Giáo sư Công giáo ở Ma Cao bị sa thải sau vụ phê bình chính quyền

Các quyết định công bố trong tháng này chống lại ba giáo sư đại học tại Ma Cao, đã khiến lo ngại về tự do học thuật trong các cơ sở giáo dục đại học và sự thắt chặt kiểm soát của Bắc Kinh trong khu vực hành chính đặc biệt này.

Ba giáo sư – hai người từ Đại học Công giáo Thánh Giuse và người còn lại từ Đại học Ma Cao – bị sa thải hoặc bị cách chức hồi đầu tháng này vì bị cho rằng chỉ trích chính quyền địa phương.

Eric Sautedé, giáo sư khoa học chính trị tại Đại Học Thánh Giuse và một chuyên gia về lịch sử Trung Quốc, bị sa thải vào ngày 11 tháng 7, trong khi vợ ông Emilie Tran, là trưởng khoa cùng trường, bị tước hàm giáo sư.

Một giáo sư khoa học chính trị thứ ba là Bill Kwok-ping Chou của Đại học Ma Cao, đã bị đình chỉ mà không được trả lương trong 24 ngày.

Sautedé, có quốc tịch Pháp là nhà  bình luận cho tờ Macau Daily Times và các ấn phẩm khác, thường xuyên viết về chính sách của chính phủ và các mối quan hệ với Trung Quốc.

Ông có những bài viết đề cập đến chủ đề gây tranh cãi về kỷ niệm cuộc đàn áp Thiên An Môn vào năm 1989 tại Hồng Kông và Ma Cao, cũng như những lời chỉ trích lãnh đạo Macau, Fernando Chui Sai-on.

Emilie Tran, vợ của Sautedé, người nghiên cứu sâu về sự phát triển của đảng Cộng sản Trung Quốc và hạn chế công nghệ cờ bạc ở Ma Cao, đã từ chối trả lời các câu hỏi về việc cách chức của mình.

Bill Kwok-ping Chou, giáo sư tại Đại học Ma Cao từ năm 2002, là một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã công khai cổ võ cho việc giới thiệu bỏ phiếu công cộng.

Cha Peter Stilwell, Hiệu trưởng trường Đại học Thánh Giuse, nói chuyện với tờ báo Bồ Đào Nha Ponto Final để “làm rõ những điều” về việc Sautedé bị sa thải.

Có một nguyên tắc trong Giáo Hội, đó là không can thiệp vào cuộc tranh luận chính trị địa phương. Có thể nghiên cứu các hệ thống chính trị khác nhau và Luật Cơ bản [ở Ma Cao] mà không can thiệp vào công việc của chính phủ hiện nay,” cha Stilwell nói.

“Một đường ranh giới mong manh và khó khăn để phân chia giữa những gì là bình luận chính trị và những gì thuộc về bình luận học thuật.”

Cha giải thích thêm, việc sa thải trong một bức thư ngỏ cho nhân viên nhà trường biết vào ngày 25 tháng 6. “Cuối cùng, điểm cơ bản đã tập trung vào sự chú ý của tôi là: làm thế nào một đại học Công giáo được đặt tại Ma Cao trung thành với những giá trị nhân văn được thúc đẩy bởi chính nó trong 400 năm, và để cộng đồng địa phương nhận thức được như thế, vì vậy chúng không là một điều để nước ngoài quan tâm và cũng không phải là đấu đá chính trị” Cha Stilwell nói trong thư của ngài.

“Eric và Đại học thánh Giuse là tách biệt. Quyết định này thuộc về tôi và Eric không phải là để “đổ lỗi” cho bất cứ điều gì, ngoài việc anh ta vẫn trung thành với niềm tin của mình.”

Đức Giám mục Jose Lai Hung-seng của Ma Cao, người có thẩm quyền giám sát các trường đại học thông qua Ngân quỹ Công giáo cho Giáo dục Đại học nói, không có áp lực nào lên cha Stilwell để sa thải Sautedé.

Tuy nhiên, các quan sát viên Công giáo nói rằng, họ vẫn còn nghi ngờ về ý nghĩa (sâu xa hơn những biện pháp trừng phạt có thể có trong giới học thuật, nơi các hoạt động ủng hộ dân chủ và quyền bỏ phiếu là phổ biến ở cả Ma Cao và Hồng Kông.

Khi liên lạc với Églises d’Asie, Sautedé cho biết ông nghĩ rằng việc sa thải và việc xử phạt vợ ông và Bill Kwok-ping Chou có lẽ là kết quả của “những người quá khích muốn làm vui lòng cấp trên của họ”.

Ông cũng bỏ ngỏ một khả năng tranh chấp pháp lý việc sa thải ông và nói thêm rằng quyết định của trường đại học là “một tiền lệ nguy hiểm” và “rõ ràng trái với nguyên tắc một quốc gia, hai hệ thống, và mâu thuẫn với một số điểm quan trọng về Luật Cơ Bản [ở Ma Cao]”.

Bài báo có vị trí cách trang trọng trên Églises d’Asie, cơ quan thông tin của Paris Foreign Missions, được phép xuất bản ở đây.