Chủng sinh phản đối khiến lễ tốt nghiệp tại chủng viện bị hủy bỏ

Chủng viện quốc gia tại Bắc Kinh hủy bỏ lễ tốt nghiệp vào cuối tháng 6 sau khi các chủng sinh mới tốt nghiệp từ chối đồng tế Thánh lễ với các giám mục dính líu đến các vụ tấn phong giám mục bất hợp thức.

Lúc đầu các chủng sinh phản đối sự hiện diện của Giám mục Joseph Ma Yingling, người sẽ trao giấy chứng nhận tốt nghiệp và dâng Thánh lễ tại lễ tốt nghiệp. Đức cha Ma được bổ nhiệm làm giám đốc chủng viện năm 2010. Ngài được tấn phong giám mục cách bất hợp thức, không có sự chấp thuận của Đức Thánh cha.

Sau đó chủng viện thông báo sẽ thay Đức cha Ma bằng vị giám mục được Tòa Thánh công nhận là Đức cha John Fang Xingyao, trưởng ban quản lý chủng viện. Tuy nhiên, chủng sinh vẫn phản đối vì Đức cha Fang đã nhiều lần chủ tế các lễ tấn phong giám mục bất hợp thức.

Một nguồn tin chủng viện cho ucanews.com biết từ khi Đức cha Ma làm giám đốc, chủng viện chỉ trao giấy chứng nhận tốt nghiệp, chứ không dâng Thánh lễ. Tin tổ chức Thánh lễ rõ ràng khiến chủng sinh ngạc nhiên; nên họ từ chối đồng tế Thánh lễ với vị giám mục được tấn phong bất hợp thức này.

“Đức cha Ma cũng không có ý định dâng Thánh lễ. Chính phó giám đốc muốn làm vui lòng bề trên của mình”, nguồn tin khẳng định.

Hai vị giám mục không tham dự các lễ tốt nghiệp hôm 29-6 và các chủng sinh mới tốt nghiệp không được trao giấy chứng nhận trước khi đi đến các giáo phận của mình, theo nguồn tin.

Sau đó có tin đồn cho rằng khóa học nâng cao dành cho linh mục và nữ tu sẽ bị hoãn lại khi năm học mới bắt đầu vào tháng 9. Khóa học này là điều kiện để nhận bằng cử nhân được Bộ Giáo dục Trung Quốc công nhận.

Linh mục Li Shuxing, phó giám đốc điều hành chủng viện, xác nhận với ucanews.com lễ tốt nghiệp đã bị hủy bỏ.

Ngài nói giấy chứng nhận “chưa được phát vì Đức cha Ma chưa ký”.

“Chúng tôi sẽ phát sớm vì bây giờ giấy chứng nhận đã được ký”, ngài khẳng định.

Tuy nhiên, ngài không xác nhận khả năng trì hoãn khóa học nâng cao.

“Ban quản lý chưa nhóm họp, vì thế vẫn không rõ chuyện gì sẽ xảy ra”, ngài nói.