Đức Thánh cha kêu gọi công lý cho nạn nhân vụ tấn công khủng bố

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi công lý cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố kinh khủng nhất ở Argentina qua video clip không chuyên do một người bạn quay bằng smartphone trong phòng khách sạn Vatican của Đức Phanxicô.

Đoạn video được phát đi hôm thứ Sáu nhân dịp kỷ niệm chính thức vụ đánh bom trung tâm cộng đồng Do Thái tại Buenos Aires vào năm 1994, làm 85 người thiệt mạng. Đoạn video này là bằng chứng mới nhất cho thấy Đức Phanxicô không băn khoăn về việc dùng các phương tiện truyền thông của Vatican để chuyển tải thông điệp của mình.

Claudio Epelman, bạn thân của Đức Thánh cha và là giám đốc điều hành cộng đồng Do Thái Mỹ Latinh, đã quay đoạn video này tháng trước bằng điện thoại Samsung của mình khi viếng thăm Đức Phanxicô tại Vatican. Epelman kể ông đã hỏi Đức Phanxicô, ngài làm giám mục phụ tá tại Buenos Aires lúc xảy ra vụ tấn công, có muốn gửi thông điệp cho cộng đồng Do Thái ở Argentina nhân ngày kỷ niệm vụ này không.

“Ngài suy nghĩ một lúc rồi nói: ‘Anh có mang theo điện thoại di động không?’. Và tôi nói ‘có’. Thế là ngài nói: ‘Tốt, hãy quay ngay bây giờ!’”, Epelman kể với tờ The Associated Press.

Trong thông điệp, Đức Thánh cha nói ứng khẩu, trong tiếng vang rền của xe cộ chạy ngang qua căn phòng khách sạn để cửa sổ mở. Ngài lên án khủng bố là “hành động điên rồ” và nói Argentina phải chịu những thiệt hại và tổn thương mà tội ác chưa được phanh phui này vẫn còn gây ra.

“Hôm nay cùng với tình liên đới và cầu nguyện cho tất cả những người bị nạn, tôi kêu gọi mang lại công lý cho họ. Xin cho công lý được thực hiện!”, ngài nói.

Năm ngoái, Argentina và Iran chấp thuận một “ủy ban tìm hiểu sự thật” nhằm đẩy mạnh tiến trình điều tra bằng cách cho phép các công tố viên Argentina sang Tehran chất vấn các cựu quan chức Iran bị tình nghi tổ chức vụ tấn công này. Nhưng vẫn chưa có nhiều tiến triển và các nhóm Do Thái nói Argentina không thúc ép Iran là vì muốn tránh trừng phạt. Tehran phủ nhận bất kỳ sự dính líu nào.

Nguồn: Huffington Post Religion

Video clip trên Youtube: We need to cry