Bạo loạn ở Tân Cương khiến 13 người chết ngày đầu lễ hội Eid

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn ở tỉnh Tân Cương hôm thứ hai trong ngày đầu lễ hội Eid ở khu vực dân tộc thiểu số Hồi giáo này của Trung Quốc.

Người Uyghurs đã tấn công đồn cảnh sát và phá hủy khoảng chục xe cảnh sát bắt đầu từ nửa đêm Chúa nhật ở quận Yarkant gần biên giới với Tajikistan, theo một nguồn tin giấu tên cho biết.

Bạo lực kéo dài 24 giờ trước khi 1.500 quân lính được phái đến vùng tây bắc xa xôi của nước này để có thể kiểm soát tình hình vào ngày đầu tiên của lễ hội Eid đánh dấu kết thúc tháng chay Ramadan.

“Công chức của tất cả các dân tộc ở Urumqi [Thủ phủ của Tân Cương] và các thành phố xung quanh đã nhận được một thông báo khẩn cấp rằng họ phải làm việc như ngày bình thường,” nguồn tin cho biết.

Nhiều người sống ở Yarkant, còn được gọi là Shache, là người dân tộc thiểu số Hồi giáo Ughurs. 13 người chết được cho là đa số người Hán Trung Quốc, theo BBC tiếng Trung Quốc cho biết.

Vào hôm thứ Ba, Trung Quốc cấm các phương tiện truyền thông như các tờ báo Nhà nước và các kênh truyền hình đưa tin về vụ bạo loạn, trong khi đó trang web Weibo, tương tự như Twitter của Trung Quốc, xóa tất cả các tin nhắn liên quan.

Các báo cáo cho thấy sự tức giận dâng cao ở Tân Cương cho đến lễ hội Eid sau khi chính quyền trung ương cấm các công chức giữ tháng chay Ramadan, trong khi khuyến khích các sinh viên Hồi giáo ăn uống, và những hạn chế khác nhằm vào người Hồi giáo.

Bạo lực trong tuần này diễn ra chỉ hai tháng sau khi chính phủ công bố một chiến dịch đàn áp một năm ở Tân Cương sau một loạt các vụ bạo lực bao gồm các cuộc tấn công tại Urumqi vào tháng Tư và tháng Năm khiến 34 người chết và hơn 170 người bị thương.