Đức Thánh cha kêu gọi cầu nguyện khi Kitô hữu cuối cùng chạy khỏi Mosul

Trong lúc các Kitô hữu Iraq cuối cùng ở Mosul bỏ chạy khỏi thành phố này, Đức Thánh cha Phanxicô khẩn khoản kêu gọi cầu nguyện, đối thoại và hòa bình.

“Bạo lực không thể giải quyết bằng bạo lực. Bạo lực chỉ có thể giải quyết bằng hòa bình”, Đức Thánh cha nói trước khi hướng dẫn hàng ngàn khách hành hương tập trung tại quảng trường Thánh Phêrô cầu nguyện trong thinh lặng hôm 20-7.

“Các anh chị em của chúng ta bị ngược đãi, và bị đuổi khỏi quê nhà”, ngài nói trong khi cam đoan “cầu nguyện không ngừng” cho các Kitô hữu trên khắp Iraq và Trung Đông.

Ngài đưa ra lời kêu gọi khi các gia đình Kitô hữu cuối cùng sống ở Mosul buộc phải rời khỏi thành phố này khi phải đối mặt với những lời đe dọa, bạo lực và bắt nạt ngày càng tăng.

Nhóm Hồi giáo kiểm soát Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, đe dọa giết hại bất kỳ Kitô hữu nào không chịu cải đạo theo Hồi giáo hay đóng thuế, Thượng phụ Giáo hội Công giáo Syria Ignace Joseph III Younan phát biểu với Đài Phát thanh Vatican.

Các tay súng vũ trang ở Mosul còn thiêu trụi tòa nhà đặt văn phòng, tòa giám mục và thư viện của đức giám mục theo nghi lễ Syria, và mọi thứ trong đó, ngài cho biết hôm 19-7.

Các tay súng Hồi giáo “đe dọa nếu không cải đạo theo Hồi giáo, tất cả Kitô hữu sẽ bị giết. Thật kinh khủng! Đây là nỗi nhục đối với cả cộng đồng quốc tế”, ngài nói với đài phát thanh.

Cộng đồng quốc tế phải lập tức ngưng tất cả các hoạt động tài trợ cho nhóm Hồi giáo này, ngài kêu gọi.

“Họ đang nhận vũ khí từ ai? Từ các nước có quan điểm cực đoan quá khích trong vùng vịnh Ba Tư, có sự chấp thuận của các lãnh đạo chính trị phương Tây vì cần dầu của họ”.

Đức thượng phụ nói cộng đồng quốc tế phải bảo vệ nhân quyền và quyền tự do tôn giáo.

“Chúng tôi đang ở Iraq và Lebanon: Kitô hữu chúng tôi không phải là người nước ngoài đến, chúng tôi ở đây đã hàng thiên niên kỷ và do đó chúng tôi có quyền được đối xử như con người và là công dân của các nước này, ngài kêu gọi.

Đức thượng phụ Younan nói chuyện với Đức Phanxicô qua điện thoại hôm 20-7 trong khi viếng thăm Rôma và kể với ngài về tình hình “thảm khốc” ở Mosul.

Đức Thánh cha nói “ngài đang theo dõi sát sao và lo lắng cho hoàn cảnh của Kitô hữu” tại Mosul, Đức thượng phụ nói với Catholic News Service.

Trong 9 phút nói chuyện qua điện thoại, Đức thượng phụ xin Đức Thánh cha “tiếp tục tăng cường nỗ lực với các cường quốc của thế giới này” và cảnh báo họ “rằng đây là cuộc thanh trừng tập thể dựa trên tôn giáo đang diễn ra trong tỉnh Minevah”, thủ phủ là Mosul.

Nguồn: Catholic News Service