UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhóm nhân quyền bất bình về vụ tình nghi tra tấn tại Thái Lan

Một nhà hoạt động kể chị bị quân đội đánh, bịt mắt và làm nghẹt thở

Ngày 7 tháng 8 năm 2014

Các nhóm nhân quyền bất bình về vụ tình nghi tra tấn tại Thái Lan

Các lãnh đạo quân sự Thái Lan tuyên bố đảo chính hồi tháng 5. Ảnh: Shutterstock

Một nhà hoạt động tố cáo quân đội Thái Lan tra tấn chị, và việc này đã thôi thúc các nhóm nhân quyền quốc tế lên tiếng kêu gọi điều tra.

Kritsuda Khunasen, 27 tuổi, nhà hoạt động làm việc với Mặt trận Thống nhất dân chủ chống độc tài, kể lại sau khi bị bắt hôm 27-5, chị bị binh lính bịt mắt, trói tay và đánh đập 7 ngày đầu trong 30 ngày bị giam giữ,

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Ủy ban Luật gia quốc tế lần lượt phát hành thông cáo hôm thứ Ba, kêu gọi các lãnh đạo quân sự Thái Lan tiến hành điều tra vụ này.

“Chính quyền Thái Lan cần tổ chức ngay một cuộc điều tra độc lập tỉ mỉ về vụ tra tấn Kritsuda Khunasen và nếu đúng như thế, thì cần đưa thủ phạm ra tòa xét xử”, Ravina Shamdasani, người phát ngôn cho Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, phát biểu.

Khunasen đã đưa ra những lời tố cáo này trong cuộc phỏng vấn được đăng trên YouTube vào thứ Bảy. Chị kể chị bị họ dùng bao nhựa bịt mặt làm cho nghẹt thở cho đến khi ngất xỉu và bị bỏ vào trong một túi xác kéo lại. Được biết Khunasen rời khỏi Thái Lan đến xin tị nạn tại một nước châu Âu.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi chính quyền Thái Lan “điều tra ngay và công bằng” lời cáo buộc của Khunasen.

“Vụ việc chính quyền quân sự Thái Lan bị tình nghi tra tấn một nhà hoạt động bị bắt giam khiến tăng thêm lo lắng biện pháp bảo vệ nhân quyền không có trong nghị trình của quân đội”, Brad Adams, giám đốc châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói.

Một người phát ngôn cho chính quyền quân sự không chính thức, Ủy ban Hòa bình và trật tự quốc gia, phủ nhận những lời buộc tội này hôm thứ Ba, và nói với hãng Reuters rằng đó là điều “bịa đặt 100%”.

“Chúng tôi đã kiểm tra với các viên chức, và không có chuyện như thế xảy ra”, đại tá Winthai Suvaree phát biểu với Reuters.

Adams miêu tả phản ứng của quân đội về những lời buộc tội của Khunasen là “khinh thường”.

“Chỉ bằng cách điều tra ngay những lời buộc tội của Kritsuda và truy tố những kẻ có trách nhiệm, chính quyền quân sự nước này mới hết phủ nhận những lời cáo buộc nghiêm túc của chị ấy”, ông nói.

Wilder Tayler, tổng thư ký Ủy ban Luật gia quốc tế, phát biểu nếu lời tố cáo của Khunasen được chứng minh là có thật, “chứng tỏ chị ấy là nạn nhân của các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.

“Nếu những lời buộc tội này được chứng minh, trường hợp của Kritsuda Khunasen sẽ là vụ tra tấn đầu tiên được xác nhận kể từ cuộc đảo chính của quân đội, và sẽ chống lại việc Ủy ban Hòa bình và trật tự quốc gia công khai tuyên bố không có vụ tra tấn nào xảy ra từ khi họ lên nắm quyền”, ông nói.

Khunasen nằm trong số vài trăm chính trị gia, nhà hoạt động, nhà báo và viện sĩ bị quân đội vây bắt sau cuộc đảo chính hôm 22-5. Sau khi bị giam bảy ngày, thời hạn giam giữ trong thời gian áp đặt thiết quân luật, Khunasen kể chị bị ép ký một biên bản viết chị tình nguyện ở lại trong trại giam quân đội. Chị được trả tự do hôm 24-6.

Bà Shamdasani cho biết kể từ cuộc đảo chính của quân đội, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Navi Pillay liên lạc với chính quyền Thái Lan hai lần: lần thứ nhất vào ngày 11-6, nhấn mạnh nhu cầu tuân giữ các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế và lần thứ hai vào ngày 16-7, nêu lên quan ngại về chỗ giam giữ Khunasen và sự thiếu minh bạch trong vụ bắt giam chị.

“Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được thông tin phản hồi chính thức nào về những mối quan ngại này từ chính quyền Thái Lan”, bà cho biết.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng