Các dự án Trung Quốc ủng hộ làm tăng thêm xung đột ở Shan

Tổ chức Nhân Quyền Shan (SHRF), tổ chức nhân quyền dựa trên cộng đồng, khẳng định Quân đội Myanmar đã tấn công thường dân từ ngày 11-6 và đang vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với Quân đội bang Shan-Bắc (SSA-N).

SHRF cho biết Quân đội Myanmar đã triển khai gần 2.000 binh lính trong các cuộc tấn công chống lại SSA-N tại các thành phố Kehsi và Murng Hsu, bang Shan, và các cuộc tấn công này đã khiến “hàng trăm” dân làng bị xâm phạm nhân quyền.

“SHRF hết sức lo lắng về đợt tăng viện quân lần này và việc mở rộng căn cứ quân sự, điều này hoàn toàn trái ngược với những gì được chính phủ Myanmar khẳng định họ đang tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột”, SHRF nói trong thông cáo.

“Cuộc tấn công đầu tiên diễn ra từ ngày 11-14/6 tại Murng Hsu. Hàng trăm binh lính tiến về phía căn cứ của SSA-N gần khu vực khai thác hồng ngọc này. Binh lính đóng trong một ngôi làng địa phương đã nã pháo, khiến tính mạng của thường dân gặp nguy hiểm. Dân làng còn bị ép chỉ đường và làm tài xế cho binh lính trong cuộc tấn công này”, SHRF nói thêm.

Quân đội Myanmar cho tới 50 xe chở binh lính từ Mandalay đến tăng viện cho chiến dịch trước khi mở các cuộc tấn công bằng pháo binh và bộ binh.

SHRF cho biết Quân đội Myanmar mở thêm các cuộc tấn công bằng pháo nhắm vào các lực lượng SSA-N gần Wan Hai hôm 26-6 và sau vụ tấn côn này, một lực lượng gồm 800 binh lính thuộc Quân độ Myanmar đã tiến vào các làng trong vùng.

Quân đội Myanmar “hạn chế việc đi lại và vận chuyển lúa gạo của dân làng, đi tuần tra băng qua đồng ruộng của dân làng, phá hoại hoa màu và hàng rào, và cướp bóc vật nuôi của dân làng. Hành động này khiến khoảng 200 dân làng địa phương bỏ nhà cửa chạy đến tị nạn tại một ngôi đền địa phương”, SHRF cho biết.

Thường dân báo với SHRF rằng họ bị ép làm việc cho Quân đội Myanmar. “Dân làng địa phương còn được lệnh cung cấp 10.000 cây tre để làm doanh trại cho một trung tâm huấn luyện pháo binh mới tại Man Kart, gần Tangyan”.

SHRF còn khẳng định các lực lượng Quân đội Myanmar đã chiếm đóng một ngôi trường trong làng Wan Warb, thành lập căn cứ tại đó, do đó khiến 125 học sinh phải nghỉ học.

Thông cáo của SHRF quy trách nhiệm về cuộc xung đột cho chính quyền, họ muốn tiếp tục “kiểm soát và khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở địa phương”, bao gồm các dự án đập thủy điện, và “tống cổ” các nhóm sắc tộc vũ trang ra khỏi các vùng có tầm quan trọng chiến lược quân sự. SHRF dẫn chứng việc ký kết Bản ghi nhớ hôm 22-5 năm nay giữa Bộ Năng lượng Myanmar và công ty Hydrochina. Lễ ký kết này đồng nghĩa với việc dự án đập Naung Pha trên sông Salween sẽ vẫn được tiến hành mặc dù dự án nằm trong khu vực đang xảy ra xung đột.

“Nhà thầu dự án trong nước là Tập đoàn thầu khoán quốc tế (IGE), thuộc sở hữu của gia đình cựu bộ trưởng Aung Thaung, người làm trung gian trong cuộc thỏa thuận ngừng bắn mới với SSA-N vào năm 2012”, SHRF nói.

“Hiện nay cánh đồng bắp và đậu phụng của chúng tôi không còn gì cả. Binh lính Myanmar đã phá hàng rào và giẫm đạp lên hoa màu của chúng tôi. Đậu phụng và bắp của chúng tôi chỉ mới bắt đầu nảy mầm. Giờ không còn gì nữa, chúng tôi sống nhờ vào cánh đồng này. Giờ đây tôi không biết làm gì cả. Binh lính Myanmar còn giết vật nuôi của dân làng, như gà, để ăn thịt”, thông cáo dẫn lời một người dân làng thuộc vùng Wan Hpaw Hsong chạy trốn cuộc xung đột nói.

SHRF kêu gọi chính phủ ngưng các dự án phát triển trong các vùng đang xảy ra xung đột.

“SHRF thúc giục chính quyền Myanmar, các nhà đầu tư Trung Quốc và Thái Lan hủy bỏ ngay tất cả các dự án làm đập trên sông Salween, vì các dự án này đang làm tăng thêm xung đột”.

Nguồn: Karen News