UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đằng sau tình bạn giữa Đức Thánh cha và tín đồ Evangelical là gì?

Mong muốn cải cách của ngài có thể mãnh liệt hơn ta tưởng

Ngày 5 tháng 8 năm 2014

Đằng sau tình bạn giữa Đức Thánh cha và tín đồ Evangelical là gì?

Ảnh: giulio napolitano/Shutterstock.com

Đầu năm nay, Đức Thánh cha Phanxicô hội kiến một người quen cũ tên là Tony Palmer. Palmer, qua đời trong một vụ tai nạn xe môtô cách đây hai tuần, là người Nam Phi sống ở Anh. Palmer kết hôn với một người Ý Công giáo. Ông gặp Đức Thánh cha khi làm thừa sai tại Argentina.

Palmer được phong tước hiệu “Giám mục Anh giáo” nhưng ông không phải là giám mục trong Giáo hội Anh giáo chính thức. Nói chính xác hơn ông là giám mục theo “truyền thống Anh giáo”. Thuộc một phong trào canh tân Giáo hội Evangelical trân trọng truyền thống cũng như nghi thức thờ tự đặc sủng và Nhiệt huyết Truyền giáo, Palmer là người đại diện chính thức của một phong trào Kitô giáo đôi khi còn được gọi là “Liên hiệp các Giáo phái Phúc Âm”.

“Liên hiệp các Giáo phái Phúc Âm” có thể được miêu tả như là một hội đồng liên giáo phái mang tính Công giáo, Đặc sủng và Truyền giáo. Nói cách khác, họ công nhận và giữ gìn những điều tốt đẹp nhất của ba truyền thống Kitô giáo này. Không có cơ cấu tổ chức hay hệ thống giáo phái, các thành viên Liên hiệp các Giáo phái Phúc Âm vượt ra ngoài ranh giới giáo phái, quốc gia và truyền thống. Họ gồm những Kitô hữu đồng cảm trong nhiều giáo phái, thường hoạt bát, nhiệt thành, tích cực, và năng động trong sứ vụ Kitô hữu của mình.

Đặt tầm quan trọng nơi một thông điệp Tin Mừng đơn giản, họ còn hiểu được nghi thức phụng vụ, thực hành các ơn Chúa Thánh Thần, hết sức yêu thích Kinh Thánh. Kitô hữu thuộc Liên hiệp các Giáo phái Phúc Âm quy tụ tất cả các giáo phái chính thức nhằm rao giảng và sống đời Kitô hữu căn bản.

Nếu chúng ta muốn hiểu Đức Thánh cha Phanxicô là một nhà cải cách, chính việc ngài đánh giá cao phong trào canh tân này có thể soi sáng cho bản thân ngài và các mục tiêu trong triều đại giáo hoàng của ngài. Thật thú vị khi nhận thấy Đức Thánh cha có quan hệ thân thiết với các lãnh đạo giáo phái Tin lành như Justin Welby, tổng giám mục của Canterbury, nhưng khi ngài gặp gỡ các bạn thuộc Giáo hội Evangelical ngài mời họ dùng điểm tâm hay cơm trưa, và ngồi nói cười vui vầy tình bạn với họ trong nhiều giờ.

Những ai xem Đức Phanxicô là một nhà cải cách cần nhận ra trong quan hệ giữa ngài với các tín đồ Evangelical thực chất của cuộc cải cách của ngài nói lên điều gì. Đó không chỉ là nỗ lực dọn dẹp ngân hàng Vatican hay loại trừ sạch những kẻ phạm tội ấu dâm khỏi Giáo hội. Đó không chỉ là cách thể hiện tượng trưng qua việc sống trong nhà khách St. Martha, ăn uống tại căng tin, và đi xe bình thường. Cuộc cải cách có kế hoạch của ngài triệt để hơn thế nhiều. Ngài thật sự muốn người Công giáo đi theo Đức Giêsu Kitô trong niềm vui, cách cơ bản và đủ sức ảnh hưởng đến toàn thế giới.

Vì thế việc Đức Phanxicô đánh giá cao các tín đồ Evangelical không chỉ là một nỗ lực chân thành muốn đến với các Kitô hữu luôn bị Giáo hội Công giáo gạt ra bên lề và những người thật sự mà nói thường chống Công giáo quyết liệt. Việc ngài cảm kích các tín hữu Evangelical không chỉ là nỗ lực ngăn cản làn sóng Công giáo theo các giáo hội đặc sủng trên toàn cầu. Thay vì thế, ngài thành thật khâm phục họ và bằng nhiều cách ngài  muốn người Công giáo giống họ hơn.

Có phải điều đó có ý nói người Công giáo phải tham dự các nghi thức phụng vụ sốt sắng hơn, nói nhiều thứ tiếng, và đi theo một thuyết Calvin vị lợi? Đức Phanxicô muốn Tin lành hóa Giáo hội Công giáo? Không thể nào. Tôi nghĩ ngài muốn người Công giáo không phải giống Tin lành hơn, nhưng là Công giáo hơn. Nói cách khác, ngài muốn người Công giáo trở lại với sự nhiệt huyết và đam mê của các thánh nhân và các vị tử đạo. Ngài muốn người Công giáo học lại cách sống giản dị của các tông đồ và tìm niềm vui ở các mức độ đức tin cơ bản nhất – một cuộc đời tràn ngập Chúa Thánh Thần trong quan hệ hàng ngày với Đức Giêsu Kitô.

Nguồn: Aleteia

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng