UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc lên án Việt Nam về quyền tự do tôn giáo

Ông Bielefeldt chỉ ra "vi phạm nghiêm trọng" và nói bị công an cản trở

Ngày 4 tháng 8 năm 2014

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc lên án Việt Nam về quyền tự do tôn giáo

Đặc phái viên nói ông bị công an 'giám sát chặt chẽ' trong suốt chuyến viếng thăm

Việt Nam bị cáo buộc vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo từ chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm tuần trước, dù cho đất nước Cộng sản này đang trong tiến trình nới lỏng kiểm soát về Đức tin.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, Heiner Bielefeldt, cho biết chuyến thăm 10 ngày của ông đã “không may bị gián đoạn” bởi công an và nhân viên an ninh.

Bielefeldt nói ông bị “giám sát chặt chẽ” bởi công an và nhân viên an ninh và không thể nói chuyện thoải mái với mọi người, họ đã vi phạm các điều kiện của chuyến thăm.

Ông nhấn mạnh việc đã không thực hiện được đánh giá toàn diện về các trường hợp, ông nói “vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo đang diễn ra ở đất nước này”.

Các nhân chứng đã nói với ông về “hành vi phạm pháp cụ thể … trong đó có giấy triệu tập gởi đi gởi lại bởi công an, quấy rối, bị quản thúc, bị cầm tù, đập phá nhà thờ, đánh đập”.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý đến mặt phát triển tích cực, và thêm rằng “không gian cho thực hành (tôn giáo) được mở rộng một cách thận trọng”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói với các phóng viên, chính phủ Việt Nam là “đã làm mọi thứ trong khả năng … để đáp ứng nhu cầu của đoàn trong chuyến thăm Việt Nam”.

Tất cả hoạt động tôn giáo vẫn còn dưới sự kiểm soát nhà nước nhưng chính phủ nói họ tôn trọng tự do tín ngưỡng và tôn giáo.

Hoạt động tôn giáo đã được kiểm soát chặt chẽ trong nhiều thập kỷ dưới chế độ Cộng sản, nhưng những hạn chế dần được dỡ bỏ sau khi ‘đổi mới’ cải cách kinh tế đã mở ra cho cả nước trong những năm 1990.

Theo Ủy ban Quốc gia Việt Nam về các vấn đề tôn giáo, gần một phần ba dân số được xem là có tôn giáo, tương đương với khoảng 24 triệu người trong tổng số 90 triệu.

Việt Nam chính thức có 13 tôn giáo, trong đó có Phật giáo, Hồi giáo và Công giáo.

Quyền sử dụng đất là vấn đề chính yếu của tranh chấp như các quan chức đã tịch thu tài sản các nhà thờ thập kỷ trước, khi những người cộng sản lên nắm quyền ở miền Bắc Việt Nam.

Bielefeldt cho biết ông đã nghe nói về tranh chấp đất đai trong suốt chuyến đi của mình và cho biết họ rất khó khăn trong việc đòi lại.

Phil Robertson, Phó Giám đốc Bộ phận châu Á về Quyền Con Người cho biết, Việt Nam đã tìm cách “che đậy bằng chứng  bằng cách cản trở những người ủng hộ tự do tôn giáo gặp gỡ đặc phái viên”.

“Hà Nội là nơi cho thấy sự xuyên tạc tài liệu vi phạm tự do tôn giáo, tín ngưỡng,” ông nói thêm. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng