UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc: giấc mơ chưa thành của Mẹ Têrêsa

'Xin cho dấu chân của mẹ đến được các góc phố của Trung Quốc'

Ngày 12 tháng 9 năm 2014

Trung Quốc: giấc mơ chưa thành của Mẹ Têrêsa

Mẹ Têrêsa (Ảnh:Wikimedia Commons)

Mẹ Têrêsa qua đời ngày 5/9/1997. Trong dịp lễ giỗ lần thứ 17, các nữ tu của mẹ vẫn kiên định trong niềm hy vọng mở một nhà Truyền giáo Bác ái ở Trung Hoa đại lục.

Mẹ bề trên tổng quyền Prema nói với ucanews.com tuần này rằng: “Chúng tôi sẵn sàng mở một nhà ở đó, nhưng chúng tôi phải chờ giấy mời.”

Chúng tôi đã chờ đợi khá lâu. Nếu họ chấp nhận, thì ước mơ của Dòng trở thành hiện thực, vì Dòng cũng đã mong mỏi khá lâu từ khi mẹ Têrêsa còn sống và đây là một trong những ưu tiên hàng đầu, mà mẹ đã đề cập đến nhiều lần trong cuộc đời.

Mẹ Têrêsa đã đến thăm Trung Quốc ba lần vào những thập niên 80 và 90. Chuyến đi cuối cùng là vào năm 1993, khi mẹ là khách mời của gia đình cựu lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, người ta cho rằng mẹ mở đường cho chuyến viếng thăm của Đức Gioan Phaolô II.

Nhưng điều rõ ràng là mẹ muốn dành sức lực trong chuyến đi đó để tìm cách mở một ngôi nhà cho Dòng có thể phục vụ những người nghèo nhất ở đó.

Một báo cáo về chuyến thăm trên ucanews cho biết, mẹ đã rất can đảm yêu cầu được phép mở nhà. Cuối cùng, nhà Dòng đã mở những ngôi nhà trên các nước Cộng sản trong đó có 15 nhà ở Liên Xô cũ và một nhà ở phía Đông Berlin. Nếu có một ngôi nhà ở Trung Quốc nữa thì không còn gì bằng.

Nhưng điều đó đã không xảy ra. Trong một câu chuyện bịa đặt, quan chức Trung Quốc nói với mẹ rằng trong thời đó Trung Quốc không có người nghèo.

Có lẽ có sự thất vọng trăn trở trong tâm trí mẹ; nhưng mẹ đã không bị thất vọng làm cản trở mục tiêu. Trong những tháng cuối trước khi qua đời, khi bổ nhiệm nữ tu Nirmala Joshi kế vị, mẹ đã lập tức nói về niềm hy vọng rằng, vị bề trên mới sẽ mở một cộng đoàn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, một lần nữa, khát vọng này vẫn chưa thực hiện.

Nhưng sau năm 2005, tròn 8 năm sau khi mẹ qua đời, có một tia sáng đã đến và tia hy vọng bất ngờ: Chính quyền Trung Quốc đã mời nữ tu Nirmala và một nhóm các nữ tu và các linh mục đến Bắc Kinh. Chuyến thăm đó được thông báo trên truyền thông Trung Quốc, trong đó đề cập rằng chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Nữ tu Nirmala thậm chí cũng tuyên bố rằng, thời điểm đó lời mời cho phép mở nhà được thảo luận. Nữ tu đột nhiên hy vọng rằng chắc Trung Quốc sẽ thay đổi ý định nhờ “lời chuyển cầu của Mẹ Têrêsa trên Thiên Đàng”.

Vui mừng trước sự đón tiếp nồng nhiệt và theo lời khuyên của một tu sĩ Trung Quốc, các nữ tu đã viết một lá thư chính thức xin phép mở một ngôi nhà. Nhưng lá thư đó chưa bao giờ được trả lời.

Tuy nhiên, có một mức độ tiến triển. Sau khi mẹ Têrêsa được phong chân phước, Hội Liên Hiệp Phúc Âm của mẹ Têrêsa đã được thành lập ở Trung Quốc như là một phong trào giáo dân.

Người sáng lập hội đó là bà Li Baofu, giấc mơ cá nhân đã trở thành hiện thực khi bà đến Kolkata đầu năm ngoái với những thành viên khác của phong trào này. Trong ngôi nhà nơi mẹ Têrêsa sống, qua đời và an táng, nữ tu Prema đã đón tiếp bà Li và nhóm như là những đại diện của chi nhánh nhà Dòng Bác Ái Truyền Giáo.

Nữ tu Prema nói với các thành viên này là sẽ cầu nguyện với chân phước Mẹ Têrêsa mỗi ngày, để xin mẹ chuyển cầu cho sứ mạng của họ. “Xin cho dấu chân của mẹ đến được các góc phố của Trung Quốc” là lời nguyện mà các nữ tu xin mỗi ngày.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng