Nữ tín hữu Kitô giáo Sudan thoát án tử gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Gặp gỡ người phụ nữ Sudan đối diện với cái chết vì không chịu từ bỏ đức tin Công giáo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cám ơn Meriam Ibrahim vì đã kiên định làm chứng cho Đức Kitô.

Đức Thánh Cha đã dành 30 phút với Ibrahim, chồng và hai con nhỏ vào ngày 24 tháng 7, chỉ vài giờ sau khi cô đến Ý an toàn sau thử thách gian khổ trong tù với án tử hình vì chối đạo ở Sudan.

Linh mục Dòng Tên Federico Lombardi, phát ngôn viên của Vatican, nói với các nhà báo rằng cuộc gặp gỡ tại nơi cư ngụ của Đức Thánh Cha diễn ra trong “thân tình”, “rất nhẹ nhàng và vui tươi.”

Ngài cho biết họ đã có “một cuộc trò chuyện thật đẹp”, Đức Thánh Cha cám ơn Ibrahim vì “đã kiên định giữ vững đức tin.” Ibrahim cám ơn Đức Thánh Cha vì lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của Giáo hội cho hoàn cảnh của cô.

Phát ngôn viên của Vatican cho biết cuộc gặp gỡ là một dấu hiệu của “sự gần gũi, liên đới và hiện diện với tất cả những người chịu đau khổ vì đức tin” của Đức Giáo Hoàng, và nói thêm rằng thử thách của Ibrahim diễn tả những thử thách lớn lao mà nhiều người phải đối mặt trong đời sống đức tin của họ.

Cha Lombardi nói cuộc đối thoại không chính thức này cũng đề cập đến những dự định của gia đình Ibrahim mà giờ đây Ibrahim đã được tự do. Đức Thánh Cha đã tặng gia đình cô một vài món quà nhỏ, bao gồm những chuỗi tràng hạt giáo hoàng.

Ibrahim, một phụ nữ Công giáo 26 tuổi lúc đầu bị kết án tử hình vì kết hôn với một Kitô hữu, đã được phóng thích ngày 23 tháng Sáu ở Sudan, sau những áp lực mạnh mẽ từ quốc tế.

Nhưng cô bị bắt giữ một lần nữa vào ngày hôm sau tại sân bay Khartoum với chồng là công dân Mỹ, và con trai gần 2 tuổi và con gái 2 tháng tuổi sinh ở trong tù ngay sau bản án tử hình.

Bị buộc tội làm giấy tờ du lịch giả, Ibrahim không được phép rời khỏi Sudan, nhưng cô đã được thả và lưu trú ở Đại sứ quán Mỹ tại Khartoum mấy tháng sau đó.

Bộ Ngoại giao Ý đàm phán với Khartoum cho cô được phép rời khỏi Sudan đến Ý. “Cô ấy đến Rôma ngày 24 tháng Bảy trên một chiếc máy bay của chính phủ Ý cùng với gia đình và thứ trưởng ngoại giao Ý, Lapo Pistelli, người đứng đầu các cuộc đàm phán cho phép cô rời khỏi Sudan.

Pistelli nói với phóng viên tại sân bay Ciampino Rôma rằng họ rời Khartoum lúc 3:30 sáng và hầu như ngủ suốt chuyến bay. Tuy nhiên, ông cho biết, khi tỉnh táo, Martin, 2 tuổi, “như tháo tung cả máy bay”.

Người đứng đầu nhóm người Ý ở Darfur, Antonella Napoli, đã giúp tổ chức chuyến thăm của Ibrahim với Đức Giáo Hoàng. Napoli đã đưa lên twiter của mình trước khi cuộc gặp gỡ của Ibrahim với Đức Giáo Hoàng rằng “Meriam sẽ đạt được ước mơ của mình và sẽ gặp được Đức Giáo Hoàng. Tôi đã hứa với cô ấy khi chúng tôi gặp nhau.”

Ibrahim gia nhập Giáo hội Công giáo ngay trước khi cô kết hôn với Daniel Bicensio Wani năm 2011. Sau đó cô bị kết tội bội giáo với án tử hình bằng cách treo cổ. Bộ luật hình sự của Sudan kết tội người chuyển đổi từ Hồi giáo sang các tôn giáo khác, sẽ bị trừng phạt bằng cái chết.

Theo Tổng Giáo Phận Khartoum, trường hợp của cô, cho biết Ibrahim không bao giờ là người Hồi giáo vì bố của cô là người Hồi giáo đã bỏ gia đình khi cô 5 tuổi, và cô lớn lên theo đức tin của mẹ là Chính Thống giáo.

Bất chấp áp lực chối bỏ Kitô giáo để được tự do, Ibrahim đã từ chối điều đó. Giáo hội ở Sudan cho biết các cáo buộc chống lại Ibrahim là sai lầm và kêu gọi chính phủ Sudan thả tự do cho cô. Ibrahim dự kiến ​​sẽ ở lại Rôma một vài ngày trước khi đến New York với gia đình.

Nguồn: Catholic News Service