UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhiều thánh giá nhà thờ bị gỡ bỏ ở Trung Quốc

Cuộc biểu tình kéo dài một tuần của giáo dân cho thấy không hiệu quả

Ngày 17 tháng 8 năm 2014

Nhiều thánh giá nhà thờ bị gỡ bỏ ở Trung Quốc

Nhờ thờ Cứu Chuộc ở Ôn Châu khi thánh giá chưa bị gỡ bỏ. Ảnh: Charisma News

Thánh giá đã bị gỡ bỏ ít nhất là hai nhà thờ Kitô giáo trong tuần này ở tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc, một phần trong chiến dịch của chính quyền địa phương nhằm giảm sự gia tăng nhanh chóng về tôn giáo ở đất nước này.

Vào buổi sáng thứ Năm, công an Ôn Châu cưa cây thánh giá ở nhà thờ Cứu Chuộc, các nhân chứng cho biết, họ đã dẹp đoàn biểu tình giáo dân xung quanh nhà thờ. Ngày 21 tháng 7, hàng trăm công an đã thất bại khi gỡ bỏ thánh giá trong cuộc đối đầu với giáo dân khiến hơn 50 người bị thương.

Hôm thứ Ba, công an ở thành phố Hàng Châu đã hạ cây thánh giá ở nhà thờ Hangzhou, theo một nhân viên quản lý nhà thờ cho biết.

Sau khi vụ đụng độ ở nhà thờ Cứu Chuộc vào tháng Bảy, giáo dân đã thay phiên nhau canh gác nhà thờ. Nhưng sau khi lãnh đạo nhà thờ, Zhang Zhengchuang, đạt được thỏa thuận với chính quyền địa phương thì các cơ quan chức năng lấy các chìa khóa nhà thờ và phong tỏa khu vực.

Hôm thứ Năm, không giống như trong cuộc đối đầu đẫm máu hồi tháng Bảy, nhân viên an ninh gần 200 người, bao gồm cả công an mặc thường phục, không mang vũ khí khi họ bao vây nhà thờ.

“Chúng tôi không thể đi vào nhà thờ, vì họ giữ chìa khóa,” một giáo dân chứng kiến ​​sự việc họ gỡ bỏ thánh giá cho biết. “Vì vậy, chúng tôi chỉ tập trung bên ngoài, hát thánh ca và cầu nguyện.”

Một người giáo dân không giám nêu tên vì sợ chính quyền trả thù nói rằng hơn 200 Kitô hữu đã tụ tập bên ngoài nhà thờ Cứu Chuộc vào sáng thứ Năm.

Từ đầu năm nay, chính quyền tỉnh Chiết Giang đã thực hiện chiến dịch chống lại các công trình kiến trúc của nhà thờ. Tuy nhiên, theo một tài liệu nội bộ của chính phủ, chiến dịch được nhắm đặc biệt đến các tòa nhà và các biểu tượng Kitô giáo, trong đó có thánh giá. Nhiều nhà thờ đã nhận được lệnh sẽ bị phá hủy hoặc thông báo để gỡ bỏ thánh giá, không chỉ các nhà thờ thuộc “giáo hội thầm lặng” từ chối sự kiểm soát của chính quyền.

Trong tháng Tư, nhà thờ Sanjiang ở Ôn Châu đã bị phá bỏ, bất chấp sự phản đối từ các Kitô hữu địa phương. Trong tháng Sáu, Nhà thờ Cứu Chuộc cùng với hai chục nhà thờ Tin Lành khác ở Ôn Châu cũng đã nhận được thông báo từ chính quyền địa phương là phải gỡ bỏ thánh giá.

Những người trả lời điện thoại của chính quyền Bình Dương ở Ôn Châu, nơi nhà thờ Cứu Chuộc tọa lạc, nói họ sẽ không có ý kiến gì về việc gỡ bỏ thánh giá của nhà thờ. Những nhân viên trả lời điện thoại ở sở công an Bình Dương nói họ không biết gì cả.

Ít nhất bốn người đã bị nhập viện vì chấn thương trong cuộc đối đầu hồi Tháng Bảy bây giờ mới được công bố, ông Zhang Zhimin, một thành viên Nhà Thờ Cứu Chuộc nói ông đã bị công an đập vào đầu và xuất viện hôm thứ Năm. “Chính phủ nói họ sẽ bồi thường theo yêu cầu của chúng tôi” cho những ai bị đánh, ông Zhang cho biết qua điện thoại. “Nhưng thực tế họ đã không bồi thường.”

Trong khi đó, Huang Yizi, một mục sư thuộc nhà thờ Fengwo, cũng ở Ôn Châu, vẫn còn bị công an giam giữ.

Ông Huang đã bị công an bắt vào ngày 03 tháng 8 với tội danh “tổ chức đám đông để tấn công văn phòng chính phủ”, theo giấy tạm giam của công an. Tuy nhiên, giáo dân cho biết ông Huang đã đi đến văn phòng chính quyền địa phương với một số thân nhân của những người bị đánh đập vào ngày 21 tháng 7 để yêu cầu chính quyền giải thích.

Vào buổi sáng thứ Năm, thánh giá tại nhà thờ Cứu Chuộc đã bị cưa bằng cưa điện và đưa xuống bằng cần trục, các nhân chứng cho biết qua tin nhắn thoại. Việc gỡ bỏ mất khoảng một giờ. Khi các quan chức sắp mang thánh giá đi thì bị các giáo dân chặn lại. Các quan chức đã đồng ý để lại, và thánh giá được đặt bên trong nhà thờ.

“Lòng tôi thực sự rất buồn khi chứng kiến cảnh này”, một Kitô hữu cũng tên là Zhang, người đi trong đoàn và canh thức qua đêm tại nhà thờ nói.

Tại nơi đó, một Kitô hữu khác cũng cho biết: “Nhiều người đã khóc và cầu nguyện khi họ nhìn thấy thánh giá bị đưa xuống.”

Nguồn: Sinosphere 

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng