Quan chức hàng đầu Trung Quốc bị lớn tiếng chất vấn tại Hồng Kông

Quan chức cấp cao Trung Quốc đã bị chất vấn cách giận giữ bởi những người biểu tình Hồng Kông hôm thứ Hai, khi ông đã cố gắng để bảo vệ quyết định mang tính bước ngoặt của Bắc Kinh nhằm kiểm soát các ứng viên trong cuộc bầu cử lãnh đạo sắp tới.

Li Fei, thành viên ủy ban cấp cao của Quốc hội Trung Quốc, đã buộc phải lên tiếng trước các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ và người biểu tình trong một cuộc họp với các quan chức địa phương thành phố phía nam Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông diễn ra một ngày sau khi Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân thông báo, mặc dù đặc khu trưởng Hồng Kông sẽ được bầu phổ thông vào năm 2017 nhưng các ứng cử viên phải được ủng hộ bởi hơn một nửa các thành viên của một “ủy ban đại diện đề cử mở rộng”.

Các nhà hoạt động dân chủ kêu gọi phong tỏa nghiêm ngặt sự bội hứa của Bắc Kinh để Hồng Kông có quyền tự do bầu cử và tuyên thệ một “kỷ nguyên của sự bất tuân dân sự” gồm biểu tình ngồi.

Họ nói rằng ủy ban đề cử sẽ đảm bảo công tâm cho các ứng viên loại trừ các đối thủ của Bắc Kinh.

Khi Li đến gần bục phát biểu tại trung tâm hội nghị Triển lãm Thế giới châu Á, cựu nghị sĩ bất đồng chính kiến ​​Leung Kwok-hung lớn tiếng kêu ông ta xuống và tay dơ lên đấm vào không khí.

Sau đó ông được sự hưởng ứng của hàng chục nhà lập pháp ủng hộ dân chủ và một số người biểu tình trẻ, những người giương cao biểu ngữ ở phía trước, nơi Li đã đứng, lớn tiếng hô vang: “Chính quyền trung ương không giữ lời hứa mà không biết xấu hổ”.

Cuộc họp bị đình trệ thời gian ngắn đến khi nhân viên an ninh đưa người biểu tình ra ngoài.

Li đến Hồng Kông từ Bắc Kinh vào chiều tối Chủ nhật tuần qua và xe ông buộc phải đi qua đám đông người biểu tình chủ yếu là sinh viên tụ tập bên ngoài khách sạn, một cảnh khó tưởng tượng cho quan chức từ đại lục.

Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc ngày 01/7/1997 dưới một “một quốc gia, hai chế độ”, thỏa thuận cho phép quyền tự do dân sự không có ở đại lục, gồm tự do ngôn luận và tự do biểu tình.

Theo sau quyết định của Bắc Kinh theo dõi các ứng viên, các nhóm ủng hộ dân chủ Chiếm khu Trung Tâm hôm Chủ nhật cho biết sẽ tiếp tục mối đe dọa làm chủ khu Trung Tâm tài chính của thành phố để phản đối, vào một thời điểm không xác định. AFP