Hàng ngàn người tập trung phản đối vụ tấn công các nữ tu ở Bangladesh

Hàng ngàn Kitô hữu phản đối trên khắp Bangladesh hôm thứ Hai sau vụ tấn công các nữ tu ở miền bắc quốc gia này hồi đầu tháng.

Khoảng 2.500 Kitô hữu cùng với các nhóm Hồi giáo và Ấn giáo tại Rangpur, nơi xảy ra vụ tấn công, đã biểu tình phản đối. Ít nhất 50 người có trang bị dao và cây sắt tấn công và làm hai nữ tu bị thương hôm 8-7.

“Chúng tôi không thể nào chấp nhận cuộc tấn công tàn ác nhắm vào những người tu hành này”, linh mục Anthony Sen, thư ký Ủy ban Công lý và hòa bình của giáo phận Dinajpur trông coi Rangpur, phát biểu tại cuộc phản đối. “Thủ phạm phải bị hỏi tội và trừng phạt ngay. Chính quyền phải bảo đảm tình trạng này không bao giờ xảy ra nữa và đảm bảo an ninh cho các nhóm thiểu số”.

Còn có các cuộc tập trung nhỏ hơn trong các thành phố khác trên cả nước trong đó có thủ đô Dhaka, tại đây các nữ tu nắm tay tạo thành hàng rào trên các con đường chính.

Những kẻ tấn công cướp tiền mặt và các tài sản quý giá trị giá một triệu taka (12.821 Mỹ kim) trong vụ tấn công tại Rangpur. Rabiul Alam, trưởng cảnh sát Nithapukur thuộc quận Rangpur, xác nhận đã có 10 người bị bắt sau vụ tấn công.

“Trong các cuộc thẩm tra ban đầu họ nói động cơ duy nhất của họ trong vụ tấn công là cướp của, và chúng tôi nhận thấy ít nhất hai trong số họ là kẻ cướp chuyên nghiệp có tiền án”, ông nói.

Nhưng nhiều giáo sĩ gọi vụ tấn công này là “vụ tấn công khủng bố được lên kế hoạch trước” nhắm vào Giáo hội bởi những chủ đất Hồi giáo sau vụ việc được họ gọi là lịch sử chiếm đất và đe dọa.

Các Kitô hữu và người Hồi giáo trong vùng được ucanews.com liên lạc nói việc này là do Asaduzzaman Saja Fakir, một người Hồi giáo tranh chấp đất với Giáo hội lâu nay, mà ra. Ông có quan hệ với đảng đối lập Jatiya, đảng này có lực lượng ủng hộ mạnh ở Rangpur.

Người Công giáo địa phương buộc tội Fakir nhắm vào các linh mục và nữ tu phản đối việc ông cố tình muốn lấy lại số đất được tòa án ra lệnh cho ông giao cho Giáo hội năm 2010.

Trong một vụ khác, hơn 50 người đa số là người Công giáo bộ lạc bị thương khi họ bị những người có quan hệ với Fakir tấn công sau khi xây tường rào bao quanh khu đất tranh chấp, cũng vào năm 2010. Hai bên đã làm đơn kiện nhau. Sau đó tòa án ra lệnh giữ nguyên hiện trạng của lô đất.

“Đây là những lời vu cáo nhằm nói xấu tôi và gia đình tôi”, Fakir nói. “Không ai có thể chứng minh tôi từng cướp đất. Tôi mua đất hợp pháp đấy chứ”.

Fakir nói thêm ông sẽ sớm tổ chức một cuộc họp báo để chống lại cái mà ông gọi là “tuyên truyền”.