UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tướng lĩnh quân đội Thái Lan bỏ quân phục để ngồi vào ghế thủ tướng

Viên tướng dẫn đầu cuộc đảo chính hồi tháng 5 được đề cử mà không hề có đối thủ cạnh tranh

Ngày 22 tháng 8 năm 2014

Tướng lĩnh quân đội Thái Lan bỏ quân phục để ngồi vào ghế thủ tướng

Sau hàng tháng bất ổn, quân đội Thái Lan nắm được quyền kiểm soát sau cuộc đảo chính hôm 30-5. Ảnh: 1000 Words/Shutterstock.com

Hôm thứ Năm, quốc hội do chính quyền quân sự Thái Lan lựa chọn đã bầu viên tướng thực hiện đảo chính Prayut Chan-ocha lên làm thủ tướng trong cuộc đua độc mã nhằm củng cố quyền lực của quân đội.

Không có người nào trong hội đồng lập pháp phản đối việc bầu chọn lãnh đạo quân đội 60 tuổi này, người đã lật đổ chính quyền được bầu chọn trong cuộc tiếp quản không đổ máu hôm 22-5.

Động thái trút bỏ quân phục và lên nắm quyền thủ tướng của viên tướng lãnh đạo này được xem là hành động củng cố quyền kiểm soát của quân đội trong quốc gia bất ổn chính trị Thái Lan.

Chính quyền quân sự, với tên gọi chính thức là Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO), đã bác bỏ việc tổ chức các cuộc bầu cử mới trước tháng 10-2015, mặc cho cộng đồng quốc tế kêu gọi phục hồi nền dân chủ.

“Rõ ràng các tướng lĩnh nước này không có ý định phục hồi nền dân chủ”, Sunai Phasuk, nhà nghiên cứu thâm niên của tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở New York, phát biểu.

“Thay vì chuẩn bị cho việc phục hồi chế độ dân chủ, NCPO đã tự cho mình có quyền làm gần như bất cứ thứ gì mình muốn, kể cả lạm dụng nhân quyền mà không phải bị trừng phạt”.

Tướng Prayut, người sẽ về hưu vào tháng 9 tới, được xem là người chống đối quyết liệt cựu thủ tướng sống lưu vong Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính vào năm 2006, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài trong nhiều năm sau đó tại Thái Lan.

Ông Thaksin phải trốn khỏi Thái Lan năm 2008 để tránh bị kết tội tham nhũng. Em gái ông là bà Yingluck bị phế truất chức thủ tướng trong một phán quyết gây tranh cãi của tòa án ngay trước cuộc đảo chính năm nay.

Sau cuộc đảo chính năm 2006, hiện nay được nhiều người xem là một sự thất bại do tình hình bất ổn chính trị sau đó, chính quyền quân sự đã trao quyền lực vào tay một vị thủ tướng được quân đội hậu thuẫn và vị thủ tướng này đã đề ra những chính sách thiếu sáng suốt, gây thiệt hại cho nền kinh tế Thái Lan.

Các quan sát viên nhận định ông Prayut không muốn lịch sử lặp lại.

Các tướng lĩnh quân đội nói họ muốn cải tổ Thái Lan để chấm dứt những năm bất ổn chính trị và bạo lực, nhưng các nhà bình luận nhận thấy họ tiếp quản chính quyền nhằm loại bỏ hoàn toàn khả năng ảnh hưởng của ông Thaksin.

Chính quyền quân sự cam kết đồng hành cùng chính quyền mới do ông Prayut làm thủ tướng.

Ông được 191 trong số 197 thành viên quốc hội ủng hộ, trong đó có ba phiếu trắng và ba đại biểu vắng mặt. Không có ứng cử viên nào cạnh tranh với ông.

“Chúng ta cần một lãnh đạo có thể giúp đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay”, thành viên quốc hội Tuang Untachai, người đề cử ông Prayut làm thủ tướng, phát biểu.

“Chúng ta phải gạt bỏ mọi bất đồng để đưa đất nước tiến lên”.

Quyết định bổ nhiệm ông Prayut phải được Quốc vương Bhumibol Adulyadej phê chuẩn mặc dù việc phê chuẩn của quốc vương được xem chỉ là mang tính hình thức.

Viên tướng lĩnh quân đội này, được xem là một người hết sức bảo hoàng, đã không có mặt trong cuộc bầu cử vì bận tham dự một nghi thức quân sự bên ngoài Bangkok.

Ông Prayut thường được miêu tả là kiến trúc sư của cuộc đàn áp do quân đội thực hiện đối với những người thuộc phe “Áo Đỏ” ủng hộ ông Thaksin tại Bangkok năm 2010, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Trước khi nắm quyền, vị tướng thích chơi golf và là bố của hai chị em gái song sinh từng nói ông sẽ không cho phép Thái Lan trở thành một “Ukraine hay Ai Cập” thứ hai.

Ông Thaksin, người bị đa số giới đặc quyền ở Bangkok chủi rủa, đang sống ở Dubai nhưng ông và các phe phái của ông đã dành chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử từ năm 2001.

Từ khi lên nắm quyền, chính quyền quân sự đã hủy bỏ hiến pháp, tước quyền tự do công dân dưới chiêu bài thiết quân luật và triệu hàng trăm đối thủ, nhà hoạt động và viện sĩ đến chất vấn.

“Đây không phải là bầu khí để tổ chức bầu cử cách tự do và công bằng”, Sunai tại tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận định.

“Ngay cả sau cuộc bầu cử tới, dự kiến tổ chức vào cuối năm 2015, NCPO vẫn sẽ nắm quyền toàn bộ. Đây là một chế độ quân sự không có hy vọng phục hồi nền dân chủ tại Thái Lan”.

Hôm thứ Tư, văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc cảnh báo về “những ảnh hưởng khủng khiếp” lên quyền tự do ngôn luận dưới chính quyền quân sự, sau các vụ bắt giữ và tuyên án phạt tù gần đây dành cho những người lăng mạ chế độ quân chủ.

Các nhà phân tích nói luật nói xấu hoàng gia đã bị chính trị hóa, và lưu ý nhiều người bị buộc tội trong những năm gần đây có liên hệ với phe “Áo Đỏ”, những người nhiệt tình ủng hộ ông Thaksin.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng