UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha giúp Hàn Quốc thoát khỏi ‘thời vận xấu’

Đức Phanxicô truyền cảm hứng cho người trẻ ‘mê tín’

Ngày 30 tháng 8 năm 2014

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha giúp Hàn Quốc thoát khỏi ‘thời vận xấu’

Đám đông tại Haemi chào đón Đức Phanxicô trong chuyến viếng thăm mục vụ (Ảnh: Steve Finch/ucanews.com)

Khi Đức Thánh cha kết thúc chuyến viếng thăm Hàn Quốc gần đây bằng Thánh lễ cầu cho sự hòa giải tại nhà thờ chính tòa Myeongdong, tôi đang ngồi trên xe điện ngầm ở Seoul, tại đây dường như mọi người chỉ tập trung vào chiếc smartphone của họ.

Cảnh này không có gì lạ, đặc biệt là trong các sự kiện thể thao hay các sự kiện quan trọng khác khi người ta có thể truy cập được chương trình phát sóng trực tiếp. Vì thế nó diễn ra trong các dịp Thế Vận hội, World Cup bóng đá, và bây giờ là chuyến viếng thăm châu Á  đầu tiên của Đức Thánh cha Phanxicô.

Tôi không có ý so sánh giữa một sự kiện thể thao với một chuyến viếng thăm mục vụ, nhưng ý tôi muốn đánh giá cao khả năng chuyển tải thông tin trên quy mô lớn về chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha lần này, được chuyển đến cho cả những người không tham dự các sự kiện trong chuyến viếng thăm.

Nó nêu lên câu hỏi có bao nhiêu người trẻ Hàn Quốc tham dự các sự kiện trong chuyến viếng thăm mục vụ dành cho họ vừa rồi.

Một người quan sát hững hờ có thể nói dường như không có nhiều người trẻ tham dự các sự kiện tại Daejeon, Solmoe, Gwanghwamun và Myeongdong.

Nhưng đây chỉ là một phần trong bức tranh.

Một người bạn Hàn Quốc của tôi tên là Hyekyung, sinh viên Kitô giáo 23 tuổi, tiến hành một cuộc khảo sát nhỏ vào ngày Đức Phanxicô lên đường. Chị hỏi 40 người quen, có cả người Công giáo và không Công giáo, là họ có xem trên TV hay xem trực tiếp một trong bốn sự kiện chính này không.

Trong số 40 người này, có 31 người trả lời. Gần 1/3 trong số những người trẻ này đã chứng kiến ít nhất một sự kiện chính này, trực tiếp hoặc trên màn hình. Điều này không quan trọng.

Phân tích các con số này thêm sẽ thấy một điều còn đáng chú ý hơn. Trong số 31 người trả lời có 18 người không có tín ngưỡng. Trong đó có 6 người chứng kiến ít nhất là một sự kiện. Một lần nữa lại là 1/3, đó là tỷ lệ quan trọng.

Còn lại trong số 13 người Công giáo trả lời khảo sát, chỉ có 3 người chứng kiến một sự kiện. Có thể đó là một sự trùng hợp, nhưng lại có chưa tới 1/4, con số này không sai lệch bao nhiêu so với số người Hàn Quốc đã được rữa tội tham dự lễ Chúa nhật trong giáo xứ của họ.

Dĩ nhiên cuộc khảo sát nhỏ này không thể xem là đáng tin cậy. Nhưng dù sao nó cũng phản ánh những nét đặc trưng mà chúng ta thấy được nơi Đức Thánh cha và đặc biệt là nơi sứ mệnh của ngài trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc. Ngài có thể thu hút người theo thuyết bất khả tri và người vô thần nhiều như, nếu không nói là hơn, thu hút các tín hữu.

Một linh mục Hàn Quốc nói với tôi rằng Đức Thánh cha làm cho người không có tín ngưỡng tin sẽ dễ hơn là khích lệ người Công giáo không hành đạo “sốt sắng” trở lại. Điều này có vẻ đúng.

Đây có lẽ không phải là một việc xấu. Ta ngày càng thấy rõ nếu Giáo hội muốn phát triển thì phải làm như thế, không phải bằng cách cải đạo người khác nhưng là bằng cách thu hút; trong trường hợp là sự thu hút cá nhân, được truyền cảm hứng bởi một vị giáo hoàng nổi bật qua thái độ tự nhiên và lối diễn đạt đơn giản trực tiếp của ngài.

Cô bạn Hyekyung của tôi, người chịu trách nhiệm về các bản dịch sang tiếng Anh các bài giảng lễ của Đức Thánh cha trên truyền hình, gợi cho tôi nhớ đến một điều nữa, đơn giản nhưng thật ý nghĩa đó là người dân Hàn Quốc đa số là Khổng giáo, nhưng lại là một dân tộc rất mê tín.

“Một người bạn của tôi gặp một số vấn đề trong năm nay. Chị ấy rất chán nản, nhưng thay vì tìm kiếm các giải pháp thực tế, chị lại nói với tôi chị đang trải qua một giai đoạn u ám, một thời vận xấu, và nó sẽ qua đi”, chị kể.

Lối suy nghĩ như thế cũng rất phổ biến khi người Hàn Quốc nhìn lại đất nước của họ.

“Nhiều tai nạn đường sắt ở Hàn Quốc trong năm nay cộng thêm thảm kịch chìm phà Sewol khiến cho người ta nghĩ Hàn Quốc cũng đang rơi vào thời vận xấu. Chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha mang lại cho chúng ta hy vọng có thể mở ra một thời vận mới tốt đẹp cho đất nước chúng ta”, Hyekyung nói.

Đức Thánh cha từng lưu ý tìm một con chiên lạc quan trọng hơn là trông coi 99 con còn lại. Dường như đây thật sự là sự thành công to lớn trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc của ngài.

Người trẻ không tín ngưỡng ở Hàn Quốc đã có cơ hội nhìn kỹ một người mà đối với họ là ngôi sao truyền thông thật sự; người đã từng xuất hiện trên trang bìa của tờ Vanity Fair, Rolling Stone và Time.

Nhưng khác với nhiều ngôi sao quốc tế lớn khác, Đức Thánh cha chuyển tải một thông điệp hy vọng lạc quan mạnh mẽ, biết cách chọn từ đơn giản và rõ ràng để khích lệ họ đừng bao giờ thất vọng.

Nếu họ tiếp tục giữ quan điểm mê tín, và xem chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha đã giúp họ thoát khỏi một thời vận xấu và mở ra một thời vận mới tốt đẹp, đó là một điều tốt.

Và nếu cuộc hội ngộ này tình cờ khơi lên nơi những người trẻ này một sự tò mò về tâm linh mới, thì đây thật sự là một việc làm hết sức thành công.

Cristian Martini Grimaldi là nhà báo tự do sống ở Hàn Quốc

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng