ra những thay đổi có ảnh hưởng sâu rộng và mở các cuộc điều tra các hoạt động đáng ngờ.

Đức ông Nunzio Scarano, người đã giữ chức kế toán cao cấp tại một cơ quan khác của Vatican trong 22 năm có liên hệ chặt chẽ với IOR, hiện đang bị điều tra vì cáo buộc âm mưu chuyển trái phép hàng triệu Mỹ kim từ Thụy Sĩ vào Ý để giúp bạn bè giàu có trốn thuế.

Đức ông Scarano cũng bị buộc tội rửa tiền hàng triệu Euro thông qua IOR.

Ngài nói số tiền này trong tài khoản cùa ngài tại IOR là tiền đóng góp, nhưng thẩm phán người Ý bác bỏ. Ngài bị bắt hồi tháng 6-2013.

Nguồn: Sydney Morning Herald