Tình trạng công an ngược đãi người bị tạm giam ‘tràn lan’ tại Việt Nam

Tình trạng công an ngược đãi và giết chết người bị tạm giam vẫn còn là vấn đề phổ biến và tràn lan tại Việt Nam, theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại New York (HRW).

Trong bốn năm qua, có hàng chục người bị thương và bị giết chết trong thời gian bị giam trong trại giam của công an, theo báo cáo dài 96 trang có tựa đề “Cảm giác không an toàn của công chúng: chết trong thời gian tạm giam và hành động tàn bạo của công an tại Việt Nam”.

“Điều mà chúng tôi khám phá được là cuộc khủng hoảng nhân quyền và chúng tôi tin rằng đây chỉ là phần nổi của tảng băng lớn hơn nhiều”, Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của HRW phát biểu. Báo cáo nêu rõ chi tiết hàng chục trường hợp sau khi xem xét lại các bản tin có trên các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát tại Việt Nam, các hãng tin nước ngoài và các blogger độc lập.

“Công an ngược đãi người dân dữ dội ở mọi miền đất nước. Chính quyền Việt Nam đang gây ra cuộc khủng hoảng nhân quyền và cần điều tra và đảm bảo trách nhiệm với người dân”, Robertson nói.

HRW cho biết trong hầu hết các trường hợp công an dính líu đến các vụ giết người hay ngược đãi không bị kỷ luật hay chỉ bị xử phạt nhẹ. Nạn nhân và những người chứng kiến công an ngược đãi không được phỏng vấn trong báo cáo này vì sợ chính quyền Việt Nam trả thù, ông nói.

Công an Việt Nam thường khẳng định các trường hợp chết trong nhà giam là do tự tử hay bị bệnh, Robertson cho biết. Nhưng nạn nhân thường khỏe mạnh và không có dấu hiệu bị thương hay bệnh tật trước khi bị bắt giam.

Báo cáo cho biết trong khi một số nạn nhân bị buộc phạm các tội bạo lực, bao gồm tội sát nhân, đa số bị bắt giam vì các tội nhẹ như tranh cãi trong gia đình hay vi phạm luật giao thông. Đánh đập và tra tấn là những biện pháp thường được công an dùng để ép cung hay trừng phạt người bị giam, theo Robertson.

Như trong trường hợp mới đây, Huỳnh Nghĩa, 39 tuổi, bị một số công an xã Đạo Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông đánh chết hồi tháng 2. Nghĩa bị bắt vì bị tình nghi ăn cắp tiêu. Sau khi xét nghiệm tử thi cho thấy trên đầu và người anh có 33 vết thương và vết thâm tím. Mặc dù trưởng công an và hai công an khác thừa nhận đã đánh nạn nhân, nhưng công an đang chờ “kết luận của pháp y về nguyên nhân cái chết” trước khi kết tội họ, theo báo cáo.

“Chỉ một ít trường hợp bị chết thảo luận ở đây được báo chí đưa tin rộng rãi, thường là khi gia đình nạn nhân tích cực tìm kiếm công lý và nói chuyện với giới truyền thông”, HRW nói trong báo cáo phát hành hôm thứ Ba tại Bangkok. “Dựa vào những hạn chế về quyền tự do báo chí lâu nay, rõ ràng còn có nhiều vụ ngược đãi hơn nhiều so với những gì được báo cáo ở đây”.

Trong khi HRW dẫn chứng công an ngược đãi tại Việt Nam trong báo cáo quốc tế thường niên, báo cáo này đánh dấu lần đầu tiên liệt kê và phân tích toàn diện các vụ công an ngược đãi, Robertson phát biểu với ucanews.com.

“Báo cáo cho thấy vấn đề này mang tính hệ thống và lan tràn như thế nào”, ông nói.

“Nếu anh hỏi thường dân Việt Nam là họ nghĩ gì về công an, họ sẽ nói với anh rằng công an bạo ngược, hay họ sẽ kể cho anh nghe một câu chuyện về một thành viên trong gia đình hay người hàng xóm bị đánh đập nhừ tử trong khi bị tạm giam”, ông kể.

Qua báo cáo này, Tổ chức Ân xá Quốc tế khẳng định tra tấn và giam giữ không thời hạn là chiến thuật được công an Việt Nam sử dụng từ lâu, và có thể đặc biệt tàn ác đối với các nhà hoạt động chính trị. Những người bị tạm giam thường bị cắt đứt liên lạc với gia đình và ít được tiếp cận các dịch vụ pháp lý.

“Giam giữ tách biệt với thế giới bên ngoài làm tăng nguy cơ tra tấn và ngược đãi”, Rupert Abbott, phó giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Ân xá quốc tế phát biểu với ucanews.com.

“Chính quyền Việt Nam cần phải điều tra tất cả các đơn khiếu nại và báo cáo về tra tấn hay trừng phạt và đối xử tàn bạo vô nhân đạo và hèn hạ như thế ngay lập tức, cách công bằng, độc lập và thật kỹ” đối với những công an bạo ngược, ông nói.

HRW nói khó thu thập được nhiều thông tin về các vụ cá nhân do Việt Nam hạn chế quyền tự do truyền thông và phổ biến thông tin.

“Báo cáo này chỉ là bức tranh phác họa … tôi hy vọng nó sẽ làm sáng tỏ một điều đã bị che giấu lâu nay”, Robertson nói.

Cuộc điều tra của HRW xem xét các trường hợp bị công an hành hung từ tháng 8-2010 đến tháng 7-2014. Robertson cho biết báo cáo tập trung vào thường dân Việt Nam chứ không có các nhà hoạt động chính trị.

“Báo cáo này nói về những người nằm ngoài tầm mắt của giới truyền thông quốc tế”, ông nói thêm.