Thủ Tướng Ấn Độ Modi bị đã phê phán vì sự im lặng

Tân thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang đối mặt với những lời chỉ trích vì sự im lặng trước những sự cố chống Hồi giáo tuần qua, vì lo ngại những người theo quốc giáo Hindu của ông sẽ bực mình về tương quan tôn giáo trong quốc gia đa tín ngưỡng.

Đảng Bharatiya Janata của Modi nắm quyền từ tháng 5, sau khi chiến dịch tranh cử chủ yếu là tập trung vào lời hứa phục hồi nền kinh tế nhưng đồng thời cũng muốn biến Hindu thành quốc giáo.

Chuyện nhà lập pháp đảng Hindu cực đoan đang cố gắng cho thức ăn vào miệng của một chủ quán Hồi giáo. Một chuyện khác, chính trị gia đảng BJP đặt câu hỏi về bản sắc dân tộc của một ngôi sao quần vợt người Hồi giáo Ấn Độ, trong khi một đồng minh của thủ tướng cho biết Ấn Độ có thể trở thành một quốc giáo Hindu dưới triều đại của Modi.

Một số nhà bình luận nói rằng sự thất bại không lên tiếng của Modi về những sự cố tôn giáo đã gây nên những hành vi quá khích bởi một vài nhân tố thuộc đảng của ông và các tổ chức liên quan.

“Thủ tướng cần phải lên tiếng mạnh mẽ chống lại những ý kiến ​​như thế, để trấn an thành phần thiểu số, nhằm cho họ biết ý định của ông đang bị hiểu lầm … Sự im lặng của ông chỉ làm tăng thêm phản đối từ dư luận,” Thời báo Ấn Độ cho biết.

Ấn Độ có một lịch sử đen tối về bạo động tôn giáo, đặc biệt là giữa tôn giáo lớn Hindu và Hồi giáo, con số này chiếm hơn 150 triệu người, làm cho Ấn Độ trở thành một quốc gia thuộc thế giới thứ 3 có số người Hồi giáo đông nhất.

Hôm thứ Tư, cảnh quay được phát sóng về nhà lập pháp từ Shiv Sena, đảng chính trị cực đoan Ấn giáo và đồng minh của BJP, cố gắng đẩy chiếc chapati, một miếng bánh mỳ Ấn Độ cắt lát, vào miệng một ông chủ Hồi giáo trong tháng chay Ramadan.

Nhà lập pháp từ Shiv Sena có tên Rajan Vichare bỏ học từ phổ thông và bị nghi ngờ trong 13 vụ án hình sự nói ông không biết ông chủ này là người Hồi giáo và không biết ông ta đang ăn chay. Ông nói rằng bị ông chủ nhà hàng này phục vụ bữa ăn tồi tệ.

Vụ việc này dẫn đến cảnh hỗn loạn tại quốc hội, một thành viên đảng BJP đòi hỏi một số chính trị gia đối lập nên được gửi đến Pakistan. Sau đó, ông xin lỗi vì những bình luận của mình.

Hôm thứ Năm, chính trị gia của BJK, K. Laxman lên án động thái đặt tên ngôi sao quần vợt Ấn Độ Sania Mirza cho chi nhánh đại sứ ở nước Telangana mới thành lập, là Mirza, người đã kết hôn với một cầu thủ bóng chày Pakistan, người “con dâu” của quốc gia là đối thủ của Ấn Độ.

Mirza nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn cho một kênh tin tức địa phương và nói rằng thật không công bằng khi cô cương quyết nhận mình là “người Ấn Độ”.

“Tôi là một người Ấn Độ, vẫn sẽ là một người Ấn Độ cho đến khi kết thúc cuộc đời của tôi”, cô nói hôm thứ Năm trong một tuyên bố đăng trên Twitter.

Đảng BJP diễn tả cách tôn trọng hơn về những nhận xét của Laxman.

“Sania Mirza là niềm tự hào của Ấn Độ,” bộ trưởng nội các Prakash Javadekar nói với các phóng viên, nhưng các bài xã luận báo chí nhấn mạnh sự im lặng của Modi.

“Ông có thể nói đây là là những vấn đề không quan trọng, là những hiểu lầm nhỏ trong giao tiếp bởi phương tiện truyền thông hiếu động. Nhưng ông lựa chọn hoàn toàn không nói gì”, một bài xã luận về những tin tức và ý kiến ​​của trang web nước ngoài cho biết. “Thật không may sự im lặng của ông lại càng làm dư luận khó chịu.”

Nguồn: Reuters