UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các đại biểu tại nơi khai sinh đạo Công giáo Hàn Quốc

Hãy cầu xin Thiên Chúa 'chiếu ánh sáng lên cuộc sống của lục địa rộng lớn này'

Ngày 17 tháng 8 năm 2014

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các đại biểu tại nơi khai sinh đạo Công giáo Hàn Quốc

Các đại biểu giới trẻ Á Châu chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô đến Salmoe, nơi người Hàn Quốc tưởng nhớ sự ra đời của đạo Công giáo nước này (Ảnh: Steve Finch)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các bạn trẻ Công giáo từ khắp nơi trong khu vực hôm Thứ Sáu nhân Ngày Giới Trẻ Á Châu diễn ra ở Solmoe, nơi khai sinh đạo Công giáo Hàn Quốc.

Sau màn khởi động của các ca sĩ nhạc Rap nữ tu và sinh viên cho đám đông, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến, sự im lặng dâng lên qua lời cầu nguyện trọng thể trước ảnh tượng thánh Andrew Kim Taegun, là vị linh mục tử đạo đầu tiên của Hàn Quốc vào năm 1846.

“Như Thiên Chúa đã chiếu giãi ánh vinh quang của Ngài lên các vị anh hùng tử đạo, Ngài cũng muốn chiếu tỏa ánh vinh quang trong đời sống của các bạn, ngang qua các bạn ánh sáng sẽ chiếu tỏa khắp Châu Á rộng lớn này”, Đức Giáo Hoàng đã nói với giới trẻ điều đó.

Một người ở Đông Timo quàng chiếc khăn bóng đá, những người Mông Cổ cầm những lá cờ màu đỏ và xanh của quốc gia họ vẫy tay chào các bạn từ khắp nơi trong khu vực – Myanmar, Campuchia, Singapore và Thái Lan. Chỉ có Trung Quốc là không thấy.

Trong một loạt bài phát biểu của những người trẻ từ khắp Châu Á, một thanh niên từ Hồng Kông nói bằng tiếng phổ thông nhưng không có ai trong đám đông hiểu anh đang nói gì ngoài một nhóm gần 140 người khác đến từ Trung Quốc.

Trước khi sự kiện này, một người trong nhóm của anh đã báo cáo về sự nghiêm ngặt của nhà cầm quyền Trung Quốc về việc giới trẻ Công Giáo tham dự ngày Đại Hội Giới Trẻ ở Hàn Quốc lần này.

“Chúng tôi nghe nói rằng họ không được phép tham dự. Tôi đọc một số tin tức cho biết những người trẻ đã bị chặn ở biên giới Trung Quốc,” Lau Yan Yu, một sinh viên 22 tuổi đến từ Hồng Kông cho biết.

Vào tối thứ Năm, phát ngôn viên Vatican linh mục Federico Lombardi cho biết, ngài đã không nghe báo cáo của chính quyền Trung Quốc ngăn cản người Công giáo đến tham dự sự kiện này tại Hàn Quốc, nhưng ngài sẽ điều tra.

Không có sự kiện nào được đề cập đến việc bắt bớ tôn giáo ở Trung Quốc trong chuyến thăm lần đầu tiên của Đức Giáo Hoàng tới Châu Á trong thiên niên kỷ này.

Thay vào đó, thông điệp của Đức Giáo Hoàng hôm thứ Sáu vừa qua tập trung vào các vị tử đạo trong thị trấn nơi người Công giáo Hàn Quốc tưởng nhớ việc khai sinh đạo Công giáo của họ.

Trong số 124 vị tử đạo mà Đức Phanxicô sẽ phong chân phước vào ngày thứ Bảy, có 49 vị đến từ khu vực ven biển cách Seoul 100 km về phía nam.

Một ngôi đền ở đây tưởng niệm việc bắt bớ và hành hình các Kitô hữu, những người làm chứng đức tin của họ trong chế độ Nho giáo của triều đại Joseon, và đây là nơi hành hương nổi tiếng của người Công giáo Hàn Quốc.

“Tôi đến Solmoe để viếng ngôi đền”, Kim Hyun-sik, 20 tuổi, mới tốt nghiệp trung học từ Seoul cho biết. “Nhưng chủ yếu là tôi đến gặp Đức Giáo Hoàng.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng