Đức Thánh cha viếng thăm Philippines sẽ có ảnh hưởng lâu dài

Chuyến viếng thăm Philippines của Đức Thánh cha Phanxicô vào tháng Giêng tới sẽ là cơ hội dẫn dắt Giáo hội trong nước này đi trên “những con đường mới trong đức tin và trong sứ mệnh”, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila nhận định.

“Chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Thánh cha Phanxicô tập trung vào lòng khoan dung và tình thương, chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội lớn để trải nghiệm ân huệ, nghe tiếng gọi, bàn cãi về môi trường thoải mái xung quanh chúng ta, coi trọng người nghèo, canh tân xã hội, chăm sóc các loài thụ tạo và sống cách xứng đáng”, đức hồng y nói trong thư gửi người Công giáo Philippines.

Philippines sẽ tiếp đón Đức Thánh cha Phanxicô vào đầu năm tới, từ ngày 15-19/1. Quốc gia này đã đăng cai các chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha Phaolô VI năm 1970 và Thánh Gioan Phaolô II năm 1981 và 1995.

Trong thư gửi các tín hữu Philippines, đức hồng y kể lại chuyến viếng thăm Philippines của Đức Phaolô VI. Lúc đó Đức Hồng y Tagle mới 13 tuổi. Trong lúc tìm cách nhìn thấy mặt Đức Thánh cha, ngài bị các đám đông tín hữu bao quanh chật ních.

“Tôi rướn cổ lên và căng mắt để được nhìn thấy ngài khi xe chở ngài chạy ngang qua trước mặt chúng tôi. Ánh mắt và thái độ bình thản của Đức Thánh cha làm tôi ngạc nhiên. Hình ảnh đó không bao giờ rời khỏi tâm trí tôi”, Đức Hồng y Tagle kể lại. “18 năm sau vào năm 1985, tôi đăng ký học thần học tại trường đại học Công giáo Mỹ”.

Nguồn: Catholic News Agency