Các nhà máy gây chết chóc tại Pakistan

Abdullah Khushi Muhammad, 45 tuổi, ngồi trên chiếc giường dưới gốc cây, âm thầm chống chọi lại chứng bệnh bụi phổi silic, căn bệnh đe dọa đến tính mạng do thường xuyên tiếp xúc với bụi silic trong 8 năm làm việc tại các nhà máy xay đá. Ông bị khó thở, ho thường xuyên, phát sốt và rất đau ngực.

“Em trai tôi và hai người bà con đã chết vì căn bệnh này không bao lâu sau khi nghỉ việc”, Abdullah kể. “Tôi đang ngày càng yếu dần”.

Ngôi làng Nut Kallar của Abdullah, cách Gujranwala khoảng 30 km về phía đông, đã mất 9 người vì căn bệnh này. Tất cả đều làm việc tại các nhà máy xay đá, từ 6 tháng đến vài năm. Ngoài Abdullah, hai người nữa cũng đang mắc chứng bệnh này. Gần đó, người hàng xóm của Abdullah là Yasmin Bibi vất vả kiếm sống qua ngày. Chồng chị là Allah Ditta chết gần một tháng trước khi chị sinh đứa con trai duy nhất, hiện nay đã được 12 tuổi.

“Anh ấy chết 6 tháng sau khi đi làm tại một trong các nhà máy đó trở về. Chúng tôi đã phải bán mọi thứ để chữa trị cho anh ấy”, Yasmin kể lại. “Anh ấy giảm cân đột ngột và ho liên tục. Bác sĩ nói anh ấy bị bệnh lao phổi. Anh em của anh ấy cũng bị các triệu chứng tương tự và họ cũng đã chết”.

Allah Ditta là người đầu tiên trong làng bị chết vì bệnh bụi phổi silic, có thể không biết nguyên nhân mình bị bệnh là do hít bụi ở nơi làm việc, nhưng nhiều người khác biết về mối nguy hiểm này. Thế nhưng họ vẫn không bỏ việc.

“Đối với những người thất học và không có tay nghề, đây là việc làm được trả lương rất cao”, Mohammad Riaz, người được chẩn đoán bị bệnh bụi phổi silic, nói. “Một người làm việc tại nhà máy xay đá kiếm được tới 20.000 rupi (khoảng 203 Mỹ kim) một tháng”.

Một con đường quanh co băng qua những cánh đồng lúa rộng lớn đưa bạn đến Glotian Mor trên đường Gujranwala-Sialkot, cách Nut Kallar một giờ xe. Ashraf Ansari chuyển nhà máy xay đá nhỏ của mình đến nơi này cách đây một vài năm. Nhà máy được di dời sau khi nhiều người làm việc tại nhà máy của ông bị mắc bệnh bụi phổi silic và các phương tiện truyền thông đưa tin về những trường hợp này.

Tuy nhiên Ashraf không thừa nhận có người trong số những người bị chết từng làm việc cho ông. “Tôi di dời nhà máy vì chỗ cũ bị thua lỗ. Chúng tôi không dùng bụi silic cũng không nghiền đá thành bột silic”, ông biện hộ.

Nguồn: Dawn.com