UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hàn Quốc yêu cầu Bắc Hàn cho phép nhiều cuộc đoàn tụ

Các gia đình ly tán có cơ hội được đoàn tụ năm nay

Ngày 12 tháng 8 năm 2014

Hàn Quốc yêu cầu Bắc Hàn cho phép nhiều cuộc đoàn tụ

Ảnh tư liệu về cuộc đoàn tụ hồi tháng Hai năm 2014(AFP/Ed Jones)

Hôm thứ Hai, Hàn Quốc đề xuất cuộc hội đàm cấp cao mới với Bắc Triều Tiên để thảo luận về cuộc đoàn tụ cho các gia định bị ly tán bởi chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Vòng đầu tiên được tổ chức vào tháng Hai đã đánh dấu sự liên hệ chính thức cấp cao nhất giữa hai miền Triều Tiên trong bảy năm và đưa đến một cuộc đoàn tụ trong tháng đó.

Bộ Thống Nhất của Hàn Quốc, trong đó xử lý các vấn đề xuyên biên giới, cho biết họ đã đề xuất một cuộc họp tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới vào ngày 19 tháng Tám.

“Chúng tôi muốn thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có cuộc đoàn tụ các gia đình trong dịp lễ Chuseok,” thông cáo nói.

Lễ hội thu hoạch truyền thống rơi vào ngày 08 tháng 9 năm nay.

Gia đình đoàn tụ cuối cùng – được tổ chức tại một khu nghỉ mát ở núi Bắc Triều Tiên ngày 20-25 tháng 2 – là gia đình đầu tiên trong hơn ba năm qua.

Hàng triệu người đã bị ly tán trong cuộc xung đột 1950-1953 phân chia hai miền Triều Tiên.

Hầu hết bị chết mà không có cơ hội để nhìn thấy hoặc nghe tin tức từ gia đình của họ ở phía bên kia biên giới do tất cả các thông tin liên lạc dân sự bị cấm.

Khoảng 70.000 người Hàn Quốc – hơn một nửa trong số họ ở độ tuổi trên 70 – đang chờ đợi được đưa vào danh sách để tham gia sự kiện đoàn tụ hiếm có này.

Seoul đã yêu cầu đàm phán về việc đoàn tụ xa hơn trong tháng Ba, nhưng Bình Nhưỡng từ chối.

Tình trạng thiếu ổn định vùng biên giới Bắc-Nam trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây, Bình Nhưỡng tức giận trước cuộc tập trận chung hàng năm của Hàn Quốc với Hoa Kỳ.

Cuộc tập trận chung khác được lên lịch bắt đầu một ngày trước khi diễn ra cuộc họp ở Panmunjom do Seoul đề xuất.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng