UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chặt đầu một nhà báo Mỹ khác

Kẻ hành quyết lên án các cuộc không kích của Mỹ và tuyên bố sẽ giết nhiều người hơn

Ngày 4 tháng 9 năm 2014

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chặt đầu một nhà báo Mỹ khác

Ảnh chụp trong video do IS tung ra cảnh nhà báo Stephen Sotloff cùng với kẻ giết ông (Ảnh: AFP/HO/Site Intelligence Group)

Nhóm phiến quân được gọi là “Nhà nước Hồi giáo” đã giết chết phóng viên người Mỹ thứ hai, và tung ra một đoạn video nữa hôm thứ Ba quay cảnh một tay súng đeo mặt nạ nói giọng Anh cắt cổ một người Mỹ bị bắt.

Trong đoạn phim mới nhất này, phóng viên Steven Sotloff, 31 tuổi, bình tĩnh nói trước máy quay rằng anh là nạn nhân của việc Tổng thống Barack Obama ra quyết định tiến hành các cuộc không kích nhắm vào phiến quân Hồi giáo.

Cuối đoạn video dài 5 phút, được nhóm giám sát khủng bố SITE phát hiện trên mạng internet và được AFP xem qua, kẻ hành quyết dọa sẽ giết một con tin nữa, được cho là công dân Anh theo nhận dạng qua màn hình.

“Tôi đã quay trở lại, Obama, tôi quay trở lại vì chính sách đối ngoại kiêu ngạo của ông đối với Nhà nước Hồi giáo”, tay súng mặc đồ đen tay cầm dao, nói giọng London.

Đoạn video này giống với đoạn video hành quyết nhà báo Mỹ James Foley được tung ra hồi tháng trước, tình nghi kẻ hành quyết cũng là người Anh và theo cùng một kiểu cách.

Kẻ hành quyết lên án các vụ không kích gần đây của Mỹ trên khu vực gần đập Mosul ở Iraq, đoạn video được quay sau vụ hành quyết nhà báo Mỹ 40 tuổi Foley.

“Vì thế chừng nào tên lửa của Mỹ còn tiếp tục không kích người của chúng tôi, con dao của chúng tôi sẽ tiếp tục cắt cổ người dân Mỹ”, kẻ hành quyết tuyên bố trước khi cắt cổ nhà báo.

Tóc và râu của Sotloff dài hơn so với lần ông xuất hiện trong đoạn video trước, lúc đó ông bị đe dọa hành quyết để trả thù cho các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào phiến quân IS.

Trong lời cảnh báo đối với Anh, kẻ giết người tuyên bố: “Chúng tôi muốn nhân cơ hội này cảnh báo các chính phủ tham gia vào liên minh ma quỷ của Mỹ chống lại Nhà nước Hồi giáo hãy lùi bước và để cho người dân của chúng tôi được yên”.

Gia đình của Sotloff sống ở Miami thông báo thông qua một người đại diện tên là Barak Barfi cho biết họ khẳng định đoạn video này là thật.

“Gia đình đã biết thảm kịch khủng khiếp này và đang đau khổ. Gia đình sẽ không bình luận gì với công chúng trong giai đoạn khó khăn này”, người đại diện nói.

Sau cái chết của Foley, mẹ của Sotloff là bà Shirley đã gửi một đoạn video clip tới thủ lãnh IS Abu Bakr al-Baghdadi xin tha cho con trai bà, và khẳng định ông không có ảnh hưởng gì đến chính sách của Mỹ.

Một người phát ngôn của Mỹ nói Washington đang kiểm tra tính xác thực của đoạn video “kinh tởm” này, và Thủ tướng Anh David Cameron gọi đây là một “hành động thật kinh tởm và đáng khinh bỉ”.

Vụ giết người dã man mới nhất này, xảy ra ngay sau khi có tin báo IS đẩy mạnh các hành động tàn bạo nhắm vào tù nhân Iraq và Syria, sẽ thôi thúc ông Obama duy trì lập trường chống nhóm phiến quân này.

Ông hứa sẽ “kiên quyết” bảo vệ công dân Mỹ ở Iraq nhưng thú nhận hồi tuần trước rằng Washington chưa có chiến lược đối phó IS tại căn cứ của nhóm này ở miền đông Syria.

Hôm thứ Ba, ông Obama rời Washington đi châu Âu, tại đây ông sẽ hội kiến các lãnh đạo NATO vào cuối tuần này, và chưa đưa ra lời bình luận nào về vụ sát hại Sotloff hay tình hình tại Iraq và Syria.

Mỹ tiến hành nhiều cuộc không kích từ sau vụ giết hại Foley và hôm thứ Ba dường như đã có kết quả, khi các lực lượng Iraq tiếp tục đẩy lùi các phiến quân Hồi giáo từng chiếm phần lớn miền bắc Iraq.

Sau khi phá vỡ cuộc vây hãm thị trấn Amerli của người Turkmen thuộc phái Shiite dài hàng tháng, quân đội chính phủ còn giành lại quyền kiểm soát một đoạn quốc lộ chính nối Baghdad với miền bắc Iraq.

Các lực lượng an ninh Iraq, dưới sự yểm trợ của Mỹ, đã có được chiến thắng lớn đầu tiên kể từ khi quân đội Iraq thất bại ở phần lớn miền bắc hồi tháng 6, và đã giành lại hai thị trấn ở phía bắc Amerli.

Theo tin cho biết, phiến quân Hồi giáo đã tiến hành nhiều hành động tàn bạo. Hôm thứ Ba, tổ chức Ân xá Quốc tế buộc tội các phiến quân này phạm các tội ác chiến tranh và thanh trừng sắc tộc.

Nhóm cực đoan Hồi giáo Sunni tuyên bố thành lập “vương quốc” Hồi giáo trong các vùng nằm dưới sự kiểm soát của nhóm này tại Iraq và Syria.

Hồi tháng 6, nhóm này đã chiếm phần lớn căn cứ địa Ảrập Sunni ở phía bắc Baghdad và sau đó đột chiếm các vùng của Kitô hữu và người Yazidi thiểu số.

Nhóm cực đoan này đã tiến hành các vụ chặt đầu, hành hạ và ném đá trước công chúng, và tổ chức Ân xá Quốc tế buộc tội nhóm này phạm “tội ác chiến tranh, bao gồm các tội giết người tập thể tức khắc và bắt cóc” trong các khu vực do nhóm này kiểm soát.

Hiện nay hàng cứu trợ đã đến được Amerli, do các tay súng thuộc lực lượng dân quân Shiite và Liên Hiệp Quốc vận chuyển, và họ cho biết đã “chuyển được 45 tấn hàng cứu trợ”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng