UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Việt – Mỹ nối lại chương trình nhận con nuôi sau 6 năm gián đoạn

Chương trình nhận con nuôi đặc biệt với những quy định hạn chế mới

Ngày 18 tháng 9 năm 2014

Việt – Mỹ nối lại chương trình nhận con nuôi sau 6 năm gián đoạn

Trẻ em tại sân nhà mồ côi Chùa Bồ Đề ở Hà Nội (Ảnh AFP/Hoàng Đình Nam)

Bố mẹ người Mỹ sẽ lại được phép nhận con nuôi từ Việt Nam, các nhà chức trách cho biết hôm thứ Ba, điều này đánh dấu sự kết thúc lệnh cấm dài 6 năm do những cáo buộc liên quan đến lừa gạt và buôn bán trẻ sơ sinh, nhưng kèm theo những quy định hạn chế mới.

Hai nhà cung cấp dịch vụ đại diện cho người Mỹ đã được cấp phép nhưng chương trình nhận con nuôi mới chỉ xét duyệt cho nhận các trẻ trên 5 tuổi, anh chị em ruột của những trẻ được nhận nuôi và những trẻ có nhu cầu đặc biệt, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Người Mỹ không được nhận con nuôi từ Việt Nam từ khi có lệnh cấm năm 2008 do đại sứ quán Mỹ lo ngại có nhiều con nuôi bị bán hay bị bỏ rơi sau khi gia đình của các trẻ này bị ép buộc.

Việt Nam phủ nhận điều này nhưng đồng ý tạm dừng chương trình nhận con nuôi với Mỹ.

Kể từ đó quốc gia cộng sản này đã thông qua Công ước Hague về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong việc nhận con nuôi giữa các nước, sửa lại luật nhận con nuôi trong nước.

“Mỹ hoan nghênh những nỗ lực tăng cường chăm sóc trẻ em và hệ thống nhận con nuôi giữa các nước của Việt Nam”, Bộ Ngoại giao phát biểu trong thông cáo.

Mỹ đã chỉ định hai nhà cung cấp dịch vụ Dillon International và Holt International Children’s Services đại diện cho người Mỹ, có quyền trợ giúp việc nhận con nuôi tại Việt Nam.

Nguyễn Văn Bình, cục trưởng Cục Con nuôi quốc tế thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam, xác nhận Việt Nam đã cấp phép cho hai nhà đại diện này.

Hiện nay có tổng cộng 36 đơn vị nhận con nuôi nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam đến từ nhiều nước như Pháp, Ý và Thụy Điển, ông nói với AFP.

Trước khi có lệnh cấm nhận con nuôi, chỉ khoảng 5% số trẻ được nhận nuôi có tuổi từ 5 tuổi trở lên, trong khi đa số dưới 2 tuổi, theo các phương tiện truyền thông nhà nước.

Tad Kincaid, người sáng lập Quỹ Orphan Impact tại thành phố Hồ Chí Minh, hoan nghênh việc nối lại chương trình nhận con nuôi kèm theo quy định mới này là “một bước đi đúng đắn”.

“Thật đúng đắn khi tập trung vào các nhóm trẻ này, vì rất có thể các em trải qua cả tuổi thơ trong trại mồ côi”, ông phát biểu với AFP.

Việc gỡ bỏ lệnh cấm nhận con nuôi giữa Mỹ và Việt Nam được tiến hành khi hai nước từng là kẻ thù trong thời chiến xích lại gần nhau hơn, với một loạt các chuyến viếng thăm cấp cao gần đây, thảo luận về việc chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí sát thương, do những quan ngại về nhân quyền, và quan hệ thương mại gia tăng.

Thống kê về số trẻ em trong các trại mồ côi ở Việt Nam rất khác nhau – từ khoảng 143.000 đến 1,5 triệu trẻ, theo Kincaid của Quỹ Orphan Impact.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng