Xử lý vấn nạn lạm dụng tình dục, tuân thủ pháp luật vẫn chưa đủ

Đó là tuần đáng nhớ đối với các giáo sĩ và các cuộc làm việc với cảnh sát trên toàn thế giới. Tại nhiều nước trên cả bốn châu lục – Ấn Độ, Cộng hòa Dominica, Ý và Úc – các giáo sĩ đang bị cảnh sát và tòa án dân sự bắt giải trình về các vấn đề pháp luật.

Hai linh mục tại Ấn Độ bị buộc tội giết giám đốc chủng viện ở Karnataka, thuộc tây nam Ấn Độ; một cựu sứ thần Tòa Thánh ở Cộng hòa Dominica bị Vatican tước tu phục vì tội lạm dụng trẻ em và sẽ đối mặt những lời cáo buộc hình sự; một giám mục ở Úc bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên cách đây 45 năm, và một linh mục ở Sicily bị buộc tội quan hệ tình dục với những người tị nạn mà mình nên giúp đỡ.

Đáng nói là vị cựu sứ thần Tòa Thánh người Ba Lan ở Cộng hòa Dominica Josef Wesolowski bị kết án theo giáo luật vào thời gian kỷ lục hôm thứ Sáu, 27-6. Ngài có hai tháng để nộp đơn kháng cáo nhưng vẫn phải chịu các tội hình sự.

Và tại Úc, trong khi một giám mục đương chức phải từ chức sau khi bị buộc tội tình nghi lạm dụng trẻ vị thành niên năm 1969, một giáo sĩ cấp cao khác sẽ đối mặt những cáo buộc sau cuộc điều tra chi tiết vụ lạm dụng tình dục bởi giáo sĩ trong nhiều thập niên qua tại giáo phận Maitland Newcastle.

Vụ xét xử, kết án và tuyên án – loại khỏi hàng tu sĩ – đối với sứ thần người Ba Lan là dấu hiệu cho thấy chính sách “hoàn toàn không khoan dung” của Đức Thánh cha Phanxicô dành cho các giáo sĩ lạm dụng trẻ em đang được thi hành. Và cách xử lý nhanh các vụ lạm dụng, hơn 4.000 vụ từ năm 2008, hiện nay của Thánh bộ Giáo lý đức tin hoàn toàn trái ngược với phương pháp thịnh hành tại Vatican cho đến năm đó. Chẳng hạn, phải mất 20 năm và cần nỗ lực của hai vị giám mục liên tiếp tại giáo phận Wollongong của Úc mới tước được tu phục của một linh mục bị kết tội quan hệ tình dục với trẻ em.

Trong khi sẽ cần một thời gian dài để khôi phục lòng tin vào việc thi hành giáo luật, bằng chứng trong thời gian gần đây cho thấy Vatican đang nỗ lực “thực hiện”. Thật ra, Vatican miễn cưỡng đi đến lập trường hiện nay. Họ xấu hổ đến nỗi phải hành động sau khi các cuộc điều tra ở nhiều nước cho thấy các chức sắc Giáo hội hết sức lơ đễnh trong việc bảo vệ trẻ em được các tổ chức Công giáo chăm sóc. Giờ đây Vatican khẳng định họ đã “giảm bớt” và đẩy mạnh các thủ tục pháp lý mà trước đây phải mất hàng thập niên.

Quy định của pháp luật trong các xã hội thế tục – tại Mỹ, châu Âu và đặc biệt là Úc – đã thúc ép các nhà chức trách Rôma hành động cách miễn cưỡng và phải thi hành pháp luật và các thủ tục pháp lý mà vốn trước đây họ nghĩ mình đứng trên cả. Giáo hội Công giáo đang bị bắt giải trình theo cách chưa từng có trước đây.

Quy định của pháp luật là một chuyện. Cảnh sát, tòa án và chính quyền dựa trên các quy tắc xử sự và thủ tục báo cáo bắt buộc có liên quan đến trách nhiệm giải trình với công chúng mà Giáo hội không thể tránh khỏi khi có các lực lượng cảnh sát hiệu quả và thủ tục tố tụng độc lập.

Nhưng quy định pháp luật gặp khó khăn và cuối cùng không đạt được như mong muốn nếu không có gì khác. Các giá trị cần thiết củng cố các tổ chức thực hiện quy định pháp luật cũng phải được duy trì. Nếu không có sự minh bạch, trách nhiệm giải trình và thiện ý thừa nhận tín nhiệm của công chúng quan trọng đối với Giáo hội hơn bất kỳ thứ gì khác nhiều, những cải cách về thủ tục pháp lý trong Giáo hội và việc sẵn sàng chứng kiến công lý được thực hiện theo quy định pháp luật sẽ thất bại.

Tất cả các thể chế sẽ mất niềm tin nơi công chúng trừ khi được nuôi dưỡng bằng các giá trị như thế. Và đây là chỗ Giáo hội Công giáo còn phải tìm hiểu nhiều về sự ảnh hưởng gây thối nát lâu dài khi thiếu các giá trị này.

Trong kinh doanh và chính quyền thực hiện quy định pháp luật, không minh bạch, gây trở ngại cho việc thực thi công lý, thể hiện lợi ích cá nhân, không hành động dựa trên thực tế hay che đậy những việc làm sai trái, với tất cả điều này các lãnh đạo, bộ trưởng và nhân viên điều hành công ty liên quan được mong sẽ phải từ chức. Có thể họ không có lỗi gì. Nhưng họ không còn được tín nhiệm nữa và họ phải từ chức.

Trong Giáo hội thì không như thế. Trường hợp nổi tiếng nhất là trường hợp cựu tổng giám mục Boston, Đức Hồng y Bernard Law, bỏ trốn sang Vatican. Nếu còn ở Mỹ, ngài đã phải đối mặt những lời cáo buộc bao che các giáo sĩ lạm dụng tình dục trong khi ngài làm tổng giám mục. Nhưng ngài lại có thể sống tốt ở Rôma, được xem là người có ảnh hưởng đặc biệt và hình như được công chúng tín nhiệm.

Thật đáng tiếc, hiện tượng này phổ biến hơn và còn lan tới nhóm người xung quanh Đức Thánh cha hiện nay trong tư cách thành viên hội đồng hồng y cố vấn của ngài được giao nhiệm vụ cải cách Giáo triều.

Năm ngoái, Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm Đức Hồng y Francisco Javier Errázuriz Ossa, người bênh vực mạnh mẽ nhất cho một linh mục lạm dụng trẻ em cuối cùng bị kết tội theo luật Vatican, vào nhóm 8 hồng y cố vấn cho ngài về cải cách Vatican.

Đức Hồng y Errázuriz từ chối hành động theo những lời cáo buộc của nạn nhân năm 2003, và bảo linh mục đó đừng lo, theo các bản tin và chứng cứ pháp lý. Vị hồng y này chưa thừa nhận và thú nhận mình không thể giải quyết nạn lạm dụng tình dục trẻ em trai bởi một thành viên nổi tiếng trong hàng giáo sĩ thuộc giáo phận của mình. Sự tín nhiệm, hay thiếu tín nhiệm của ngài nằm nơi sự thất bại này. Nhưng trong Giáo hội có làm gì về chuyện này chưa?

Và do đó nó xảy ra trong khắp hàng giáo sĩ trừ khi có người bị buộc phạm một tội nào đó, không ai thừa nhận những thất bại cảnh giác đó làm mất dần lòng tin ngay cả nơi những người Công giáo tận tâm trong những hoạt động của Giáo hội.

Vâng, tất nhiên chúng hãy hợp tác đầy đủ với các nhà chức trách dân sự, như hiện đang xảy ra nhiều hơn. Vâng, tất nhiên là hãy sửa đổi bánh xe rỉ Giáo luật. Nhưng nếu không có các giá trị đẩy mạnh việc thi hành pháp luật – không có sự minh bạch, trách nhiệm giải trình và quan tâm – cải cách được thực hiện một nửa là may mắn lắm rồi.

Linh mục dòng Tên Michael Kelly là giám đốc điều hành của ucanews.com