Nhà ngoại giao Trung Quốc và Nhật Bản nhóm họp bí mật

Một viên chức cấp cao Nhật Bản đặc trách các vấn đề châu Á đã bí mật viếng thăm Trung Quốc hồi giữa tháng 7 nhằm tìm kiếm khả năng sắp xếp một cuộc họp cho Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối năm nay bên lề hội nghị thượng đỉnh khu vực, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Tư.

Viên chức này hội kiến Xiong Bo, phó tổng giám đốc Văn phòng đặc trách các vấn đề châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, và nói với ông rằng ông Abe muốn tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên với ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương năm nay, được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 11, theo các nguồn tin.

Chuyến viếng thăm bí mật này diễn ra trong khi các viên chức của hai nước bắt đầu liên lạc với nhau nhiều hơn trong những tuần gần đây, mặc dù Trung Quốc chỉ trích chính quyền Abe về những vấn đề lịch sử.

Ông Abe, giữ chức thủ tướng từ cuối năm 2012, không thể tổ chức các cuộc đàm phán chính thức với ông Tập và các lãnh đạo khác của Trung Quốc do vụ tranh chấp lãnh thổ về các hòn đảo trên Biển Hoa Đông và việc ông viếng đền thờ liên quan đến chiến tranh Yasukuni hồi tháng 12.

Trong cuộc hội kiến tại Bắc Kinh, một nguồn tin cho biết ông Xiong hỏi ông Abe đã quyết định có đến viếng đền thờ gây tranh cãi ở Tokyo này nữa không. Đền thờ này được xem là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trước đây vì nó tôn vinh các tội phạm chiến tranh của Nhật Bản bị kết án cùng với hàng triệu người chết vì chiến tranh.

“Mặc dù nhiều chính trị gia Nhật Bản có thế lực sang Trung Quốc gần đây và gợi ý thủ tướng sẽ không viếng đền thờ này nữa, tôi muốn biết ý định thực sự của ông ấy”, nguồn tin biết rõ cuộc họp trích lời ông Xiong nói lúc đó.

Về đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, ở Trung Quốc gọi là Diaoyu, ông Xiong đề nghị “có thể có một cách nói khác” khi họ bàn về việc Bắc Kinh khẳng định hai nước đã có một sự thỏa thuận ngầm, trong lúc thương lượng về việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương năm 1972, hoãn lại vấn đề chủ quyền, theo nguồn tin.

Nhật Bản đã phủ nhận không có sự thỏa thuận như thế, và luôn khẳng định các hòn đảo này là một phần lãnh thổ của mình và do đó chính thức không có sự tranh chấp lãnh thổ giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Từ mùa xuân này, nhiều phái đoàn Nhật Bản đã viếng thăm Bắc Kinh với hy vọng tìm cách làm ấm lại quan hệ đóng băng giữa hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới này.

Trung Quốc bắt đầu nói họ rất muốn đẩy mạnh giao lưu với người dân, công ty và các chính đảng của Nhật Bản.

Khi Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Akihiro Ota, cựu lãnh đạo của New Komeito, đảng liên minh với Đảng Dân chủ tự do của ông Abe, viếng thăm Bắc Kinh hồi cuối tháng 6, ông cũng đồng ý với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu Yandong rằng hai nước sẽ mở rộng các cuộc giao lưu như thế.

Một vài ngày sau khi ông Ota trở thành bộ trưởng Nhật Bản đầu tiên viếng thăm thủ đô Trung Quốc từ khi chính quyền của ông Abe được thành lập vào tháng 12-2012, Junichi Ihara, vụ trưởng vụ châu Á – châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật, tổ chức các cuộc đàm phán không chính thức với người đồng cấp Trung Quốc mới là Kong Xuanyou, cũng tại Bắc Kinh.

Trước khi có thể có cuộc họp với ông Abe, Trung Quốc nói với các nhà lập pháp Nhật Bản rằng trước hết thủ tướng phải hứa không viếng đền thờ liên quan đến chiến tranh nữa và chính quyền của ông cần thừa nhận có sự tranh chấp chủ quyền trên các hòn đảo không người ở này.

Nguồn: Japan Times