Trung Quốc hậm hực muốn chiến tranh với Nhật Bản?

Tại Trung Quốc, lễ kỷ niệm 77 năm một sự kiện nào đó hiếm khi bằng một lễ truy điệu được truyền hình trên cả nước, hay sự xuất hiện của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nhưng hôm thứ Hai, hơn 1.000 vị khách đặc biệt trong đó có các quan chức Cộng sản, cựu chiến binh và trẻ em, đến tham dự một sự kiện được tổ chức công phu, kỷ niệm vụ cầu Marco Polo châm ngòi cho cuộc chiến Trung Quốc – Nhật Bản năm 1937.

Cuộc đụng độ đẫm máu giữa binh lính Trung Quốc và Nhật Bản diễn ra ở vùng ngoại ô Bắc Kinh, khởi đầu cuộc xâm lược Trung Quốc của Nhật Bản.

“Ngày lễ kỷ niệm trọng đại này được tổ chức tại đây để ghi nhớ lịch sử, tưởng niệm những người đã hy sinh, yêu chuộng hòa bình và đưa ra cảnh báo cho tương lai”, ông Tập nói trong bài diễn văn bên ngoài Bảo tàng Chiến tranh về cuộc kháng chiến của nhân dân Trung Quốc chống cuộc xâm lược của Nhật Bản.

Ông Tập dùng bài diễn văn bình luận hiện tại, chỉ trích một “số ít người lãng quên các sự kiện lịch sử” và “gây căng thẳng trong khu vực”.

Sau đó hàng chục học sinh hô vang khẩu hiệu “đừng quên nỗi nhục của đất nước”.

Trước đây những dịp kỷ niệm cuộc chiến ngày 7-7 không quá rầm rộ. Năm ngoái nhân ngày kỷ niệm truyền hình nhà nước đưa tin các thành viên đảng Cộng sản địa phương đặt hoa trên cầu Marco Polo trong hai phút.

Nhưng năm nay truyền hình đưa tin tới 90 phút vì Bắc Kinh đang thúc ép Tokyo xin lỗi về những hành động trong thời chiến, bao gồm việc Nhật Bản dùng nô lệ tình dục trong thời chiến và cuộc thảm sát Nam Kinh năm 1937.

Hai nước này cũng dính líu đến các vụ tranh chấp trong khu vực.

Trung Quốc và Nhật Bản đều khẳng định chủ quyền đối với một số hòn đảo trên Biển Hoa Đông, ở Trung Quốc gọi là Diaoyu còn Nhật gọi là Senkaku.

Tuần trước, Nhật Bản khiến nhiều người tại Trung Quốc lo lắng khi giải thích lại hiến pháp, cho phép quân đội Nhật Bản có quyền đi đánh trận ở nước ngoài.

Nghi thức kỷ niệm hôm thứ Hai là đề tài thảo luận hàng đầu đối với hàng triệu người trên Weibo, diễn đàn internet của Trung Quốc thường được ví với Twitter.

“Đây là nỗi nhục đất nước mà chúng ta không thể nào quên được”, một người bình luận. “Đâu là tình bạn Trung Quốc – Nhật Bản? Sói luôn muốn nhai sống con người. Thân với kẻ thù là tội ác”.

Trong số hàng ngàn lời bình luận online, chỉ có ít lời bình luận nghi ngờ mục đích của lễ kỷ niệm được truyền hình này.

“Hãy xem những gì chính quyền đã khêu gọi nơi dân chúng? Tức giận vì mục đích chính trị là không tốt. Điều này chỉ làm cho mọi thứ xấu hơn”, nhà bất đồng chính kiến viết.

Nguồn: BBC News