UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các cuộc biểu tình kỷ niệm vụ bạo lực chống Kitô giáo tồi tệ nhất ở Ấn Độ

Hàng trăm người tụ tập đòi hỏi công lý cho các nạn nhân Kandhamal

Ngày 27 tháng 8 năm 2014

Các cuộc biểu tình kỷ niệm vụ bạo lực chống Kitô giáo tồi tệ nhất ở Ấn Độ

Saiba Farooqi phát biểu tại một cuộc biểu tình ở New Delhi

Hàng trăm người trên khắp Ấn Độ đã tham gia các cuộc biểu tình và diễu hành vào hôm thứ Hai đánh dấu kỷ niệm năm thứ sáu về hàng loạt vụ bạo lực chống Kitô giáo tồi tệ nhất tại Ấn Độ.

Hơn 300 người tập trung tại New Delhi để đòi công lý cho các nạn nhân của các vụ bạo lực chống lại các bộ tộc Kitô hữu do những người theo chủ nghĩa quốc gia Ấn giáo gây ra ở quận Kandhamal, bang Odisha, miền đông Ấn Độ, từ tháng 24 tháng 8 năm 2008.

Hàng trăm người tụ tập ở Bhubaneswar, thủ phủ bang Odisha, để biểu tình và tổ chức buổi hòa nhạc vinh danh các nạn nhân. Các chương trình tương tự cũng được tổ chức ở các bang Kerala, Karnataka, Maharashtra và Tamil Nadu.

Bạo lực năm 2008 diễn ra sau cái chết của Lakshmanananda Saraswati, nhà lãnh đạo Ấn giáo thuộc tổ chức cánh hữu Vishwa Hindu Parishad.

Mặc dù quân nổi dậy theo chủ nghĩa Mao vào thời điểm đó đã nhận trách nhiệm vụ ám sát, những người theo chủ nghĩa quốc gia Ấn giáo đổ lỗi cho người Kitô giáo.

Trong suốt ba tháng, các nhóm Ấn giáo đốt nhà người Kitô giáo, nhà thờ và tu viện, giết chết ít nhất 100 người và làm ít nhất 50.000 phải di dời chỗ ở.

Kể từ đó, chính quyền cả hai bang và liên bang đã cam kết rằng thủ phạm sẽ bị bắt và bị trừng phạt, nhưng thực tế chẳng được bao nhiêu.

Hơn 3.200 khiếu nại đã được nộp nhưng cảnh sát chỉ nhận 828 trong số đó. Cuối cùng 327 trường hợp xử trong những phiên tòa “chớp nhoáng”, các khiếu nại bị đóng lại trong khi còn nhiều trường vẫn chưa được xét xử.

Các cuộc biểu tình vào hôm thứ Hai kêu gọi hành động chống lại các chính trị gia và các tổ chức trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến vụ bạo lực và phải bồi thường thích đáng cho tất cả mọi người và các tổ chức bị ảnh hưởng.

Những người biểu tình cũng kêu gọi các nhà chức trách bảo vệ đức tin, văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo và các giá trị của các bộ tộc và nhóm người Dalit ở quận Kandhamal.

“Cuộc tranh đấu này thuộc về tất cả những người tin vào nền dân chủ và nhân quyền,” Saiba Farooqi, thuộc Hiệp hội Dân chủ Phụ nữ Ấn Độ, nói với ucanews.com.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng