UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Giáo Hoàng kêu gọi giới trẻ Á châu gìn giữ đức tin và bản sắc dân tộc

Khuyến khích các đại biểu xây dựng một Giáo hội thân thiện và khiêm tốn

Ngày 19 tháng 8 năm 2014

Đức Giáo Hoàng kêu gọi giới trẻ Á châu gìn giữ đức tin và bản sắc dân tộc

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các đại biểu giới trẻ trong thánh lễ bế mạc Ngày Giới Trẻ Á Châu 2014 ở Haemi hôm Chúa Nhật.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi hàng ngàn giới trẻ Á châu giữ gìn đức tin và đừng đánh mất bản sắc dân tộc hôm Chúa Nhật ngày Lễ bế mạc giới trẻ khắp nơi tề tựu ở châu Á.

Trong đêm mưa ở Haemi, trị trấn của các vị tử đạo, Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi giới trẻ từ hơn 25 đất nước hãy “tỉnh thức” để xây dựng một Giáo hội thân thiện và khiêm tốn.

“Những người trẻ không phải chỉ sống ở châu Á mà còn là những người con của lục địa vĩ đại này, các bạn có quyền và nghĩa vụ để thực hiện trọn vẹn cuộc sống xã hội nơi đây,” Đức Phanxicô nói trong bài giảng của ngài.

“Đừng sợ mang sự khôn ngoan đức tin đến mỗi khía cạnh trong đời sống xã hội.”

Lời nhắn của Đức Giáo Hoàng đã gợi nhớ lời ngài đã nói với các giám mục trước đó, thật khó cân bằng việc củng cố tín hữu và loan truyền đức tin ở châu Á làm sao tránh sự xa lánh của những chế độ chống Giáo hội mạnh nhất trên thế giới.

“Là những người Á châu… các bạn nhìn và yêu từ bên trong, tất cả là vẻ đẹp, quý phái và sự thật trong các nền văn hóa và truyền thống. Tuy nhiên là những người Kitô hữu, các bạn cũng biết rằng Tin Mừng có sức mạnh thay tẩy, nâng đỡ và hoàn thiện di sản này”, ngài nói.

Trung Quốc và Bắc Hàn một khía cạnh khác cho thấy sự mất kiên nhẫn ở những năm gần đây trong nhận thức về sự đe dọa của ý thức hệ phương Tây do các Kitô hữu thể hiện.

Trước thánh Lễ Ngày Giới Trẻ Á Châu, người phát ngôn Vatican cha Lombardi nói, Đức Giáo Hoàng đã muốn bắc nhịp cầu với Bắc Kinh, đặc biệt là vấn đề thẩm quyền phong chức – đó là Đức Giáo Hoàng hay chính phủ Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc đã cố gắng ngăn chặn giáo dân và linh mục đến Hàn Quốc để tham dự chuyến viếng thăm đầu tiên của Giáo Hoàng đến châu Á, nhưng một số người Trung Quốc đã hiện diện ở Haemi vào Chúa Nhật.

Một nhóm nhỏ nói rằng họ đến từ Bắc Kinh và những thành phố khác của Trung Quốc và xin đừng chụp hình họ vì họ sợ chính quyền Trung Quốc theo dõi họ khi họ trở về nước.

Những người tham dự từ các nước bị cấm – là những nước không có những quan hệ chính thức với Vatican – họ cũng tham dự.

Siriphone Nirasday một nhà xã hội của Lào nói rằng, rào cản chính mà chị gặp phải từ quan chức xuất nhập cảnh nghi ngờ chị làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, một điểm đến nổi tiếng cho người nghèo di cư đến vùng này.

“Thỉnh thoảng điều đó trở nên khó khăn (là một kitô hữu ở Lào), nhưng đôi lúc cũng không sao – chúng tôi có rất ít người Công giáo”, chị nói rằng nước này chủ yếu là phật giáo.

Mặc dù châu Á là ngôi nhà chiếm tới 70% dân số thế giới người trẻ ở độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn – nhưng chỉ có 3% là Công giáo.

Hàn Quốc và Trung Quốc là hai nước trong vùng có số người Công giáo gia tăng rất ổn định.

Vatican hy vọng chuyến đi của Giáo Hoàng đến Hàn Quốc và đầu năm tới là Philippines và Sri Lanka, sẽ giúp lan tỏa niềm tin xa hơn trong vùng châu Á: chuyến thăm mới đây đã được sự đón tiếp nồng nhiệt bởi những người Công giáo và không công giáo khi Đức Phanxicô trở về Rôma hôm thứ Hai.

“Sau năm ngày ở Hàn Quốc chúng tôi đã được hâm nóng niềm đam mê Tin Mừng”, người đứng đầu hội đồng Giám mục châu Á, Đức Tổng giám mục Mumbai Oswald Gracias nói với đám đông giới trẻ ở Haemi.

“Cám ơn Hàn Quốc, nguyện Chúa chúc lành cho các bạn”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng