UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Úc bác bỏ phê phán của Liên Hiệp Quốc về chính sách người tị nạn

Ngăn chặn chính sách có tên “tàn nhẫn và bất hợp pháp”

Ngày 12 tháng 9 năm 2014

Úc bác bỏ phê phán của Liên Hiệp Quốc về chính sách người tị nạn

Bộ trưởng Di trú Úc, Scott Morrison. Ảnh: AFP Photo/William West

Hôm thứ Ba, Úc bác bỏ chỉ trích của Liên Hiệp Quốc việc đối xử với người tị nạn “dẫn đầu các hành động vi phạm luật nhân quyền” cùng với việc Canberra nói việc lạm dụng ở Syria và Iraq trở nên tồi tệ.

Cao ủy viên Liên Hiệp Quốc về quyền con người Zeid Ra’ad Zeid al Hussein dùng bài phát biểu nhậm chức hôm thứ Hai để nói về tiến trình tống người tị nạn về nước.

Ông nói điều đó dẫn đến hàng loạt các vụ vi phạm nhân quyền, gồm cả việc giam giữ tùy tiện và khả năng dẫn đến bi kịch sau khi trở về nước.

“Điều đó có thể dẫn đến việc tái định cư không được chuẩn bị đầy đủ”, hoàng tử Jordan nói trong khi giải trình lên Hội đồng Nhân quyền ở Geneva.

Zeid cũng phê bình cách hành xử của Cyprus và Mỹ đối với trẻ em nhập cư và cho rằng việc việc tạm giữ người tị nạn và nhập cư “chỉ được chấp nhận như là bước đường cùng, trong những hoàn cảnh ngoại lệ, trong thời gian ngắn nhất có thể và kèm theo biện pháp bảo vệ an toàn”.

Dưới chính sách nhập cư cứng rắn của Canberra, thuyền nhân đến Úc từ tháng 7 năm 2013 – bao gồm trẻ em – bị đưa vào các trại trên đảo Manus của Papua New Guinea và đảo ngoài Thái Bình Dương của Nauru.

Người tị nạn được tái định cư ở những nước đó nếu muốn.

Úc cũng ngăn chặn dòng người tị nạn qua hoạt động quân sự để đưa thuyền tị nạn trở lại các nước như Indonesia, nơi nhiều người bắt đầu mạo hiểm vượt biển.

Bộ trưởng Di trú Scott Morrison bác bỏ cáo buộc của Liên Hợp Quốc và nói rằng ông “bằng lòng gặp gỡ để thảo luận về những vấn đề như tôi làm một cách thường xuyên với UNHCR”.

“Việc lạm dụng trắng trợn nhất về quyền con người mà tôi biết là việc chặt đầu và đóng đinh người ở Syria và Iraq nơi Úc đang tìm cách hạn chế cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đó,” ông nói thêm.

Daniel Webb, từ Trung tâm Luật Nhân quyền có trụ sở Melbourne, hoan nghênh ý kiến ​​của Zeid nói trong một tuyên bố rằng Úc “trắng trợn vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”.

“Tất cả các chính sách ngăn chặn tàn nhẫn và thiếu tính pháp lý của chính phủ, nhằm vào những người tị nạn không có chọn lựa nào khác, bôi nhọ vị thế quốc tế của Úc”, ông nói.

Morrison trước đó cho biết chính sách về người tị nạn có hiệu quả trong việc ngăn chặn người chết trên biển, bằng cách ngăn chặn thuyền nhân đến lãnh thổ Úc.

Chỉ có một chiếc ghe chở người tị nạn đã đến được lục địa Úc từ tháng 12 năm ngoái. Trước đó, tàu thuyền đã đến gần như hàng ngày, và có hàng trăm người chết trên đường đi. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng