UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà nước Hồi giáo muốn phương Tây can thiệp vũ trang

Nói về cuộc xung đột giữa Hồi giáo và Kitô giáo là một ‘sự đơn giản hóa quá đáng’

Ngày 30 tháng 8 năm 2014

Nhà nước Hồi giáo muốn phương Tây can thiệp vũ trang

Ảnh: Vatican Insider/La Stampa

Giáo sư Massimo Introvigne, người sáng lập CENSUR (Trung tâm Nghiên cứu các tôn giáo mới) nhận định “nói về cuộc xung đột giữa Hồi giáo và Kitô giáo là một sự đơn giản hóa quá đáng. Tôi tin rằng Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Parolin và Đức Thánh cha Phanxicô nói đúng. Cộng đồng quốc tế can thiệp có sự tham gia của các nước Hồi giáo là việc làm cần thiết. Nếu không chúng ta sẽ phải trúng kế của quốc vương Hồi giáo tự xưng al-Baghdadi, người đang làm đủ mọi cách để tạo ra cuộc chiến giữa Kitô giáo và Hồi giáo”.

Trong bài báo trên tờ Nuova Bussola Quotidiana, giáo sư phân tích một ấn bản bằng nhiều thứ tiếng do ISIS, nhóm Hồi giáo cực đoan cực kỳ dã man tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo tại Iraq, phát hành. Và ông đi đến kết luận giống với những kết luận được Tòa Thánh đề xuất và nhiều lần lặp lại, hoàn toàn khác với những kết luận của những người ủng hộ cuộc xung đột giữa Kitô giáo và Hồi giáo.

Tại sao nói xung đột hiện nay ở Iraq là cuộc xung đột giữa Hồi giáo và Kitô giáo là một sự đơn giản hóa quá đáng?

“Sự gây hấn của lực lượng dân quân ISIS với nhóm thiểu số Turkmen theo phái Shiite, sau khi tấn công Kitô hữu và cộng đồng Yazidi, cho chúng ta biết nhà nước Hồi giáo theo phái Sunni còn tấn công những người Hồi giáo khác nữa, cụ thể là người Hồi giáo Shiite.

Chúng ta cần hiểu được chiến lược và ý thức hệ của ISIS, trong khi phương Tây thường phổ biến các thông tin thiếu chính xác hay quá đơn giản. Chúng ta có thể làm được điều này nhờ tờ tạp chí của Nhà nước Hồi giáo này phát hành bản in và bản online bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Anh, và lấy tên là Dabiq. Đây là tờ tạp chí tuyên truyền Hồi giáo, có in tranh ảnh. Mặc dù trang web này thường bị kiểm duyệt, nhưng không khó để vào xem”.

Chúng ta biết được gì khi đọc tạp chí này?

“Ý thức hệ cực đoan quá khích Hồi giáo ngập tràn. Và kẻ thù của ISIS là các nhóm đứng đầu là tổ chức Anh em Hồi giáo, phong trào Hồi giáo cực đoan chính, cũng như al-Qaeda.

Đọc bài này, chúng ta thấy ISIS xem cái chết của trùm khủng bố quốc tế người Jordan Abu Musa al-Zarqawi tại Iraq năm 2006 là cơ sở. Zarqawi bất đồng với Bin Laden, người xem phương pháp tàn bạo của tổ chức này, dã man nhất là vụ chặt đầu con tin người Mỹ Nicholas Berg, là không thể chấp nhận đối với al-Qaeda. Thay vì thế Zarqawi đưa ra giả thuyết tàn sát tất cả những người không thuộc phái Sunni gồm Kitô hữu và tín đồ của các tôn giáo khác, kể cả người Hồi giáo ‘lạc giáo’phái Shiite.

Từ “Dabiq”, tên của tờ tạp chí này có ý nghĩa gì?

“Đó là tên của một thị xã ở Syria, theo “hadith” câu nói nổi tiếng được cho là của Mohammed, cuộc xung đột cuối cùng giữa Hồi giáo và Kitô giáo sẽ diễn ra vào ngày tận thế, nó sẽ mở đường đến Rôma cho Hồi giáo. Đó là hệ tư tưởng huyền bí. Thế nên chúng ta có thể hiểu được tại sao ISIS không những lo sợ mà còn mong muốn có sự can thiệp của người Mỹ, châu Âu và Nga trong lãnh thổ của họ: đó là lý do họ đang tăng cường các hành động khiêu khích chống Nga ở Syria”.

Tại sao quốc vương Hồi giáo tự xưng này lại thúc ép phương Tây can thiệp?

“Những người được gọi là Kitô hữu (người châu Âu, người Mỹ, người Nga), được xem là thập tự quân, phải bị lôi kéo vào một cuộc chiến trong lãnh thổ Hồi giáo và bị đánh bại tại đó, sau khi một cuộc xâm lược của ‘Kitô giáo’ chứng tỏ cho thế giới Hồi giáo thấy al-Baghdadi là quốc vương Hồi giáo thật sự, để thu hút người Hồi giáo từ khắp thế giới đến gia nhập dưới ngọn cờ của ông ta.

Khi đọc Dabiq, chúng ta hiểu được trong số kẻ thù của ISIS có nhóm al-Qaeda chống Tổng thống Assad tại Syria (Jabhat al-Nusra), cũng như tổ chức Anh em Hồi giáo, bao gồm nhóm Hamas tại Palestine và các lãnh đạo của tổ chức Anh em đang ngồi tù tại Ai Cập. Họ bị coi là kẻ thù vì duy trì quan hệ với những người Hồi giáo Shiite và họ tiếp tục cộng tác với các Kitô hữu, ít ra là tại Palestine, nếu họ chống đối Israel.

Một kẻ thù không đội trời chung nữa của ISIS là Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, người hứa với Liên minh châu Âu sẽ mang lại tự do và bình đẳng cho các nhóm tôn giáo thiểu số, và điều này khiến Baghdadi nổi giận với người Turkmen ở Iraq trong các tuần nay”.

Nguồn: Vatican Insider/La Stampa

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng