UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thủ tướng Pakistan kêu gọi điều tra vụ gian lận bầu cử

Lãnh đạo phe đối lập kêu gọi ông Sharif từ chức

Ngày 14 tháng 8 năm 2014

Thủ tướng Pakistan kêu gọi điều tra vụ gian lận bầu cử

Thủ tướng Nawaz Sharif. Ảnh: Asianet-Pakistan/Shutterstock.com

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif thông báo tiến hành điều tra vụ gian lận tình nghi trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái, và động thái này đã bị lãnh đạo phe đối lập chính Imran Khan bác bỏ.

Thông báo được đưa ra hai ngày trước lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Pakistan, khi những người ủng hộ ông Khan và giáo sĩ theo chủ nghĩa dân túy Tahir-ul-Qadri lên kế hoạch diễu hành trong thủ đô, yêu cầu chính quyền của ông Sharif từ chức trước cuộc bầu cử mới.

Trong bài phát biểu được truyền hình trên cả nước vào tối thứ Ba, ông Sharif nói: “Chính phủ quyết định thành lập một ủy ban thẩm phán Tòa án Tối cao gồm ba thành viên để tiến hành điều tra độc lập và minh bạch về các cáo buộc gian lận này”.

“Nhân dân thân mến, sau giải pháp này có còn chỗ cho phong trào phản đối không? Tôi sẽ để các bạn trả lời câu hỏi này”, ông nói.

Ông Khan bác bỏ lời đề nghị của ông Sharif trong chưa đầy một giờ, và tuyên bố sẽ diễu hành tại Islamabad “để lật đổ chế độ quân chủ của ông Nawaz Sharif”.

“Chúng tôi không chấp nhận đề nghị này bây giờ. Đáng lẽ ông Nawaz Sharif cần đưa ra những đề nghị như thế cách đây một năm khi tôi kêu gọi tiến hành thẩm tra cử tri”, ông Khan phát biểu với cuộc họp báo tại nơi ở của ông ở Lahore.

Ông Khan, cựu ngôi sao môn cricket đứng đầu chính đảng lớn thứ ba của Pakistan, tuyên bố ông chỉ chấp nhận một ủy ban chống tham nhũng dưới chính quyền lâm thời. “Ông Nawaz Sharif phải từ chức trước”, ông nói.

Ông còn phàn nàn chính phủ quấy rối và bắt giam các thành viên trong đảng của ông, và nói với thủ tướng: “ông đang tự đào mồ cho mình khi ngăn chặn và bắt giam người của chúng tôi”.

Về phần mình, chính phủ bác bỏ các cáo buộc trên và buộc tội các nhóm đối lập cố tình dùng vũ lực giành những cái họ không thể đạt được thông qua các biện pháp dân chủ.

Những người ủng hộ ông Khan sẽ tham gia cùng những người ủng hộ ông Qadri, giáo sĩ sống ở Canada, trong cuộc diễu hành vào thứ Năm tại Islamabad, trùng với Ngày Độc lập của Pakistan.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, các nhà chức trách dùng container phong tỏa Islamabad, và đóng cửa dịch vụ điện thoại di động để ngăn chặn các cuộc diễu hành phản đối.

Với chiến thắng của ông Sharif năm 2013, Pakistan lần đầu tiên chứng kiến sự chuyển giao quyền lực giữa hai chính quyền do dân bầu trong các cuộc bầu cử được các quan sát viên trong và ngoài nước khẳng định là đáng tin cậy.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, thủ tướng nói chính quyền của ông đã mang lại tiến bộ kinh tế, và các cuộc phản đối của các nhóm đối lập sẽ làm đảo lộn xu hướng này, theo AFP.

Nhiều nhà phân tích cho rằng các nhóm đối lập đang tiếp tay cho tổ chức quân sự hùng mạnh trong nước vốn muốn hạ thấp uy tín của chính quyền dân sự, và đã nhiều lần lên tiếng phản đối.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng