‘Cha sẽ không bao giờ bỏ các con’, Đức Thánh cha nói với vị linh mục Iraq bị vây hãm

Sau khi gửi thư cho Đức Thánh cha Phanxicô để báo cáo tình cảnh khốn khổ của người tị nạn Iraq chạy trốn bạo lực do ISIS gây ra, linh mục Behnam Benoka được Đức Thánh cha gọi điện đến chúc lành và cam kết cầu nguyện.

“’Cha đã đọc thư của con’ Đức Thánh cha nói. Ngài nói ngài rất lấy làm tiếc về mọi việc xảy ra cho chúng tôi và ngài nói: ‘Hãy nhớ rằng cha luôn sát cánh với các con trong lời cầu nguyện. Cha không bao giờ quên các con’”, vị linh mục kể thêm.

Đức Hồng y Fernando Filoni, tổng trưởng Thánh bộ Truyền giáo, đại diện Đức Thánh cha Phanxicô viếng thăm Erbil từ ngày 12-20/8.

Cha Benoka hiện đang quản lý một phòng khám tạm tại Ankawa, Iraq, gần Erbil. Ngài thành lập phòng khám này sau khi hàng ngàn người tị nạn chạy trốn cuộc bạo lực do nhóm phiến quân Hồi giáo ISIS gây ra trong các thành phố gần đó.

Erbil, nơi có hơn 70.000 Kitô hữu chạy trốn Nhà nước Hồi giáo, là thủ phủ của Kurdistan thuộc Iraq và nằm trong 50 dặm thuộc quyền kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo.

Nhận được điện thoại của Đức Thánh cha, ngài cảm thấy giống như “khi bạn còn nhỏ và gặp phải vấn đề hay một trường hợp khẩn cấp và bố mẹ bạn là người đầu tiên bạn nghĩ đến bởi vì bạn biết họ sẽ bênh vực và bảo vệ bạn”, ngài kể.

“Cảm giác giống như là gọi cho một người có thể giúp chúng ta nhiều nhất. Tôi có thể báo tin cho ngài, và cảm giác ngài giống như một người cha thật sự”.

Khi ngài nhận được cuộc điện thoại dài 3 phút hôm 19-8, vị linh mục giải thích ngài đang trên đường đến ngân hàng gửi tiền đóng góp trợ giúp nhu cầu của phòng khám.

“Tôi đang đi taxi đến ngân hàng lấy số tiền đó. Nhiệt độ lúc đó là 50 độ C và không có điều hòa không khí lúc 11h10 sáng là lúc trời gần như nóng nhất trong ngày”, thì ngài nhận được điện thoại từ một số lạ gọi đến, ngài kể.

“Nam?’ tôi nói. Đó là cách chúng tôi trả lời. Có ‘Pronto?’ đầu giây bên kia hỏi lại bằng tiếng Ý”, cha Benoka giải thích, sau đó giọng nói bên kia nói bằng tiếng Ý: “’Tôi là cha Phanxicô.’ ‘Ai đó? Ai đó’ Tôi hỏi. Tôi không nghe rõ. ‘Không! Giáo hoàng Phanxicô đây!’”

“Tôi bị choáng một vài giây. Tôi nhìn tài xế taxi để xem có phải có máy quay lén không. Xem ra không phải. Sau đó, tôi nghĩ có thể là một người bạn nào đó đang chơi khăm tôi. Nhưng tôi đã nghe giọng nói đó trước đây khi tôi tham dự cuộc biệt kiến với ngài. Đó thật là Đức Thánh cha. Đúng là giọng nói của ngài”.

Nguồn: Catholic News Agency