Tu sĩ hiếu chiến Sri Lanka chỉ trích Đức Đạt Lai Lạt Ma

Hôm thứ Ba, tu sĩ kích động người Sri Lanka đã chỉ trích Đức Đạt Lai Lạt Ma thúc giục Phật tử của hòn đảo chấm dứt bạo lực chống người Hồi giáo thiểu số và không công nhận ngài là lãnh đạo tinh thần quốc tế.

Tu sĩ Phật giáo Galagodaatte Gnanasara nói Đức Đạt La Lạt Ma không biết gì về “tình hình thực tế ở Sri Lanka” và buộc tội người nhận Giải Nobel Hòa bình này là nạn nhân của “cơ quan tuyên truyền cực đoan Hồi giáo”.

Hồi đầu tháng này, lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong đã kêu gọi Phật tử ở Myanmar và Sri Lanka “tưởng tượng hình ảnh Đức Phật” trước khi gây tội ác chống người Hồi giáo, trong lời kêu gọi chấm dứt bạo lực.

“Chúng tôi không công nhận Đạt Lai Lạt Ma là lãnh đạo của Phật tử thế giới”, Gnanasara phát biểu với các phóng viên.

“Ông ấy là một tác phẩm của phương Tây. Đối với họ, ông ấy là lãnh đạo của Phật tử giống như Đức Giáo hoàng là lãnh đạo của người Công giáo, nhưng đối với chúng tôi thì không phải”.

Phật tử theo đường lối cứng rắn tại Sri Lanka đã tấn công hàng chục hàng quán, nhà ở và đền thờ Hồi giáo trong vụ bạo lực chống người Hồi giáo thiểu số, bị họ buộc tội cố ý gây chia rẽ quốc gia đa số Phật giáo này.

Vụ bạo động tôn giáo tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua đã làm 4 người thiệt mạng. Người ta đổ lỗi vụ bạo lực cho Gnanasara và nhóm tu sĩ theo đường lối cứng rắn có tên là Bodu Bala Sena (BBS) hay Lực lượng Phật giáo.

Các nhóm nhân quyền so sánh Gnanasara của Sri Lanka giống với tu sĩ Wirathu của Myanmar, người bị buộc tội làm bùng lên tình trạng căng thẳng giữa các tôn giáo trong quốc gia này.

Khoảng 250 người bị thiệt mạng tại Myanmar từ khi chiến sự bùng nổ trong bang Rakhine năm 2012.

Gnanasara nói ông đã gặp Wirathu và miêu tả hai người là “các tu sĩ hòa bình có bàn tay không dính máu”.

Ông nói lúc đầu BBS của ông muốn viếng thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma tại trụ sở chính của ngài ở miền bắc Ấn Độ để động viên ngài thay đổi quan điểm về Phật tử ở Sri Lanka, nhưng sau đó đã đổi ý.

“Chúng tôi cảm thấy chẳng có lợi ích gì. Chúng tôi cảm thấy ông ấy là nạn nhân của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo”.

Phật tử có quan điểm ôn hòa ở Sri Lanka rất kính trọng Đức Đạt Lai Lạt Ma. Nhưng chính quyền Colombo liên tiếp đã từ chối cấp visa cho ngài sang viếng thăm các nơi hành hương trên hòn đảo này, hình như do áp lực từ phía Trung Quốc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, bỏ trốn khỏi Tây Tạng sang Ấn Độ năm 1959 sau khi cuộc khởi nghĩa chống chế độ Trung Quốc bị thất bại, dẫn đầu một phong trào toàn cầu đòi quyền tự trị tại Tây Tạng lâu nay.

Trung Quốc buộc tội ngài lén lút vận động đòi độc lập cho Tây Tạng và gọi ngài là “người theo chủ nghĩa chia rẽ”.

Tuần trước Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sri Lanka Rauf Hakeem cảnh báo rằng việc chính phủ nước này không thể ngăn cản các tu sĩ Phật giáo hiếu chiến sẽ kích động chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo và đe dọa an ninh quốc gia. AFP