UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Mối quan hệ đặc biệt nối kết Vatican với Hàn Quốc

Các giáo hoàng trước đây đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của Giáo hội trên bán đảo Triều Tiên

Ngày 15 tháng 8 năm 2014

Mối quan hệ đặc biệt nối kết Vatican với Hàn Quốc

Đức cựu Giám mục phụ tá Buenos Aires Jorge Bergoglio với nhóm nữ tu khách Hàn Quốc năm 1993. (Ảnh: Hãng thông tấn Yonhap)

Vị đứng đầu Giáo hội Công giáo gần đây nhất sang thăm Hàn Quốc là Đức Thánh cha Gioan Phaolô II, ngài sang thăm Hàn Quốc năm 1984 và 1989. Các tín hữu lớn tuổi trong Giáo hội Công giáo vẫn còn nhớ lúc Đức cố Giáo hoàng đáp máy bay xuống sân bay Gimpo tháng 5-1984.

Ngài hôn mặt đất và lặp đi lặp lại câu nói: “vùng đất của các vị tử đạo, vùng đất của các vị tử đạo”, thể hiện lòng tôn trọng đối với những người đã hy sinh thân mình để đem đạo Công giáo đến cho đất nước đa số theo Khổng giáo Hàn Quốc trong thế kỷ 19.

Ít nhất 8.000 người Công giáo bị giết hại trong thời gian đó, trong đó có 103 người đã được tôn phong thánh cùng một lúc vào tháng 5-1984. Chỉ khoảng 10,5% dân số cả nước theo đạo Công giáo, nhưng đạo Công giáo có một vị trí đặc biệt trong lịch sử Hàn Quốc.

Hàn Quốc thành lập hạt đại diện tông tòa tiên khởi dưới thời Đức Giáo hoàng Grê-gô-ri-ô XVI năm 1831. Trong khi cả nước háo hức chờ đợi chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha, đang diễn ra từ ngày 14-18/8, tờ The Korea Times nhìn lại các mối quan hệ đặc biệt của đất nước này với Vatican.

Giáo hội Công giáo là người ủng hộ trung thành đối với quá trình dân chủ hóa của Hàn Quốc và tiến trình hòa giải giữa hai miền Triền Tiên. Tại sao Vatican lại chọn Hàn Quốc làm nơi đến cho chuyến tông du châu Á đầu tiên trong hơn 10 năm?

Trong khi không phải là một quốc gia đa số Công giáo như Philippines, Hàn Quốc nằm trong số ít quốc gia châu Á chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về số tín hữu trong những năm gần đây.

“Hàn Quốc là một quốc gia đáng ngạc nhiên”, Đức Giám mục Mario Toso, thư ký Hội đồng Giáo hoàng về công lý và hòa bình phát biểu trong cuộc họp báo gần đây tại Seoul.

“Giáo hội Hàn Quốc đẹp và mạnh mẽ, có nhiều vị tử đạo và tham gia nhiều hoạt động”.

Đức cố Thánh cha Gioan Phaolô II sang thăm Hàn Quốc hai lần vào năm 1984 và 1989. Giống với chuyến viếng thăm Hàn Quốc của Đức Phanxicô, các vị tử đạo, tín hữu trẻ và người cần giúp đỡ là tâm điểm của chuyến viếng thăm của Đức cố Giáo hoàng. Ngài vẫn còn là vị giáo hoàng duy nhất viếng thăm Hàn Quốc hơn một lần.

Chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Thánh cha Gioan Phaolô II diễn ra từ ngày 3-7/5/1984, dưới thời chính quyền Chun Doo-hwan. Khi đến Hàn Quốc, ngài trích một câu trong quyển Luận Ngữ của Khổng Tử: “Có bầu bạn từ phương xa tìm đến như vậy chẳng vui lắm sao?”

Trong chuyến viếng thăm năm 1989, ngài tôn phong thánh cho 103 vị tử đạo trong một nghi lễ lịch sử. Trước nghi lễ tôn phong thánh, ngài cử hành một Thánh lễ tại Gwangju, thị xã phía tây nam bị tàn phá bởi Phong trào Dân chủ Gwangju diễn ra 4 năm trước đó.

Ngài thu hút lại sự chú ý của thế giới về phong trào dân chủ của Hàn Quốc khi đến đó và cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải.

Trong lời cầu nguyện, Đức Thánh cha thường nhớ đến cuộc xung đột quân sự và chính trị lâu đời trên bán đảo Triều Tiên và bày tỏ quan ngại về các vấn đề nhân đạo ở Bắc Triều Tiên.

Trong khi người kế nhiệm ngài là Đức Thánh cha Bênêđictô XVI không có cơ hội sang thăm Hàn Quốc, ngài cũng cầu nguyện cho hòa bình giữa hai miền Triều Tiên. Trong chuyến công du châu Á đầu tiên từ khi kế nhiệm Đức Thánh cha Bênêđictô XVI vào tháng 3-2013, Đức Phanxicô sẽ thực hiện một loạt chương trình lịch sử.

Đức Giáo hoàng dòng Tên đầu tiên sẽ tôn phong chân phước cho 124 vị tử đạo Hàn Quốc nằm trong số 10.000 người Công giáo đa số là giáo dân bị giết hại trong cuộc bắt đạo trong thế kỷ 19 tại Hàn Quốc, nơi Khổng giáo vẫn còn chiếm đa số.

Mối quan hệ giữa ngài với Hàn Quốc bắt đầu vào đầu thập niên 1990, tại quê nhà Buenos Aires. Khi còn làm giám mục phụ tá của Buenos Aires, ngài gặp gỡ các nữ tu đến từ Hàn Quốc và các nữ tu này đã làm ngài cảm động sâu sắc qua việc họ phục vụ bệnh nhân tại các bệnh viện địa phương.

“Người Argentina chúng tôi nhìn thấy Đức Mẹ Đồng Trinh nơi các nữ tu Hàn Quốc”, ngài viết trong thư gửi các Nữ tu Thừa sai Hàn Quốc năm 1993. Bức thư mới được ban tổ chức chuyến viếng thăm của ngài giới thiệu với báo giới gần đây.

“Mặc dù họ nói tiếng Tây Ban Nha không giỏi, họ giao tiếp với bệnh nhân bằng thứ ngôn ngữ yêu thương và chăm sóc phổ biến”.

Nguồn: The Korea Times

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng