UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo ở biên giới Ukraine đối mặt thách thức lớn

Giáo phận có 3.000 tín hữu bị chia cách khi Nga thôn tính Crimea hồi tháng 3

Ngày 11 tháng 9 năm 2014

Người Công giáo ở biên giới Ukraine đối mặt thách thức lớn

Đức cha Jacek Pyl, giám mục phụ tá giáo phận Odessa-Simferopol (Ảnh: Aid to the Church in Need)

Đối với người Công giáo thuộc giáo phận miền đông nam Ukraine Odessa-Simferopol, việc Nga kiểm soát Crimea hiện nay đã gây ra nhiều thách thức nghiêm trọng và “tàn phá kinh khủng”, theo một giám mục địa phương.

“Chúng tôi cầu nguyện xin cho các bên tìm ra giải pháp xây dựng một nền văn minh mới không dùng vũ lực để giải quyết vấn đề, tìm cách xây dựng một xã hội mới thông qua đối thoại và tôn trọng lẫn nhau”, Đức cha Jacek Pyl, giám mục phụ tá giáo phận Odessa-Simferopol, phát biểu với tổ chức từ thiện Kitô giáo Aid to the Church in Need hôm 4-9.

“Cuộc chiến này thật sự gây tổn thương khủng khiếp trong hôn nhân và gia đình – xã hội và Giáo hội. Vì thế chúng tôi cầu nguyện xin Chúa chữa lành và hòa giải, vì nó gây ra cho đất nước này sự tàn phá kinh khủng”.

Giáo phận Odessa-Simferopol trông coi miền nam Ukraine và Crimea, một vùng bị Nga thôn tính hồi tháng 3 nhưng vẫn được Ukraine khẳng định thuộc chủ quyền của mình.

Đức cha Pyl miêu tả giáo phận này là “xứ truyền giáo” với “nhiều thách thức”.

Có khoảng 64 linh mục và 3.000 tín hữu trong giáo phận, trông coi một vùng có diện tích gần bằng 1/3 diện tích Ba Lan. Tuy nhiên, giáo phận bị chia cắt khi Nga thôn tính Crimea hồi tháng 3, sau cuộc xung đột chính trị bạo lực tại Ukraine. Đức cha Bronislaw Bernacki, giám mục giáo phận, đang ở Odessa, trong khi Đức cha Pyl lại ở Simferopol, nằm trên bán đảo Crimea, cách nhau hơn 300 dặm.

“Mặc dù có chiến tranh ở Ukraine và Crimea nằm dưới sự kiểm soát của Nga, Giáo hội Công giáo vẫn có thể thi hành sứ vụ nhưng chúng tôi không biết tương lai của chúng tôi trông như thế nào”, Đức cha Pyl nói.

Tình hình còn tệ hơn khi xảy ra vụ bắt cóc linh mục ở miền đông Ukraine. Vị linh mục bị bắt cóc được trả tự do một tuần sau đó, sau khi các giám mục Công giáo và các linh mục thuộc tòa thượng phụ Chính thống Moscow nỗ lực giải thoát ngài.

Nguồn: Catholic News Agency

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng