UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bắc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa trước khi Đức Phanxicô chuyển tải thông điệp hòa bình

Đức Thánh cha nói tình hình ổn định trên bán đảo Triều Tiên ảnh hưởng đến ‘toàn thế giới chán ghét chiến tranh’

Ngày 15 tháng 8 năm 2014

Bắc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa trước khi Đức Phanxicô chuyển tải thông điệp hòa bình

Đức Thánh cha Phanxicô chào Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye khi đến Seoul hôm thứ Năm (Ảnh: Steve Finch/ucanews.com)

Thông điệp hòa bình của Đức Thánh cha Phanxicô khi ngài đến Hàn Quốc hôm thứ Năm bị Bắc Triều Tiên làm lu mờ phần nào khi nước này bắn thử nghiệm tên lửa trên vùng biển gần bán đảo bị phân chia này.

Một giờ trước khi Đức Thánh cha được Tổng thống Park Geun-hye tiếp đón tại căn cứ không quân Seoul, Bắc Triều Tiên có vẻ cố ý chơi trội bằng cách bắn ba tên lửa, sau đó bắn tiếp hai tên lửa nữa vào chiều thứ Năm khi Đức Phanxicô hội kiến bà Park tại văn phòng tổng thống.

“Hành động mưu cầu hòa bình của Triều Tiên là một chính nghĩa gắn bó với chúng ta, vì nó ảnh hưởng đến tình hình ổn định của toàn khu vực này và trên thực tế là của cả thế giới chán ghét chiến tranh của chúng ta”, Đức Thánh cha nói trong bài diễn văn sau 45 phút thảo luận với bà Park tại Nhà Xanh.

Tổng thống Hàn Quốc vừa kêu gọi hòa giải vừa lên án đối với Bắc Triều Tiên trong bài diễn văn khi bà kêu gọi chính quyền của Kim Jong-un chấm dứt chương trình làm giàu uranium.

“Chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên phải kết thúc”, bà nói.

Về việc hai miền Triều Tiên chuẩn bị kỷ niệm 70 năm chia cách buồn thảm vào năm tới, bà Park lưu ý 70.000 gia đình vẫn còn bị chia ly ở hai bên Khu Phi quân sự trong khi kêu gọi gia tăng các cuộc hội ngộ thân nhân giữa hai miền Triều Tiên.

Hoan nghênh chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Giáo hoàng trên bán đảo bị phân chia này trong 25 năm, bà Park hy vọng Đức Phanxicô sẽ chuyển tải một thông điệp hòa bình hết sức cần thiết trong chuyến viếng thăm 5 ngày của ngài có thể giúp thúc đẩy hai bên đến với nhau.

“Chúng tôi muốn tha thứ thay cho xung đột và tái thống nhất thay cho chia rẽ”, bà nói.

Sau các cuộc thử nghiệm tên lửa hôm thứ Năm, Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên phát hành một danh sách đề xuất được họ cho là sẽ cải thiện quan hệ, bắt đầu bằng lời yêu cầu hủy bỏ cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn dự kiến tiến hành vào thứ Hai tới, ngày cuối cùng trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha.

Theo thông cáo của Bình Nhưỡng hôm thứ Năm, cuộc tập trận này sẽ khiến bán đảo Triều Tiên “lâm vào bờ vực chiến tranh và tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân và nên hủy bỏ vô điều kiện”.

Cuộc tập trận mang tên Người Bảo vệ tự do Ulchi, có ý ngăn chặn cuộc xâm lấn của Bắc Triều Tiên, đã được Hội Công giáo Triều Tiên (KCA) tại Bình Nhưỡng viện dẫn là lý do chính để Bắc Triều Tiên quyết định không cử đại diện sang Hàn Quốc tiếp đón Đức Thánh cha.

“Trong tình huống này, đến Seoul sẽ khiến đau khổ”, KCA nói trong thư đáp lại lời mời của Giáo hội Hàn Quốc tuần trước.

Giáo hội Hàn Quốc đã mời người Công giáo Bắc Triều Tiên sang tham dự Thánh lễ đặc biệt cầu cho “hòa bình và hòa giải” do Đức Thánh cha cử hành vào ngày cuối cùng của chuyến viếng thăm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng