UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tòa án Ấn Độ trả tự do cho một người tuyệt thực sau 14 năm

Tổ chức Ân xá Quốc tế hoan nghênh ‘thắng lợi về pháp lý và tinh thần’

Ngày 21 tháng 8 năm 2014

Tòa án Ấn Độ trả tự do cho một người tuyệt thực sau 14 năm

Irom Sharmila

Tòa án tại Manipur thuộc đông bắc Ấn Độ ra lệnh trả tự do cho một nhà hoạt động lỗi lạc tuyệt thực 14 năm nay.

Irom Sharmila, còn được gọi là Người đàn bà thép của Manipur, phản đối luật chống nổi loạn gây tranh cãi, một đạo luật trao quyền đặc biệt cho lực lượng vũ trang.

“Irom Sharmila sẽ được trả tự do vào tối nay hoặc sáng mai”, luật sư của Sharmila, Khaidem Mani cho ucanews.com biết hôm 20-8.

Sharmila bắt đầu tuyệt thực vào tháng 11-2000 sau khi chứng kiến cảnh quân đội giết chết 10 người tại trạm xe buýt gần nhà chị ở Manipur.

Bang này phải tuân theo đạo luật hà khắc Quyền Đặc biệt của lực lượng vũ trang (AFSPA), đạo luật cho phép quân đội bắn chết người, bắt người không cần lệnh và giam giữ người vô thời hạn mà không bị truy tố.

Ngay sau khi bắt đầu cuộc tuyệt thực, Sharmila bị bắt vì tội cố ý tự tử. Chị bị giam giữ tại bệnh viện Jawaharlal Nehru ở Imphal, thủ phủ bang.

Nhưng thẩm phán A. Guneshwar Sharma tuyên bố hôm thứ Ba rằng không có bằng chứng cho thấy Sharmila từng có ý định tuyệt thực cho đến chết, vì chị không từ chối thức ăn qua đường mũi, và ra lệnh trả tự do cho chị.

Sevanand Sharma, luật sư nhân quyền tại Manipur, gọi đây là một phán quyết cực kỳ quan trọng và cho biết người dân trong bang hài lòng với phán quyết của tòa án.

“Đây là điều mà mọi người đã mong muốn từ rất lâu rồi. Mọi người đang chờ chị trở về nhà”, ông nói.

Mani miêu tả tuyệt thực là “một hình thức phản đối hợp pháp”. “Ngay cả Mahatma Gandhi cũng sử dụng những hình thức phản đối như thế và đâu có ai coi ông là tội phạm. Thế tại sao Sharmila lại bị đối xử như thế?”

Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi phán quyết của tòa án là “một thắng lợi về pháp lý và tinh thần”, và nói lẽ ra không được bắt giam Sharmila ngay từ đầu.

Nhưng người ta vẫn còn lo sợ Sharmila sẽ bị bắt lại một khi chính quyền bang kháng cáo lên Tòa án Tối cao. Trong những năm qua, chị từng được trả tự do và rồi bị bắt lại một vài ngày sau đó.

“Chị sẽ tiếp tục phản đối đến khi nào AFSPA bị hủy bỏ”, em trai của Sharmila, Irom Singhajit phát biểu với AFP. “Đó là điều tôi lo sợ. Ngay cả khi chị ấy được trả tự do, chị ấy vẫn có thể bị bắt lại trong ngày một ngày hai”.

Mani cho biết anh đã gặp Sharmila vào sáng thứ Tư và chị “bày tỏ vui mừng khi chiến thắng cuộc đấu tranh pháp lý”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng