UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thắt chặt quan hệ với Việt Nam như là nhịp cầu đến với châu Á

Tôn trọng tự do tín ngưỡng là điểm mấu chốt cải thiện quan hệ

Ngày 15 tháng 9 năm 2014

Thắt chặt quan hệ với Việt Nam như là nhịp cầu đến với châu Á

Thứ trưởng Ngoại giao Vatican, Đức ông Ettore Balestrero (giữa) và Ðại diện không thường trực của Vatican tại Việt Nam Leopoldo Girelli (phải) trong cuộc gặp với quan chức Việt Nam (Ảnh: VOA)

Vatican nói hôm thứ Năm về cam kết tái lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam góp phần quan trọng cải thiện quan hệ với châu Á nói chung.

Đức Thánh Cha Phanxicô rất muốn Giáo Hội gần gũi với châu Á, lục địa có số lượng người Công giáo chỉ chiếm 3.2% dân số, hiện đang tăng nhanh.

Trong 5 ngày viếng thăm Hàn Quốc hồi tháng 8 – là chuyến đi đầu tiên của ngài tới châu Á – Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi các nước Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, là những nước chưa có quan hệ chính thức với Vatican, đón nhận đối thoại với Rôma, bằng việc nhấn mạnh rằng người Công giáo không phải là những người đi “xâm lược”.

Trong thông cáo phát hành sau cuộc họp lần thứ 5 giữa Việt Nam – Tòa Thánh diễn ra ở Hà Nội, Vatican “tái khẳng định rằng đây là điều quan trọng nhất để phát triển mối quan hệ với Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung.”

Việc Đức Giáo Hoàng thăm Hàn Quốc vừa qua và chuyến đi sắp tới của ngài đến Sri Lanka và Philippines là những bằng chứng xác định củng cố các mối quan hệ.

Vatican lặp lại “lời cam kết hướng đến mục đích là tái lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam”, Hà Nội cũng cho biết “tái khẳng định chính sách nhất quán… trong việc tôn trọng tự do tôn giáo … và hỗ trợ Giáo Hội Công giáo.”

Chế độ cộng sản cắt đứt quan hệ ngoại giao với Vatican vào năm 1975, nhưng hai bên hợp tác làm ấm mối quan hệ từ năm 2007.

Bên cạnh đó, Giáo Hội vẫn đang tìm lại những tài sản đã bị tịch thu trong quá khứ và muốn dùng những nơi đó cho các chương trình xã hội tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các lĩnh vực “y tế, giáo dục, từ thiện và nhân đạo”, thông cáo cho biết. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng