Israel không kích Gaza, giết chết ít nhất 28 người

Hôm thứ Tư máy bay Israel tấn công ào ạt các mục tiêu ở dải Gaza như một chiến dịch lớn nhằm ngăn chặn các đợt nã đạn pháo của Palestine bước sang ngày thứ hai, làm 28 người thiệt mạng và trên 100 người khác bị thương.

Một cuộc không kích vào một căn nhà ở Beit Hanoun, bắc Gaza làm thiệt mạng chỉ huy trưởng của lữ đoàn Al-Quds, cánh vũ trang của Hồi giáo Jihad, cha mẹ người này, một phụ nữ và hai trẻ em, phát ngôn viên Ashraf al-Qudra của trung tâm cấp cứu cho biết.

Một cuộc không kích khác sáng sớm thứ Tư vào thành phố miền nam Rafah, giết chết một thanh niên.

Số người chết lên tới 28 người kể từ khi Israel mở chiến dịch có tên gọi Protective Edge hôm thứ Ba.

Các cuộc không kích của Israel làm 24 người chết trong khi bốn phiến quân Hamas bị tiêu diệt khi đang tấn công từ phía biển vào một căn cứ quân sự ở phía bắc Gaza đang bị bao vây.

Trong ngày hôm đó, Israel thực hiện nhiều cuộc không kích vào Gaza, làm trên 100 người bị thương và các tay súng của phong trào Hồi giáo Hamas trả đũa bằng đạn pháo vảo các trung tâm dân cư lớn ở Jerusalem và Tel Aviv trong cuộc bùng phát xung đôt nghiêm trọng nhất ở Gaza từ tháng 11-2012.

Khi còi báo động vang lên khắp Thánh Đô, người ta nghe thấy ba tiếng nổ lớn và một loạt tia sáng lóe lên bầu trời về phía tây nam.

Cảnh sát cho hay một quả rocket rơi xuống khu vực quanh Ramat Raziel, cách sườn tây nam của thành phố khoảng 100 km, và hai quả khác rơi xuống các khu vực xa thành phố và không được mô tả thêm chi tiết.

Nữ phát ngôn của cảnh sát Luba Samri cho biết không có báo cáo về thương vong ở khu vực Jerusalem.

Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas, nói họ đã bắn bốn quả đạn pháo M75 vào Jerusalem, cách khu vực của người Palestine 65 km.

Lữ đoàn cũng tuyên bố họ đã bắn một quả đạn pháo vào Haifa, cách đó 165 km.

Không có báo cáo các cuộc tấn công vào thành phố cảng miền bắc này nhưng quân đội nói một quả rocket rơi xuống Hadera, cách Gaza 100 km về hướng bắc.

Các tay súng Hamas cũng cho biết hôm thứ Ba họ đã bắn bốn quả đạn pháo vào Tel Aviv, cách Gaza 60 km, hú còi báo động khắp thành phố. Trước đó một quả đạn pháo khác nhắm vào thủ đô thương mại của Israel đã bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không Iron Dome.

Nhà chức trách Israel nói các nhà tránh bom cho dân chúng ở Tel Aviv và Jerusalem đã sẵn sàng để sử dụng.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã yêu cầu Israel “chấm dứt ngay lập tức” chiến dịch không kích này và kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lên nhà nước Do Thái.

“Chính quyền Palestine sẽ đi đến tất cả các tổ chức quốc tế để tìm kiếm sự bảo vệ cho người dân Palestine” – ông nói trong một tuyên bố trên truyền hình.

Trong cuộc không kích nặng nề nhất hôm thứ Ba, một tên lửa bay vào một căn nhà ở thành phố Khan Yunis ở phía nam Gaza, giết chết tám người và làm bị thương 25 người, quan chức y tế Ashraf al-Qudra cho biết.

Các nhân chứng nói một máy bay không người lái của Israel đã bắn ánh sáng báo hiệu thúc giục thân nhân và láng giềng tập trung trong căn nhà này tránh làm lá chắn sống. Nhưng một chiếc F-16 đã bắn tên lửa san bằng tòa nhà.

Hamas lên án cuộc tấn công này là “tội ác chiến tranh kinh hoàng” và thề sẽ trả thù mọi người Israel”.

Hơn nữa, binh lính Israel đã giết chết bốn tay súng Hamas khi những người này đến bờ biển Israel để tấn công một căn cứ quân sự gần Zikim.

“Nhiều kẻ khủng bố đã xuất hiện ở ngoài biển và tấn công … bằng súng AK và lựu đạn cầm tay” – trung tá Peter Lerner, người cho biết tất cả những kẻ khủng bố này đã bị tiêu diệt, nói.

Cuộc tấn công do lữ đoàn Qassam thực hiện.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói Israel sẽ không dung thứ việc “bắn đạn pháo vào các thành phố của chúng ta”.

“Bởi vậy chúng ta đã mở rộng đặc biệt chiến dịch chống lại Hamas và các tổ chức khủng bố khác ở Gaza” – ông tuyên bố.

Nhận xét của ông được đưa ra sau khi nội các an ninh chấp thuận việc huy động 40.000 lính dự bị, khi một viên chức cấp cao cho AFP biết quân đội đang chuẩn bị mọi tình huống để dập tắt việc bắn đạn pháo, “kể cả là một cuộc xâm lược hoặc chiến dịch trên bộ”.

“Chúng ta đã được lãnh đạo nhà nước chỉ thị đánh mạnh vào Hamas” – phát ngôn viên quân đội Tướng Moti Almoz nói trong cuộc phỏng vấn trên radio. Hai lữ đoàn đã được triển khai sẵn quanh Gaza, và nhiều lữ đoàn nữa sẽ đến trong vài ngày tới.

Từ hôm 12-6, khi vòng bạo lực ăn miếng trả miếng bùng phát, quân đội nói hàng trăm rocket đã bắn vào miền nam Israel cùng với 40 quả khác bị đánh chặn.

Cho tới nay, chưa có người Israel nào bị chết hay bị thương. Washington lên án hành động bắn rocket là “hành động cố ý nhắm vào dân thường” của các tay súng và Liên minh châu Âu cũng chỉ trích việc bắn đạn pháo “bừa bãi” từ Gaza và “số thường dân thương vong ngày càng tăng … do các đợt tấn công trả đũa của Israel” và yêu cầu ngưng bắn ngay lập tức.

Ngoại trưởng Anh Quốc William Hague thúc giục Hamas ngưng các đợt tấn công, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Israel chấm dứt không kích.

Liên đoàn Ả rập, cùng lúc, kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ có một cuộc họp khẩn bàn về cuộc khủng hoảng hiện nay. AFP