Tổng thống Aquino bị kiện

Tổng thống Philippines Benigno Aquino bị kiện hôm thứ Hai vì bị tình nghi vi phạm Hiến pháp và phản bội lòng tin của công chúng vì nhúng tay vào chương trình chi tiêu ngân sách.

Đơn kiện dài 75 trang do 28 cá nhân làm nguyên đơn và được ba nhà lập pháp thuộc phe đối lập trong hạ viên ủng hộ.

Những người khởi kiện buộc tội ông Aquino “cố ý vi phạm Hiến pháp khi chiếm đoạt quyền nắm giữ ngân quỹ của Quốc hội”. Họ còn buộc tội tổng thống phản bội lòng tin của công chúng khi “để nạn tham nhũng ngày càng tồi tệ thêm và vi phạm lời tuyên thệ của mình khi nhậm chức”.

“Ông Aquino có trách nhiệm trong việc này. Do đó ông ấy phải bị kết tội”, theo đơn kiện.

Các lãnh đạo tôn giáo, viện sĩ và nhiều lãnh đạo xã hội dân sự đã ký vào đơn kiện, và đơn kiện đã được chuyển tới cho ủy ban công lý của Quốc hội xem xét. Nếu được 97 nghị sĩ hay 1/3 trong số 290 thành viên trong hạ viên ủng hộ, đơn kiện sẽ được chuyển lên thượng viện xem xét xử lý.

Tuy nhiên các đồng minh của ông Aquino trong Quốc hội nghi ngờ về khả năng thành công của đơn kiện.

“Rốt cuộc đây chỉ là một trò đoán số vì là tiến trình chính trị”, nghị sĩ Niel Tupas Jr., chủ tịch ủy công lý của Quốc hội, nói.

Tuy nhiên, Tupas cho biết ông sẽ dành “ưu tiên tối đa” cho đơn kiện.

Đức Tổng Giám mục nghỉ hưu Oscar Cruz của Lingayen-Dagupan, người lớn tiếng chỉ trích ông Aquino và là một trong những người ký tên vào đơn kiện, nói nộp đơn kiện chỉ là một “sự tượng trưng”.

“Ngày càng nhiều người đang nhắm vào điều cơ bản hơn. Có thể còn quá sớm để đoán nhưng một điều chúng ta chắc chắn là đơn kiện này sẽ không có kết quả, nó chỉ là một sự tượng trưng”, ngài nói.

Nếu đơn kiện có thể đưa ra tòa, ông Aquino sẽ là vị tổng thống thứ ba bị kết tội sau Joseph Estrada và Gloria Macapagal Arroyo.

Ban lãnh đạo hạ viện nói họ sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình để đưa đơn kiện vào nghị trình của Quốc hội khi quốc hội khai mạc vào ngày 27-8.