UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhà lập pháp đối lập tuyên thệ nhậm chức sau 10 tháng tẩy chay

Công viên Tự do, hiện trường xảy ra bạo lực và phản đối, được mở cửa lại trong tuần này

Ngày 8 tháng 8 năm 2014

Các nhà lập pháp đối lập tuyên thệ nhậm chức sau 10 tháng tẩy chay

Các nghị sĩ mặc đồng phục trắng đứng trên bậc thềm tòa nhà quốc hội giơ bảy ngón tay, tượng trưng cho số phiếu của đảng trong cuộc bầu cử tháng 7 năm ngoái. Ảnh: Phnom Penh Post

55 nhà lập pháp thuộc phe đối lập được bầu cách đây hơn một năm đến chiều ngày 5-8 mới chính thức tuyên thệ trước Quốc vương Norodom Sihamoni và các giáo sĩ Phật giáo hàng đầu tại Cung điện Hoàng gia, kết thúc hơn 10 tháng tẩy chay quốc hội.

Sau một năm lộn xộn trong nền chính trị Campuchia bắt đầu bằng cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt hồi tháng 7-2013, Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) sẽ nhậm chức nghị sĩ Quốc hội và bắt đầu thảo luận về sửa đổi hiến pháp, các thành viên của đảng này cho biết.

Công viên Tự do, nơi được phép tổ chức biểu tình phản đối trong thủ đô, vẫn còn bị đóng cửa từ khi những người ủng hộ CNRP bị đuổi khỏi công viên này cách thô bạo hồi tháng Giêng, chính thức mở cửa lại vào thứ Tư hoặc thứ Năm, họ cho biết thêm.

Trong khi ba thanh niên ủng hộ phe đối lập hiện đang bị giam giữ do dính líu đến cuộc phản đối dẫn đến bạo lực hôm 15-7 được mong trả tự do sớm, luật sư của họ cho biết vào đêm 5-8 rằng ông vẫn chưa nhận được hồi âm cho đơn xin bảo lãnh nộp lên tòa án vào hôm thứ Hai.

Khi rời khỏi cung điện hoàng gia hôm 5-8 sau 45 phút tham dự lễ tuyên thệ, phó chủ tịch CNRP Kem Sokha phát biểu hiện nay đảng đối lập sẽ được bảo vệ nhờ hưởng quyền đặc miễn, cho phép họ phản đối chính phủ mà không phải lo sợ bị đe dọa về pháp lý.

“Chúng tôi đã chu toàn những điều chúng tôi đã hứa, và tính đến hôm nay chúng tôi đã hoàn toàn có được quyền đặc miễn. Chúng tôi có thể tiếp tục cuộc đấu tranh phi bạo lực của mình mà không phải lo sợ bị dùng hệ thống tư pháp đe dọa nữa”, ông nói.

Trước khi đến cung điện hôm 5-8, 55 nhà lập pháp thuộc đảng đối lập tập trung tại Quốc hội để chụp hình. Họ mặc đồng phục áo trắng, đứng trên các bậc thềm tòa nhà Quốc hội và giơ 7 ngón tay lên, tượng trưng cho số phiếu của đảng trong cuộc bầu cử hồi tháng 7 năm ngoái.

Son Chhay, phụ trách công tác tổ chức của đảng, nói 55 nhà lập pháp này sẽ nhậm chức nghị sĩ trong quốc hội vào thứ Sáu, sau khi nhóm họp cùng đảng Nhân dân Campuchia (CPP).

“Ngày mai các nghị sĩ của hai đảng sẽ nhóm họp để lên nghị trình cho phiên họp vào ngày 8-8”, ông cho biết.

Theo người phụ trách đối ngoại Mu Sochua, sau khi ban lãnh đạo mới của Quốc hội được thông qua, trong đó Kem Sokha được bổ nhiệm làm phó chủ tịch thứ nhất của Quốc hội và CNRP sẽ giữ chức chủ nhiệm 5 ủy ban Quốc hội, nghị trình đầu tiên sẽ thông qua các đạo luật được các chính đảng thảo luận từ khi họ đạt được thỏa thuận chấm dứt bế tắc chính trị vào ngày 22-7.

Trong đó sẽ bổ sung một Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) vào trong hiến pháp. Tổ chức bầu cử mới này, gồm 4 thành viên thuộc đảng cầm quyền, 4 thành viên thuộc đảng đối lập và một thành viên thứ 9 được cả hai đảng nhất trí, cũng sẽ được tổ chức và hoạt động theo quy định của một đạo luật mới, Sochua cho biết.

“Luật bầu cử hiện hành sẽ được chia thành hai đạo luật, một luật về cách tổ chức và hoạt động của NEC … và một luật nói về thủ tục bầu cử”, ông nói.

Nhà hoạt động nhân quyền Pung Chhiv Kek, thành viên thứ 9 của NEC, đã yêu cầu đưa quyền đặc miễn đối với tất cả thành viên ủy ban bầu cử vào trong hiến pháp, và yêu cầu này đã bị CPP bác bỏ.

Các cuộc đàm phán đã dẫn đến thỏa hiệp trong đó các thành viên NEC sẽ được hiến pháp bảo vệ như các thành viên của Hội đồng Hiến pháp và Hội đồng Thẩm phán tối cao, theo Sochua.

Hôm 5-8 không liên lạc được với Kek để yêu cầu bình luận, nhưng Sochua cho biết CNRP đã giải thích quyết định này với bà sau khi Rainsy và Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng đi đến thỏa thuận cuối cùng hôm thứ Hai.

“Theo tôi biết, chúng tôi đã gặp bà và giải thích về vấn đề chuyên môn”.

Theo một thượng nghị sĩ cấp cao thuộc đảng của Sam Rainsy, SRP và CPP còn hội kiến vào ngày 6-8 để bàn về việc cơ cấu lại các vai trò lãnh đạo trong thượng viện nhằm trao quyền nhiều hơn cho đảng đối lập.

Nhà lập pháp cấp cao Cheam Yeap thuộc CPP phát biểu hôm 5-8 rằng đảng của ông vui mừng chào đón CNRP trở lại quốc hội.

Đảng đối lập xem Quốc hội là “bất hợp pháp” khi ra mắt chỉ có 68 nhà lập pháp thuộc CPP có mặt hồi tháng 9 năm ngoái, nhưng Yeap chỉ ra rằng một năm đả kích vừa qua hiện nay được xem như là dĩ vãng.

“Không nói về những gì đã thuộc về quá khứ nữa. Chuyện buộc tội lẫn nhau hiện nay đã hết”, ông nói.

Người phát ngôn cho tòa thị chính Long Dimanche xác nhận vào tối 5-8 rằng ông vẫn đang “chờ lệnh” gỡ bỏ các rào cản bao quanh công viên Tự do, nhưng việc này sẽ “nhanh thôi”.

Theo Sochua, mở cửa công viên Tự do sau khi các nhà lập pháp CNRP tuyên thệ nằm trong thỏa thuận vào ngày 22-7.

Trong thông cáo chung hôm 5-8, 9 tổ chức xã hội dân sự trong đó có Comfrel, Adhoc và Nhóm ủng hộ quyền nhà ở lên án việc đóng cửa công viên trong thời gian dài.

“Lúc công viên khánh thành, các nhóm nhân quyền hết sức lo ngại thay vì đẩy mạnh quyền tự do ngôn luận … nó sẽ đặt ra thêm quy định hay hạn chế cho các cuộc biểu tình hòa bình”, thông cáo viết.

“Thật không may, những quan ngại này đã trở thành sự thật. Thay vì đẩy mạnh tự do ngôn luận, công viên Tự do ở Phnom Penh đã trở thành biểu tượng đàn áp”.

Nguồn: Phnom Penh Post

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng