Chuyên gia về tôn giáo của Liên Hiệp Quốc hội kiến chính quyền Việt Nam

Đặc phái viên về tự do tôn giáo và tín ngưỡng của Liên Hiệp Quốc Heiner Bielefeldt đang hội kiến các quan chức chính phủ Việt Nam trong tuần này để soạn thảo báo cáo cho hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Nhiệm vụ của ông Bielefeldt trong chuyến đi, diễn ra từ ngày 21-31/7, là tìm hiểu thêm về việc tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng tại Việt Nam, và những trở ngại đối với quyền cơ bản này.

Ngoài việc hội kiến các quan chức, ông Bielefeldt còn gặp gỡ đại diện các cộng đồng tôn giáo, tổ chức xã hội dân sự và nhân viên Liên Hiệp Quốc.

Ông sẽ công bố những tìm hiểu sơ bộ của mình trong cuộc họp báo tại Hà Nội vào ngày 31-7 trước khi soạn thảo báo cáo, báo cáo này sẽ được công bố vào năm sau.

Các nguồn tin cho biết một trong những đề tài quan tâm của ông Bielefeldt là Nghị định 92, được ban hành năm 2012 quy định hoạt động tín ngưỡng và tổ chức tôn giáo.

Nghị định 92 được nhiều người chỉ trích là khắt khe hơn so với các nghị định trước, vì dùng từ ngữ mơ hồ, không rõ ràng và vì đưa thêm các thủ tục và cơ cấu tổ chức hành chính rườm rà, nhóm nhân quyền Christian Solidarity Worldwide (CSW) nói tại London hôm thứ Hai.

CSW cho biết nhóm này thực hiện nghiên cứu từ khi Nghị định 92 có hiệu lực và có bằng chứng về hành động quấy rối, đe dọa và theo dõi sách nhiễu, bắt giam, bỏ tù, tra tấn và giết hại ngoại tụng tại Việt Nam.

Các cộng đồng bị ngược đãi như thế gồm có Tin lành, Công giáo, Hòa Hảo, Phật giáo Cao Đài, và Hồi giáo Chăm, theo CSW.