‘Hãy ngưng chiến tranh, tôi thỉnh nguyện với cả trái tim’

Hôm Chúa Nhật vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một lời kêu gọi khẩn thiết khác cho việc chấm dứt xung đột ở Trung Đông, Iraq và Ukraine. Phát biểu sau buổi kinh Truyền Tin với hàng ngàn người tụ họp dưới cái nắng nóng nực ở Quảng Trường Thánh Phêrô, ngài nói về các nạn nhân của chiến tranh, đặc biệt là các trẻ em bị giết hoặc bị thương và bị mồ côi bởi bạo động.

Đức Thánh Cha nói “Tôi nghĩ, cách đặc biệt về các trẻ em, những người hy vọng có một tương lai đúng nghĩa, lại bị cướp mất khỏi chúng, những trẻ em bị chết, thương tích và bị hại, mồ côi và những trẻ phải đối diện với những loại vũ khí như là những đồ chơi, những trẻ không biết làm thế nào để mỉm cười. Tôi hết lòng van xin, hãy ngừng ngay chiến tranh.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị tất cả những người lắng nghe lời của ngài tiếp tục hiệp thông cầu nguyện với ngài xin Thiên Chúa ban cho dân chúng và những nhà lãnh đạo ở Trung Đông, Iraq và Ukraine sự khôn ngoan và sức mạnh để theo đuổi con đường hòa bình với sự xác quyết và ngang qua con đường đối thoại và hòa giải. Ngài nói, mỗi quyết định không chỉ dựa trên những mối quan tâm cụ thể nhưng phải là cho lợi ích chung và tôn trọng mỗi một con người. Đức Giáo Hoàng nói, hãy nhớ rằng tất cả sẽ bị mất mát bởi chiến tranh, nhưng không có gì bị mất mát bởi hòa bình.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã ghi chú rằng, ngày Thứ Hai là ngày đánh dấu tưởng niệm 100 năm kể từ khi chiến tranh thế giới thứ I bùng nổ, điều đó đã gây ra cái chết cho hàng triệu nạn nhân và làm thiệt hại vô số. Ngài nói, cuộc chiến tranh đó diễn ra trong thời của Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XV, ngài gọi đó là cuộc “sát hại vô nghĩa” và cuộc chiến kéo dài trong vòng 4 năm, với hòa bình mong manh.

Đức Giáo Hoàng nói: “Ngày mai, chúng ta tưởng nhớ một sự kiện bi thương, tôi hy vọng rằng những sai sót của quá khứ sẽ không bị lặp lại, nhưng thay vào đó là những bài học lịch sử khiến chúng ta suy xét, để hòa bình luôn luôn ngự trị qua sự kiên nhẫn và can đảm đối thoại”.

Nguồn: Aleteia