UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Indonesia áp đặt lệnh cấm các giáo thuyết Jihad ISIS

Video liên quan đến nhóm chiến binh đăng tải trên YouTube

Ngày 7 tháng 8 năm 2014

Indonesia  áp đặt lệnh cấm các giáo thuyết  Jihad ISIS

Các lãnh đạo tôn giáo tập trung tại Jakarta cho thấy sự từ chối của họ về sự tồn tại của giáo phái ISIS ở Indonesia (Ảnh: Ryan Dagur)

Chính phủ Indonesia đã chính thức cấm việc giảng dạy về Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) sau sự xuất hiện của một video trên YouTube nói về một người đàn ông Indonesia kêu gọi người Hồi giáo địa phương tham gia phong trào chiến binh.

Djoko Suyanto, Bộ trưởng điều phối Chính trị, Pháp lý và vấn đề An ninh, tổ chức cuộc họp báo hôm thứ Hai sau khi gặp Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono.

“Những bài giảng về ISIS không phải là vấn đề tôn giáo,” ông nói. “Chính phủ từ chối và cấm những giáo thuyết ISIS phát triển ở Indonesia.”

“Mọi nỗ lực thực hiện để mở rộng giáo thuyết ISIS phải được ngăn chặn. Indonesia không phải là một nơi để truyền bá giáo thuyết như vậy”, Suyanto cho biết.

Ông nói thêm rằng chính phủ sẽ thực hiện các bước như ngăn chặn các bên từ việc thiết lập đại diện ISIS và kêu gọi Bộ các vấn đề về Tôn giáo và các nhà lãnh đạo tôn giáo nâng cao nhận thức của công chúng về sự nguy hiểm của nhóm giáo thuyết này.

Nhóm chiến binh này gần đây đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo (IS), trong những tháng gần đây đã kiểm soát được đáng kể về phần lớn của Iraq và Syria. Nhóm này rao giảng về một phiên bản cực đoan của Hồi giáo Wahabi, và đã thực hiện nhiều chiến dịch nhắm mục tiêu vào các Kitô hữu nói riêng và người Hồi giáo Shia. Vào tháng Hai năm 2014, al-Qaeda cắt đứt quan hệ với nhóm, báo cáo cho thấy sự tàn bạo của nhóm.

Suyanto đã thực hiện một cuộc lệnh bổ sung vào bộ truyền thông của Indonesia để ngăn chặn sự lây lan của giáo thuyết ISIS thông qua các phương tiện truyền thông xã hội. Cảnh sát quốc gia và Cơ quan chống khủng bố quốc gia (BNPT) sẽ gia tăng phục vụ “như một ngôi nhà thanh tẩy” cho tất cả những ai đi du lịch đến Trung Đông và Nam Á.

Tuy nhiên, cho đến Thứ ba, video được duyệt để có thể được xem trên YouTube.

Các lãnh đạo tôn giáo bao gồm Jalaluddin Rakhmat từ tổ chức Shia liên kết – Hiệp hội Bait Ahlul Indonesia – đã lên án phong trào này.

“Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ sự tồn tại của giáo thuyết này và những người theo nó ở Indonesia,” ông nói trong một cuộc họp báo ở Jakarta.

Trưởng BNPT, Ansyaad Mbai, nói với ucanews.com rằng có khoảng 30 người Indonesia đang chiến đấu ở Iraq.

“Hầu hết là các cựu tù nhân khủng bố”, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng