UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội Công giáo tại Hàn Quốc: sinh ra trong bắt bớ và gian lao

Hàng ngàn người chịu gian khổ qua nhiều thế kỷ để mang Tin Mừng cho quê hương

Ngày 6 tháng 8 năm 2014

Giáo hội Công giáo tại Hàn Quốc: sinh ra trong bắt bớ và gian lao

Thánh Anrê Kim Taegon, linh mục Công giáo và là vị tử đạo đầu tiên của Hàn Quốc.

Không nên ngạc nhiên khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô chọn Hàn Quốc cho chuyến viếng thăm mục vụ đầu tiên của mình ở Châu Á. Đó là một sự nhìn nhận những phẩm chất phi thường về lòng can đảm và kiên trì mà người Công giáo đất nước này đã cho thấy trong suốt lịch sử.

Điều làm cho Giáo hội Hàn Quốc độc đáo, không chỉ ở Châu Á mà trên toàn thế giới, là việc rao giảng Tin Mừng bắt đầu không phải bởi các nhà truyền giáo, nhưng bởi những người bình thường. Nhiều năm trước khi các nhà truyền giáo đến, một nhóm trí thức Hàn Quốc đã phát hiện ra một tôn giáo xa lạ bên kia biên giới Trung Quốc, và bắt đầu truyền giảng các giáo huấn vào đất nước mình.

Các tu sĩ Dòng Tên đầu tiên đã đến Trung Quốc sớm nhất là vào cuối thế kỷ 16. Trong đó, nổi tiếng nhất là Matteo Ricci. Ông là một trong những người đầu tiên dịch sang tiếng Trung Quốc không chỉ là các bản văn giáo lý mà còn nhiều công trình khoa học và văn học. Hàng trăm tác phẩm đã chuyển dịch này thu hút nhiều người đến với tôn giáo của các nhà truyền giáo Tây phương này. Vào năm 1608, đã có 300 Kitô hữu ở Bắc Kinh, và 2.000 khắp đất nước.

Vào năm 1603, những bản văn này cũng đã được giới thiệu tại Hàn Quốc nhờ Yi Gwang-jeong, một nhà ngoại giao Hàn Quốc tại Bắc Kinh. Ông là người đầu tiên tiếp nhận những tri thức mới cho xã hội thuần Nho giáo thời kỳ Joseon này.

Chuyện xảy ra sau đó ở Hàn Quốc cũng tương tự như những gì đã từng xảy ra ở Trung Quốc: Công giáo bắt đầu khơi lên sự quan tâm của các học giả. Không lâu sau đó sự tồn tại của Thiên Chúa và các khái niệm về linh hồn bất tử và sự quan phòng của Thiên Chúa đã trở thành đề tài thảo luận trong giới văn học.

Tuy nhiên phải đến năm 1784 Công giáo không còn là một đề tài khoa học nữa mà đã trở thành một thực tại tôn giáo trong tất cả các khía cạnh. Yi Seung-hun Peter là người Hàn Quốc đầu tiên được rửa tội. Ông đã vượt qua biên giới đến Bắc Kinh để được nhận các bí tích, từ linh mục Dòng Tên người Pháp là cha Jean-Joseph de Grammont. Không giống như Trung Quốc và Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn không có linh mục.

Như chiên không có chủ chăn, các cộng đồng Công giáo đầu tiên của Hàn Quốc có ít cơ hội để củng cố cộng đoàn của mình. Tuy nhiên, họ đã có thể tìm thấy sức mạnh để duy trì sự đoàn kết và thậm chí phát triển mạnh. Các tín hữu Hàn Quốc đầu tiên gặp nhau tại nhà các học giả Ly Beyok và Kim Beom-u, nhà của họ nay là thánh đường Myeongdong ở Seoul.

Khi các cộng đoàn nhỏ đã bắt đầu phát triển mạnh, với sự gia nhập của nhiều tín hữu trẻ, các cuộc bách hại đầu tiên đã xảy ra. Gần một nửa trong 230 năm lịch sử Giáo hội Hàn Quốc được đánh dấu bằng sự phân biệt đối xử và tử đạo. Các tín hữu bị săn đuổi, bị buộc phải từ bỏ đức tin của họ và cuối cùng bị giết.

Cuộc bách hại là một phần do bởi quyết định của một số tín hữu từ bỏ việc thực hành nghi lễ thờ cúng tổ tiên trong Nho giáo. Nghi lễ này đã cắm rễ sâu trong xã hội Hàn Quốc, và tượng trưng cho lòng hiếu thảo là giá trị đáng mến chuộng nhất trong xã hội.

Một yếu tố khác là đối với các Kitô hữu, Thiên Chúa luôn luôn đứng vị trí trên hết, thậm chí trên cả nhà vua. Thái độ này tự nó sẽ bị quy cho là một hành động phản bội trong triều đại Joseon. Trong thực tế các Kitô hữu bị bách hại vì hành động phản bội.

Trong thế kỷ 19, người Công giáo tiếp tục bị đe dọa vì tội phản quốc khi họ quay sang các thế lực nước ngoài mà họ hy vọng sẽ thiết lập các mối dây liên kết thương mại và do đó khuyến khích tự do tôn giáo trong nước.

Mặc dù cuộc bách hại đe dọa và loại bỏ những người sáng lập nhóm Kitô hữu đầu tiên, và mặc dù có sự thù địch và khinh miệt của toàn xã hội, các tín hữu còn lại này vẫn có thể giữ vững đức tin của họ.

Họ đã trú ẩn trong các vùng xa xôi nhất ở nông thôn, ở đó họ lập các cộng đoàn mà họ có thể loan truyền các giáo huấn Tin Mừng. Trong thời gian khủng hoảng, họ đã tìm thấy một cách để lưu truyền thành công giáo lý cho các thế hệ sau này.

Trong chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới Hàn Quốc, 124 vị sẽ được phong chân phước trong một Thánh lễ đặc biệt ở Daejeon. Nhưng họ chỉ là một phần nhỏ trong rất nhiều người chịu đau khổ qua nhiều thế kỷ bởi sự phân biệt đối xử và bách hại để bảo vệ đạo Công giáo trong cả nước.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng