Cuộc tập trung phục hồi tự do hội họp chuyển sang bạo loạn

Bốn chính trị gia thuộc phe đối lập bị bắt hôm 15-7 sau khi cuộc tập trung hòa bình chuyển sang bạo loạn. Người biểu tình dùng gậy và đá đánh trả lại các nhân viên bảo vệ khét tiếng tàn bạo được phái đến giải tán đám đông.

Nhân viên cảnh sát và các nhà theo dõi nhân quyền cho biết hơn 30 nhân viên bị thương.

“Có 37 người bị thương, trong đó có 22 người bị thương nặng và hai người đang bị nguy kịch”, người phát ngôn cho cảnh sát quốc gia Trung Tướng Kirth Chantharith phát biểu.

Nhà theo dõi nhân quyền địa phương Licadho cho biết ngoài ra còn có ít nhất 6 người ủng hộ phe đối lập bị thương.

Cuộc tập trung được lên kế hoạch trước này nằm trong loạt biểu tình hòa bình dài do nhà lập pháp nổi tiếng thuộc phe đối lập Mu Sochua dẫn đầu dự định thu hút sự chú ý về việc đóng cửa “Công viên Tự do”, quảng trường dành để tập trung phản đối nhưng đã bị rào kín bằng kẽm gai và chính quyền địa phương canh gác chặt chẽ kể từ những cuộc biểu tình bạo lực hồi tháng Giêng.

Hàng trăm người tập trung gần công viên vào sáng 15-7, mang theo cờ và biểu ngữ viết: “Mở cửa Công viên Tự do”. Sau khi nhân viên bảo vệ cố tháo gỡ một biểu ngữ do người biểu tình treo trên dây kẽm gai và nhân viên bảo vệ bắt đầu tấn công người biểu tình, một số người biểu tình đánh trả lại – họ bao vây một số nhân viên bảo vệ và dùng gậy và đá đánh ít nhất hai người bất tỉnh.

Đây là lần đầu tiên người biểu tình đánh cảnh sát hay bọn côn đồ được cảnh sát ủng hộ, sau nhiều tháng người biểu tình bị cảnh sát tấn công.

Chan Soveth, nhân viên điều tra thâm niên cho nhóm nhân quyền Adhoc, phát biểu ông rất ngạc nhiên khi chứng kiến hành động tàn bạo này, nhưng lại xem đây là dấu hiệu tình trạng tuyệt vọng gia tăng.

“Họ tuân thủ luật pháp trong một thời gian dài, nhưng đã lâu rồi họ không nhìn thấy công lý vì thế giờ đây họ tự tìm kiếm công lý”, ông nói và thêm rằng ông lên án việc dùng bạo lực.

Vào buổi chiều, người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở Cảnh sát Thủ đô, trong lúc Sochua, Men Sothavrin, và Keo Phirum, Ho Vann đang bị hỏi cung tại đây. Cả bốn người đều là nhà lập pháp mới đắc cử thuộc Đảng Cứu Quốc Campuchia, đảng này tẩy chay số ghế của mình trong quốc hội từ cuộc bầu cử năm ngoái – được họ khẳng định là bị đảng cầm quyền lấy cắp.

Trung Tướng Chantharith nói ông tin rằng cả bốn người này phải chịu trách nhiệm hình sự “vì họ là lãnh đạo của nhóm – vì thế nếu họ không dẫn tất cả những người đó đến, có thể tình huống này đã không xảy ra”.

Ông và người phát ngôn cho phe đối lập Yim Sovann nói các chính trị gia này có thể, mặc dù không chắc chắn, phải ra tòa vào cuối ngày 15-7.

CNRP lên án vụ bạo động vào sáng 15-7 trong thông cáo, nhưng Sovann nói phe đối lập không có ý định nhận trách nhiệm.

“Tôi nghĩ chính quyền do CPP (Đảng Nhân dân Campuchia) kiểm soát, đàn áp bạo lực đối với người biểu tình…mới dẫn đến vấn đề này”, ông nói.