UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Giáo Hoàng sẽ thăm và chúc lành cho người Tamil ở Sri Lanka

Đức Hồng Y thông báo về chuyến hành trình sắp tới của Đức Giáo Hoàng

Ngày 30 tháng 8 năm 2014

Đức Giáo Hoàng sẽ thăm và chúc lành cho người Tamil ở Sri Lanka

Nhà thờ Madhu ở khu vực Tamil của Sri Lanka, nơi được thông báo Đức Giáo Hoàng sẽ cử hành Thánh Lễ.

Trong chuyến thăm Sri Lanka diễn ra vào ngày 13 đến 15 tháng 1 năm 2015, trước khi đến Philippines, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ thăm đền thánh Đức Mẹ Madhu và sẽ là Giáo Hoàng đầu tiên trong lịch sử đặt chân đến vùng đất chủ yếu là người Tamil. Đức Phanxicô chọn điểm đến thăm vùng đau thương của cuộc nội chiến giữa người Sinhalese và Tamil đã tàn phá hòn đảo này trong vòng 26 năm (1983-2009) và để lại vết thương sâu nặng.

Trong khi chờ đợi công bố chương trình chính thức cho chuyến hành hương của Đức Phanxicô đến Madhu. Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, tổng Giám mục Colombo và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo đảo quốc này giới thiệu về những nơi mà Giáo Hoàng sẽ tới.

Đức Hồng Y Ranjith là lãnh đạo Công giáo của người Sinhalese quyết định thăm Madhu đền thánh cổ xưa nhất của hòn đảo này, đã cử hành thánh Lễ Mẹ về Trời 15 tháng 8 vừa qua. Nhân dịp ngài đứng cạnh Hồng Y Rayppu Joseph giáo phận Mannar, đại diện cho tu sĩ và cộng đồng người Tamil mong muốn đức Thánh Cha đến lãnh thổ này. Từ bục giảng của Đền Thờ, Hồng Y Ranjith nói về chuyến đi của Giáo Hoàng là một sự mong đợi lớn lao cho những người hành hương tập trung tại đó cách chính thức. Đức Phanxicô nói với Đức Hồng Y rằng sẽ cử hành thánh Lễ ở Đền Thờ vào ngày 14 tháng 1, nơi đó ngài sẽ gặp và chúc lành cho các gia đình Tamil là nạn nhân của cuộc nội chiến.

Chuyến đi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Madhu  đề cập đến một số vấn đề hậu cần: Madhu cách Colombo 260 km về phía Bắc, và vì chuyến đi ngắn ngủi nên hành trình rất khó khăn. Nhưng người Tamil chiếm 12% dân số Sri Lanka, họ chiếm hầu hết bốn trong 11 giáo phận của đất nước này, nên họ không thể bị bỏ qua bởi chủ đề chủ chốt của chuyến thăm là hòa giải.

Đền Madhu được thành lập bởi người Hà Lan, khoảng hơn 400 năm qua và đã trở thành biểu tượng hòa giải quốc gia. Đền được coi như là nơi giải phóng xung đột “vùng tự do”, và trở thành Đền Thờ cho người Tamil, người Sinhalese, người Kitô hữu và cả là những người có niềm tin khác nhau, gặp nhau tại đây mà không có xung đột. Đây là điểm đến của các cuộc hành hương không ngừng và cũng là nơi tốt nhất để gởi thông điệp hòa giải về chính trị, xã hội và tôn giáo.

Nguồn: Vatican Insider/La Stampa

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng