UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo sư ôn hòa người Duy Ngô Nhĩ ra hầu tòa tại Tân Cương

Giáo sư Ilham Tohti bị buộc tội ly khai, và có thể bị án tù chung thân

Ngày 20 tháng 9 năm 2014

Giáo sư ôn hòa người Duy Ngô Nhĩ ra hầu tòa tại Tân Cương

Guzaili Nuer (ở giữa), vợ của cựu giáo sư kinh tế Ilham Tohti tại đại học Bắc Kinh, đi cùng hai trong ba anh em trai của Tohti trên đường đến Tòa án Nhân dân Urumqi, thuộc Urumqi, Tân Cương, Trung Quốc, hôm thứ Tư (Ảnh: AFP/Goh Chai Hin)

Học giả người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ lỗi lạc nhất Trung Quốc bị buộc tội ly khai và có khả năng bị tù chung thân trong ngày xét xử đầu tiên và việc này có thể sẽ làm gia tăng tình trạng căng thẳng trong vùng bất ổn Tân Cương.

Các công tố viên tại tòa án ở Urumqi buộc tội ông Ilham Tohti giúp tổ chức gây bạo lực ở miền tây Trung Quốc.

“Họ buộc tội ông Ilham làm thủ lãnh một nhóm 8 người chủ trương ly khai”, luật sư bào chữa Li Fangping cho biết qua điện thoại từ Urumqi, hiện trường xảy ra hai vụ tấn công được thực hiện bởi những người Duy Ngô Nhĩ bị tình nghi theo chính sách ly khai trong năm nay.

Gần như chắc chắn ông sẽ bị tuyên án có tội và bị phạt tù từ 10 năm đến chung thân sau khi phiên tòa kết thúc vào thứ Năm, ông Li cho biết thêm.

Luật sư của ông Tohti lập luận rằng hành động của ông chẳng qua chỉ là chỉ trích mang tính xây dựng trước sự đàn áp của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo thiểu số khi chính quyền chống phong trào ly khai ngày càng mạnh mẽ.

Là giáo sư tại đại học dân tộc Minzu ở Bắc Kinh, ông Tohti quản lý một website thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa dân tộc Hán chiếm đa số và người Duy Ngô Nhĩ thiểu số. Website đã bị Cục An ninh Trung Quốc đóng hồi tháng 6.

Trong phiên tòa các công tố viên đã viện dẫn các bài thuyết trình và các bài đăng online của ông để làm bằng chứng buộc tội ông theo chính sách ly khai.

“Ông Tohti đã không ngừng can đảm và rõ ràng tuyên truyền vận động cách hòa bình cho việc thúc đẩy sự hiểu biết và đối thoại giữa các cộng đồng khác nhau, và với nhà nước”, Sophie Richardson, giám đốc đặc trách Trung Quốc của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, phát biểu trước khi diễn ra phiên tòa.

Mặc dù thận trọng lên án chính sách ly khai bằng con đường bạo lực ở Tân Cương, những lời bình luận của ông Tohti dường như ngày càng làm Bắc Kinh bực tức.

Cuối năm ngoái, ông khẳng định các nhân viên mật vụ của chính phủ cố ý đâm vào xe ông trong khi ông đang chở vợ và con, và sau đó họ cảnh báo sẽ giết ông và gia đình ông.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC hồi tháng Giêng, ông Tohti kêu gọi trao quyền tự trị cho người Duy Ngô Nhĩ nhiều hơn, và buộc tội chính quyền hành động “giống như mafia”.

“Tôi đã sống trong sự đe dọa nhiều năm nay. Nếu tôi không nói ra, họ sẽ ngạo mạn hơn”, ông nói về chính quyền Trung Quốc.

12 ngày sau khi cuộc phỏng vấn được phát hành, công an đã bắt giam ông Tohti và ít nhất 6 học trò của ông cũng bị ra hầu tòa. Kể từ đó các nhóm nhân quyền đã than phiền rằng các thành viên trong nhóm này bị ngược đãi trong tù.

Sau khi bị bắt ông Tohti đã tuyệt thực 20 ngày. Sau đó ông lại không được cho ăn uống trong 10 ngày sau vụ tấn công của những kẻ khủng bố tình nghi là người Duy Ngô Nhĩ tại nhà ga xe lửa Côn Minh hồi tháng 3, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Các nhà ngoại giao nước ngoài đến Urumqi với hy vọng chứng kiến phiên tòa xét xử đã không được vào trong tòa hôm thứ Tư, theo một người phát ngôn cho Liên minh châu Âu tại Bắc Kinh. Bốn thân nhân trong đó có vợ ông Tohti được phép tham dự phiên tòa.

Phiên tòa xét xử ông diễn ra một tháng sau khi nhà ngôn ngữ học người Duy Ngô Nhĩ Abduweli Ayup bị tuyên án 18 tháng tù giam vì tội “quyên góp bất hợp pháp”, được biết trong đó có hoạt động bán áo thun và mật.

Alim Seytoff, chủ tịch Hội Người Duy Ngô Nhĩ tại Mỹ ở Washington DC, cảnh báo vụ xét xử ông Tohti sẽ làm tăng thêm căng thẳng sau các vụ tấn công và bạo loạn, khiến ít nhất 323 người thiệt mạng tại miền tây Trung Quốc từ tháng 4 năm ngoái.

“Trừng phạt các học giả Duy Ngô Nhĩ ôn hòa như Abduweli Ayup và Ilham Tohti, những người từng làm việc trong chế độ Trung Quốc và hoàn toàn nằm trong vòng pháp luật của Trung Quốc, sẽ không thể làm tăng lòng tin hay quan hệ tốt giữa nhà nước Trung Quốc và người Duy Ngô Nhĩ”, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng